BOUaqua.com

3+1 điều nên biết về thay nước cho bể thủy sinh mới setup

Đối với những bể thủy sinh mới setup (mới hoàn thiện) thì việc thay nước như thế nào cho “chuẩn” đôi khi cũng là vấn đề lớn. Chắc chắn nhiều bạn mới chơi sẽ bối rối khi thấy có người thay ít, có người thay nhiều.

Không có đúng hay sai, chỉ có phù hợp hay không. Vậy đối với bể thủy sinh của các bạn thì sẽ thay nước như thế nào là phù hợp, hãy cùng tham khảo bên dưới nhé.

hướng dẫn thay nước bể thủy sinh

Thời điểm thay nước

Lúc nào thì thay nước? Có người sẽ thay ngay ngày hôm sau, có người đợi một vài hôm mới thay, có người lại đợi cả tuần. Ai cũng có lý do và một “niềm tin” nhất định vào cách làm của mình.

 • Những người thay nước ngay sẽ cho rằng: Bể mình vừa mới setup, đang có nhiều dinh dưỡng dư thừa, rất dễ dính rêu hại, hôm sau mình phải thay ngay mới được.
 • Nếu đợi vài ngày sau khi setup mới thay, có thể họ nghĩ: Bể này vừa setup xong còn nóng hổi, mọi thứ còn đang mới, dinh dưỡng đâu đã kịp “ngập ngụa” đến mức đáng quan ngại, để vài hôm nữa thay cho hệ thống có thời gian ổn định một chút đã.
 • Còn những người đợi 1 tuần mới thay nước thì: Mình thấy có người setup xong họ còn chẳng thay nước cơ mà, nguyên nhân của các rắc rối chưa chắc đã hoàn toàn đến từ việc dư thừa dinh dưỡng thời gian đầu.

Đúng, ai cũng có í đúng, nhưng cũng có í sai, vậy chúng ta nên tổng hợp các ý của họ lại để có một phương án hợp lý hơn. Vấn đề nằm ở chỗ lượng dinh dưỡng dư thừa, các chất độc… còn phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác như số lượng và chủng loại cây trồng, ánh sáng, chế độ dinh dưỡng…

 • Nếu bể của bạn dồi dào dinh dưỡng nhưng cây trồng ít (hoặc chủng loại cây trồng hút dinh dưỡng chậm) thì cơ bản đó là một sự khập khiễng rồi. Có thể bạn tính đến việc đầu tư dinh dưỡng để có thể chơi lâu dài nhưng thật sự đó không phải là một tính toán đúng (đặc biệt nếu bạn mới chơi). Không phải tự nhiên lại xuất hiện các sản phẩm phân nước và phân nhét để bổ sung dinh dưỡng. Trường hợp này thì bạn nên thay nước đều đặn hàng ngày ngay từ đầu, tuy nhiên trong quá trình chơi về sau chắc chắn sẽ phát sinh các vấn đề khác, nhất là rêu hại, bạn chỉ trì hoãn được thời gian chúng xuất hiện mà thôi.
 • Nếu bể của bạn ít dinh dưỡng nhưng lại trồng cây cần nhiều dinh dưỡng thì cũng vẫn khập khiễng như trường hợp phía trên mà thôi. Có thể bạn đã chọn sai hoặc cố tình đầu tư ít dưỡng ban đầu để né rêu hại. Tuy nhiên rêu hại vẫn có thể xuất hiện vì nhiều vấn đề khác chứ không cứ là phải liên quan đến dinh dưỡng. Trường hợp này bạn có thể không cần thay nước đâu. Bạn sẽ phải tùy cơ ứng biến trong những ngày sau đó, nên có một người tư vấn, hướng dẫn để có hướng xử lý tốt hơn.
 • Nếu bể của bạn trồng chủ yếu là các loại cây thảm nền, đặc biệt là phong cách iwagumi thì bạn nên chăm chỉ thay nước (hàng ngày hoặc cách ngày). Cây thảm nền hầu hết đều có nhu cầu dinh dưỡng lớn, như vậy bạn sẽ phải đầu tư dinh dưỡng dồi dào. Thời gian đầu cây còn phải thích nghi nên đó sẽ là khoảng thời gian “vàng ngọc” để các loài rêu hại chớp thời cơ tấn công và bùng phát.

Wow, cũng phức tạp ra phết nhỉ? Chưa hết, vẫn còn một số vấn đề nữa BOUaqua muốn chia sẻ với bạn, mà mới chỉ là phần đầu thôi mà, bên dưới còn nhiều nội dung nữa.

 • Nếu bể bạn không dùng phân nền, chỉ dùng phân nước thì chắc chắn bạn sẽ phải thay nước trước khi châm dinh dưỡng rồi. Nó giống như “refresh” lại nước trong bể, chuẩn bị cho một đợt cấp dưỡng mới vậy, chất lượng và nồng độ dinh dưỡng sẽ ít bị ảnh hưởng bởi tồn dư của đợt dinh dưỡng trước đó. Ngoài ra bạn cũng không muốn vừa châm dinh dưỡng xong lại múc nước ấy đổ đi đúng không nào.
 • Trong một ngày, thời điểm thích hợp để thay nước mà BOUaqua thấy thường là buổi tối, đặc biệt là sau khi đèn đã tắt. Lúc này cây trồng cũng như các sinh vật đã đi vào trạng thái nghỉ ngơi (hoặc hoạt động chậm lại). Khi ấy các bạn thay nước sẽ ít tạo ra sự “khó chịu” cho chúng hơn.
 • Trong một năm, nếu thay nước vào mùa đông các bạn nhớ tắt sưởi và đợi sưởi nguội một chút (nhất là với các loại sưởi bằng thủy tinh) trước khi thay nước. Lúc này chúng ta lại nên thay nước và buổi trưa (thường là khi nhiệt độ trong ngày lên cao nhất) để tránh sốc nhiệt dẫn tới những hậu quả không đáng có. Điều này BOUaqua chỉ khuyên các bạn mới chơi thôi nhé. Sẽ có rất nhiều bể bắt đầu được làm vào mùa thu hoặc mùa đông (đặc biệt với những vùng có 2 mùa rõ rệt) vì mùa đó cây trồng sẽ lên rất mạnh, đỡ được nhiều công chăm trồng và hạn chế rủi ro.

Tại BOUaqua, chúng tôi theo đuổi trường phái bể thủy sinh bền vững, hầu như không có công đoạn thay nước kể từ khi bể setup xong cho tới khi khách hàng muốn setup lại. Ngay cả khi cắt tỉa cũng không cần phải thay nước. Chúng tôi chỉ thay nước trong những trường hợp đặc biệt (nếu cần thiết) mà thôi.

Số lần thay nước

Đây là vấn đề thứ hai khiến các bạn mới chơi cảm thấy bổi rối. Số lần thay nước có liên hệ mật thiết tới tình trạng sinh sôi nảy nở của vi sinh vật trong bể.

 • Bạn thay nước nhiều quá, tức là chất lượng nước có sự thay đổi về chỉ số liên tục. Điều này là một bất lợi, kéo chậm lại quá trình ổn định và sinh trưởng của hệ vi sinh vốn còn đang non nớt. Trong nhiều trường hợp, thay nước nhiều quá còn gây thiếu hụt dinh dưỡng đối với những loài hấp thụ dinh dưỡng qua lá.
 • Nhưng nếu thay nước ít quá, vấn đề mà các bạn lo ngại sẽ xuất hiện: Tồn dư các chất không có lợi cho cây sẽ tăng dần trong nước và sớm đạt tới điểm dư thừa, đó là lúc rêu hại bùng phát mạnh mẽ nhất.

BOUaqua sẽ chia ra 3 mức độ thay nước để các bạn mới chơi tiện tham khảo và ra quyết định đúng đắn nhé:

 • “Thay nước ít thôi”: Đó là bạn chỉ nên thay 1 lần/tuần.
 • “Thay nước đều đặn”: Bạn cần thay nước 2 lần/tuần là hợp lý, đây cũng là mức độ thay nước phổ biến nhất và BOUaqua thấy là hợp lý đối với một bể thủy sinh thông thường.
 • “Thay nước nhiều lên”: Tức là bạn sẽ phải thay nước hàng ngày, hoặc tệ nhất là cách ngày lại thay. Nhưng thường trường hợp này chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định. Chủ yếu để diệt rêu hại hay xử lý một trường hợp đặc thù nào đó mà thôi.

Lượng nước cần thay

Thay bao nhiêu nước là đủ cũng không thể dựa vào mức độ chăm chỉ của bạn. Đối với những bể to, thay nước sẽ khá mất thời gian, đối với những bạn chưa quen thì còn mất sức nữa, nhưng không thể vì thế mà thay không đủ lượng nước cần thiết được.

 • 10% nước: Là lượng nước cần thay phù hợp với những bể nhỏ. Lý do là khối lượng nước bể quá nhỏ nên mọi sự thay đổi đều có phản ứng khá mạnh mẽ tới hệ sinh thái mà bạn đang dày công tạo dựng. Có thể bạn thay nhiều nước hớn sẽ giải quyết nhanh hơn một vấn đề nào đó nhưng nó cũng sẽ là nguy cơ làm phát sinh các vấn đề khác nữa.
 • 30% nước: Phù hợp với những bể dài từ 60~90cm, lượng nước này kết hợp với mức độ “thay nước đều đặn” ở phía trên là tần suất hợp lý để duy trì bể.
 • 50% nước: Nếu bể bạn đã thả cá ổn định, cá đã quen bể và cây trồng đang phát triển tốt. Điều này có vẻ hơi sai sai so với tiêu đề nhưng nó đúng với trường hợp bạn thuê dịch vụ setup. Bạn không tự tay tạo nên bể thủy sinh đó nhưng bạn là người chịut trách nhiệm duy trì. Nếu không có hướng dẫn thay nước cụ thể của đơn vị setup thì bạn nên theo mức độ này.
 • 80~90% nước: Rất phù hợp với bể setup theo phong cách iwagumi hoặc để xử lý một loại rêu hại nào đó. Nó phù hợp với bể chưa thả cá tép và có một hệ thống lọc đủ lớn với khối lượng nước của bể. Hoặc để xử lý một vấn đề cấp bách nào đó chẳng hạn.
 • 100% nước: Chỉ cần thiết trong một số trường hợp xử lý sự cố hoặc bể vừa mới setup xong tức thì. Thay hết nước sẽ giúp bể nhanh trong hơn.

Mẹo thay nước 100%

Bạn sử dụng 2 ống nước đấu vào bể, 1 ống cấp nước và 1 ống hút nước đồng thời. Bạn canh sao cho lượng nước cấp vào và hút ra tương đương nhau. Chỉ sau 3 tới 5 phút bể bạn sẽ trong vắt. Thường sử dụng khi bể bạn bị xì nền (lớp nền trộn bên dưới vì lý do nào đó bị tan vào môi trường nước phía trên lớp nền phủ mặt) khiến bể đục ngầu.
thay nước cho bể thủy sinh mới setup

Chất lượng nước đầu vào

Cái này cần lưu ý với những bạn ở không ở thành phố. Thường thì chất lượng nước máy ở đây chưa thực sự tốt hoặc các bạn sử dụng nước mưa, nước giếng.

 • Nước giếng ở các vùng cao, đồi núi thường có mức độ canxi trên hơn mức cần thiết. Điều này làm nước bị “cứng” và đồng thời cũng khiến độ pH tăng cao làm bể thủy sinh xuất hiện những vấn đề không mong muốn.
 • Nước giếng ở các vùng thấp, trũng có khả năng sẽ có độ pH quá thấp (nước có tính axit cao). Điều này cũng khiến cây trồng phát triển khó khăn, các loài ốc, tép khó tạo vỏ và đôi khi là chết vì không thể thích nghi được.
 • Nước mưa hiện nay hầu như không còn được tinh khiết nữa do ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là ở những vùng có nhiều khói bụi, nhà máy… nước mưa có thể mang các chất độc hại, không phù hợp với bể thủy sinh (đặc biệt là tép cảnh vốn nhạy cảm)
 • Nước qua các loại máy lọc nước nhược điểm là quá “tinh khiết” dẫn tới thiếu một số chất mà cây trồng rất thích. Các bạn sẽ phải đo lường và bổ sung cho cây nếu cần thiết. Nước này thường chỉ phù hợp với chơi tép cảnh vì người chơi dễ kiểm soát được các thành phần có trong nước bể.
 • Nước máy là nguồn nước ổn, giá rẻ, dễ kiếm để chơi bể thủy sinh. Trong nước máy có chứa nhiều thành phần chưa thực sự tốt đối với cơ thể người nhưng lại rất tốt cho cây thủy sinh. Cần chú ý nếu nước máy khu vực bạn sống có quá nhiều clo (dựa vào sự phản ánh của người dân xung quanh) thì bạn nên phơi nước (12 hoặc 24 tiếng) trước khi thay vào bể để đảm bảo an toàn cho các sinh vật cũng như hệ vi sinh.

Mẹo khử Clo trong nước máy đơn giản

Phơi nước kết hợp với sục oxi để đẩy nhanh kết quả. Ngoài ra, mỗi chậu nước phơi bạn có thể hòa thêm vitamin C (có bán nhiều ngoài tiệm thuốc tây) để đẩy nhanh hơn nữa công đoạn này với liều lượng 1 viên 500mg cho 1000L nước (1 mét khối). Sau khi hoà tan bạn có thể sử dụng được ngay để châm vào bể

Tổng kết

Phù, các bạn thấy đó, thay nước tưởng chừng đơn giản những nếu phân tích kỹ ra cũng có nhiều điều cần phải biết đúng không. Có khi các bạn đang thay nước chưa hợp lý nhưng bể vẫn ổn, bạn có thể duy trì điều đó nhưng nên chú ý và đề phòng các vấn đề khác chuẩn bị nổi lên. Có khi các bạn thay nước chưa đủ nên vấn đề của bạn chưa được xử lý.

Như BOUaqua thường đề cập, mỗi bể thủy sinh là một hệ sinh thái khép kín khác nhau với các thông số, tính chất khác nhau. Không có một công thức nào để các bạn có thể áp dụng máy móc.

Hãy linh hoạt, hãy dựa vào những điều các bạn biết để có hướng chăm bể thủy sinh của mình thật tốt. Hãy để tâm vào nó một chút và chắc chắn các bạn sẽ thành công hơn đấy. Chúc các bạn sớm có hồ đẹp

-BOUaqua-

1/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận