BOUaqua.com

Chơi thủy sinh dễ hay khó?

Thủy sinh nó là một thú chơi, ấy nên bouaqua xin phép dùng cụm từ “chơi thủy sinh” trong bài viết này.

Trong quá trình đi làm nghề, điều mà chúng tôi hay được nghe từ khách hàng và mọi người là “ôi, phức tạp lắm, chị không chăm được đâu, chết nó phí”, “anh không có thời gian nên không chăm được em ạ”, “khó lắm, chơi làm sao được”… Đó cũng là lẽ thường tình, điều gì mình chưa biết thì sẽ thấy khó, điều gì biết rồi ắt sẽ thấy dễ, có gì đâu.

Quay ngược lại thời điểm khoảng 10 năm về trước, khi thị trường thủy sinh còn đang trong giai đoạn hình thành, mọi thứ đều thiếu thốn. Phụ kiện thì không được phong phú và giá rất đắt, cây trồng thì chưa có nhiều nơi cung cấp, hầu hết người chơi chia sẻ lẫn nhau, kiến thức thì hoặc tham khảo ở nước ngoài qua internet hoặc tự trải nghiệm rồi thảo luận trong các hội nhóm. Thời kỳ ấy chơi thủy sinh đúng là khó thật, vất vả thật.

Cho đến bây giờ mọi thứ đã phát triển như vũ bão, từ phụ kiện, cây trồng cho đến kiến thức đều đầy đủ trên mạng. Mặt tích cực là ai muốn cũng có thể tiếp cận thú chơi, không phân biệt già, trẻ, sang, hèn, mặt trái là quá nhiều lựa chọn dẫn đến loạn.

thú chơi thủy sinh

Đối với những người chưa chơi thủy sinh hay cá cảnh bao giờ thì khi tìm hiểu về thú chơi thủy sinh một hồi là thấy ù tai, hoa mắt rồi. Một nửa trong số đó sẽ quay đầu, không muốn bước vào mê hồn trận, nửa còn lại tiếp tục dấn thân vào thử thách. Tiếp tục chia số người ấy ra thì một nửa lại rơi rụng dần trên con đường thỉnh kinh, một nửa tiếp tục lê lết lên được đến đỉnh cao. Nhưng chưa hết, ta lại chia tiếp số người trên đỉnh cao ấy thành hai phần thì chỉ một nửa có thể đứng vững, ung dung ngắm cảnh trời mây non nước, nửa còn lại không chịu nổi gió rít và không khí loãng, họ kết thúc hành trình và bắt đầu trở lại chân núi.

Nói vậy không phải để hù dọa người mới rằng chơi thủy sinh khắc nghiệt lắm, khủng khiếp lắm. Nói vậy là để mọi người thấy rằng khó hay dễ trước tiên là ở bản lĩnh trong mỗi con người. Trước khi bạn có cơ hội vượt qua thử thách thì bạn phải vượt qua được bản thân mình đã. Khó hay dễ nó cũng nằm ở chỗ này. Nếu bạn thật sự yêu thích, say mê cái đích đến thì bạn cũng đã được tiếp thêm rất nhiều năng lượng và nguồn động viên tinh thần rồi.

Đối với những người đã từng chơi cá cảnh các loại thì khi chuyển sang chơi thủy sinh sẽ có phần dễ dàng hơn, vấn đề là họ có muốn rẽ ngang hay không mà thôi. Thú chơi thủy sinh có thể nói là một nhánh riêng tách ra từ thú chơi cá cảnh từ ngày xửa ngày xưa. Nhưng không phải vì thế mà các bạn lại nghĩ chơi tốt cá cảnh thì có thể chơi tốt được thủy sinh và ngược lại, mỗi cái đều có vấn đề riêng của nó. Giống như tập xe ấy, nếu bạn đi tốt xe đạp rồi thì chuyển sang tập xe máy sẽ đỡ vất vả hơn, còn nếu bạn tập xe máy luôn mà chưa từng đi xe đạp thì sẽ vất vả hơn chút ở phần giữ thăng bằng.

Còn đối với những người làm nghề thì sao? Nếu không nói đến những người hợp mới vào nghề thì đối với số còn lại, vấn đề dễ hay khó trong thú chơi này chính là điều mà các bạn mang đến cho khách hàng. Dễ hay khó, không dành cho các bạn nữa mà nó dành cho khách hàng của các bạn.

Đúng vậy đấy, nếu sản phẩm hồ thủy sinh của bạn ổn định, hoạt động tốt, cây trồng phát triển, cá mú bơi lội tung tăng, công tác vệ sinh, bảo dưỡng hồ đơn giản thì khách hàng sẽ thấy chơi thủy sinh rất dễ, ngược lại họ sẽ thấy nó khó, rất khó, cực kỳ khó!

Thủy sinh không còn là ngành mới nhưng mức độ phổ biến của nó vẫn còn quá khiêm tốn. Khiêm tốn bởi phần lớn khách hàng vấp phải một sản phẩm bể thủy sinh xuống cấp theo thời gian, họ không nhận được trợ giúp kịp thời từ nhà sản xuất và họ cũng không thể tự xử lý các vấn đề được.

Thường thì sau bán hàng, nhà sản xuất sẽ cùng với khách hàng chăm sóc hồ theo lịch trình. Việc đổ lỗi cho khách hàng khá dễ dàng khi có vấn đề xảy ra (đáng buồn là điều này đôi khi bị lạm dụng quá đà). Khách hàng thường ở thế bị động do không hiểu biết về sản phẩm mình đang sở hữu, toàn bộ khâu chăm sóc, bảo dưỡng chủ yếu là theo sự chỉ dẫn của nhà sản xuất, chỉ có một phần (không nhiều) khách hàng chi trả cho dịch vụ bảo dưỡng định kỳ do nhà sản xuất cung cấp.

Có nhiều trường hợp khi nhìn vào sản phẩm của các nhà sản xuất khác bouaqua biết chắc hệ thống này sẽ không thể đi vào ổn định được dù có trải qua bao nhiêu thời gian đi chăng nữa. Mà một hệ thống không thể ổn định tức là nó sẽ không thể tự duy trì được phong độ của nó như ngày đầu sau khi hoàn thiện. Trong trường hợp này nhà sản xuất sẽ bán được dịch vụ bảo dưỡng hoặc khách hàng sẽ phải để tâm chăm sóc bể ở mức… mệt mỏi (do thiếu tay nghề, kiến thức).

Nhưng cũng không thiếu những trường hợp nhà sản xuất cung cấp sản phẩm rất chất lượng, khách hàng cảm thấy hài lòng và nhàn nhã với sản phẩm, việc lựa chọn sử dụng dịch vụ bảo dưỡng hay không hoàn toàn do khách hàng tự quyết, không cần dịch vụ cũng chẳng sao bởi việc duy trì bể đã ở mức vô cùng đơn giản rồi.

Hỡi những bạn đang còn tìm hiểu về thú chơi thủy sinh, hãy cố gắng lên, cả động đồng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức và sự động viên để tiếp sức cho các bạn chinh phục lĩnh vực này. Hãy mạnh dạn đặt câu hỏi, đưa ra các thắc mắc (cho dù các bạn thấy ngớ ngẩn) và xin hãy đọc kỹ, đừng đặt lại các câu hỏi vốn đã có câu trả lời ở khắp nơi.

Hỡi những nhà sản xuất thủy sinh, hãy làm việc có tâm hơn để mở rộng thị trường, phổ biến thú chơi lành mạnh này đến tất cả mọi người trong xã hội. Thị trường có mở rộng thì miếng bánh của các bạn mới nở to ra được. Hãy cứ coi nó là thú chơi, đừng coi nó chỉ là công cụ kiếm cơm, công cụ làm giàu, có như vậy thú chơi thủy sinh mới được đẩy lên tầm cao mới.

Hỡi những nhà kinh doanh trong lĩnh vực phụ kiện thủy sinh, cây thủy sinh, động vật thủy sinh, hãy cung cấp tới người chơi những sản phẩm thật sự chất lượng đi kèm với những tư vấn thật tâm và hiệu quả. Hãy để người chơi cảm thấy yên tâm và hào hứng khoe nhau khi vừa mua được một sản phẩm. Đừng quá đặt nặng vấn đề lợi nhuận, hãy cùng các nhà sản xuất nhân rộng thị trường lên gấp nhiều lần như bây giờ. Hãy giúp thủy sinh Việt Nam trở thành một điểm sáng trên bản đồ thế giới, điều đó hoàn toàn trong khả năng!

-bouaqua-

5/5 - (1 bình chọn)

3 bình luận về “Chơi thủy sinh dễ hay khó?”

  1. Trước hết xin cảm ơn tấm lòng của bạn,chúng tôi như người”trong rừng rậm”đang mò mẩm như đứa trẻ tập đi rất mong được sự sẽ chia của bạn và những n đi trước

    Trả lời

Để lại bình luận

%d bloggers like this: