BOUaqua.com

Phụ kiện thủy sinh

Phụ kiện thủy sinh là gì? Là tất cả những gì thuộc về phần cứng xoay quanh một hồ thủy sinh. Tuy nhiên, đối với những người mới chúng ta cần phải trao đổi về khái niệm này theo một cách dễ hiểu nhất.

Phụ kiện thủy sinh bao gồm rất nhiều thành phần, chúng có nhiệm vụ duy trì sự sống, sự phát triển của một hồ thủy sinh. Với sự phong phú về chủng loại, mẫu mã, nhà cung cấp… các phụ kiện thủy sinh rất dễ làm chúng ta rối bời đầu óc, tối tăm mặt mũi. Việc lựa chọn một phụ kiện phù hợp với mục đích sử dụng cũng như giá thành thực sự không phải đơn giản, lựa sao cho vừa hiệu quả vừa tiết kiệm, nhất là trong tình hình kinh tế hiện nay.

Bạn cần phụ kiện phục vụ cho mục đích gì? Phụ kiện được phân loại cho nhiều mục đích sử dụng khác nhau với công năng khác nhau (tuy không nhiều) và hình thức cũng khác nhau. Ví dụ bạn có một chân tủ để hồ kín đáo thì khi mua các phụ kiện các bạn có thể bỏ qua vấn đề thẩm mỹ vì chúng sẽ được giấu kỹ trong tủ, người khác ngắm hồ của bạn không có nghĩa họ sẽ phải ngắm những phụ kiện “hơi kém thẩm mỹ” của bạn, chúng hoạt động tốt và cho ra một hồ đẹp, thế là được! Ngược lại, nếu hồ thủy sinh của bạn được đặt trên một chân đế kim loại đầy phong cách và hiện đại, thì đi theo đó bạn sẽ không có chỗ để “che giấu” các phụ kiện của mình, và thế là nó cũng phải có vẻ ngoài “thẩm mỹ” một chút để không làm tụt hứng người ngắm hồ.

Về vấn đề giá thành. Một phụ kiện thủy sinh tốt không có nghĩa nó phải đắt đỏ, phải nhập ngoại hay phải là thương hiệu nhất nhì thế giới. Để cho an toàn, chúng ta sẽ lựa chọn những phụ kiện mà nhiều người xung quanh chúng ta đang dùng, đi theo nó sẽ có cả tá những bình luận, khen, chê giúp bạn dễ quyết định hơn. Ví dụ bạn có một cái lọc thật đẹp, hiện đại và đắt đỏ nhưng vật liệu lọc của bạn thì sơ sài sẽ không giúp cho hồ của bạn có nước trong, cây khỏe. Nhưng cái lọc hàng chợ của lão hàng xóm lại tỏ ra hiệu quả khi nó chứa trong mình vật liệu lọc tối ưu đến từ Châu Âu, Nhật Bản. Chúng ta phải nắm được mấu chốt của vấn đề.

Một hồ thủy sinh cơ bản sẽ gồm các phụ kiện: Hồ, đèn, lọc, nền. Hồ đầy đủ hơn thì có thêm hệ thống CO2 (với bình chứa khí CO2, van tinh chỉnh lưu lượng khí, bộ đếm giọt, van một chiều, bộ kiểm tra nồng độ CO2 trong nước, hệ thống trộn CO2 vào nước), máy sủi khí Oxi vào ban đêm, lọc phụ chứa thêm vật liệu lọc hoặc lọc phụ để chặn rác, sưởi nước cho mùa đông… Với những hồ mà chủ nhân thích chơi phụ kiện và cũng có kinh tế thì còn cơ man nào là “đồ chơi”. Từ hệ thống đo và cân bằng chỉ số pH, kH, gH, NO2, NO3… của hồ cho tới máy làm lạnh nước (chiller), đèn UV diệt vi khuẩn gây bệnh, tảo, chống vàng nước…

Tóm lại, nếu bạn hiểu và lựa chọn phụ kiện phù hợp, bạn sẽ có một hồ thủy sinh xanh, sạnh, đẹp!

Để lại bình luận