BOUaqua.com

Phạm Thành Văn – Phương pháp trồng cây thủy sinh lên màu đỏ đậm

Bài viết xin dành tặng cho anh em mê chơi cây cắt cắm, đặc biệt là những cây màu đỏ. Bài này mình cũng suy xét khá lâu trước khi chia sẽ vì nó hơi tiêu cực và trái tự nhiên. Anh em khi dùng thì cũng nên suy nghĩ kĩ nhé.

cây thủy sinh màu đỏ đậm

Anh em chơi cây hay hiểu nhầm là muốn cho cây lên màu đỏ cần 1 lượng sắt lớn, thực ra chỉ cần cung cấp 1 lượng vừa đủ cỡ 0.1 mg/l là hầu hết cây màu đỏ đã vừa lòng, nhưng phải đảm bảo đủ hết các chất đa vi lượng khác, đặc biệt là Carbon, P và kali. Cách mình dùng được gọi là phương pháp gây stress ức chế cây bằng cách kéo N về lượng ít nhất có thể, chỉ cho cây ăn Carbon, P và K mà thôi. Sau cỡ 1 -2 tuần đa số cây màu đỏ sẽ đỏ rực, thậm chí cây màu xanh cũng chuyển thành đỏ. TCN trong hình là 1 ví dụ, và các bạn có thể áp dụng nguyên lý này làm cho những cây màu xanh khác cũng đổi màu như liễu răng cưa, rau má hương, cỏ Nhật…Nếu kết hợp với đèn rgb hay t5 2700k, 4000k, hồng thì tác dụng còn kinh khủng hơn.

Tuy nhiên sau giai đoạn này cây cối trong hồ đa số sẽ bị yếu, và thậm chí là chết. Những pro chơi phong cách Hà Lan trên thế giới thường sau khi chụp hình, họ phải trồng lại đa số các cây trong hồ. Vậy nên nếu sử dụng phương pháp này thì yêu cầu người chơi phải có kinh nghiệm về dinh dưỡng để giữ mức đa lượng trong giới hạn cho phép, bạn limit No3 đến mức cây bị stress, đổi màu đỏ rực nhưng vẫn không bị nguy hại quá nhiều, trong khi cân bằng được những yếu tố khác như ánh sáng, co2 và đa vi lượng. Điều này thật sự rất khó cho anh em chưa có kinh nghiệm trồng cây và chưa hiểu rõ những nguyên lý của dinh dưỡng trong hồ thủy sinh.

Vậy cách giảm no3 tốt nhất mà vẫn giữ được những chất khác trong mức tối ưu?

1. Dùng nền ít leak ra No3 (mình hay dùng nền trơ, aquafor hay akamada)
2. Nuôi ít cá, ít cho ăn
3. Có chế độ thay nước hợp lý
4. Châm đúng tỉ lệ Po4, Kali, Fe và các chất vi lượng khác
5. Cung cấp 1 lượng co2 cao là 1 điều bắt buộc
6. Lọc tốt, dòng đủ mạnh

Tuy nhiên đây là lý thuyết, để thành công như trong các hình thì các bạn phải thử nghiệm, trải nghiệm, nghiên cứu nhiều, nhưng đây cũng là điều thú vị của thú chơi này, cũng là phần thưởng cho những ai đam mê.

Chúc các bạn thành công.

cây thủy sinh trân châu nhật màu đỏ

Tác giả: https://www.facebook.com/…
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/…

Để lại bình luận