BOUaqua.com

“The Living Bridge” – bể thủy sinh hạng 215 IAPLC 2014

Lấy bối cảnh một cây cầu bằng rễ cây ở vùng Meghalaya (Ấn Độ), tác giả Hamza Syed đã đưa kỳ quan này vào trong bể thủy sinh của mình. Quá trình hình thành của bể có rất nhiều điều thú vị chúng ta cần học hỏi. Tác phẩm đã đạt hạng 215 cuộc thi IAPLC năm 2014.

cây cầu rễ cây Meghalaya - India
Nguyên mẫu cầu từ rễ cây ngoài đời
the living bridge hamza syed 215 iaplc 2014
Tác phẩm bể thủy sinh hoàn thiện của Hamza Syed

Chỉ khi nhìn bức ảnh gốc chúng ta mới thấy được sự thú vị của bể thủy sinh này, tác giả đã cố gắng tái hiện từng chi tiết dù là nhỏ nhất. Phong cách tái hiện cảnh thật có thể không được đánh giá cao trong nhiều cuộc thi nhưng nó lại rất cuốn hút người xem, đặc biệt là với những người ít tìm hiểu về thủy sinh. Tác phẩm này đã cho thấy tâm huyết và đam mê rất lớn của Hamza Syed với một thú chơi tao nhã.

Kích thước 70x40x40cm (112L)
Lọc 1000lph External Canister
Ánh sáng 100w
CO2
Danh sách cây 1. Hemianthus Callitrichoides cuba
2. Ceratopteris sp. China
3. Vescularia Ferriei
4. Hemianthus micranthemoides
5. Potamageton Gayi
6. Pogostemon Helferi
7. Fissidens Fontanus
8. Staurogyne repens
9. Staurogyne sp. Porto Velho
10. Hymenophyllaceae sp. Wayanad
ghép lũa bể thủy sinh
Quá trình ghép lũa

Giá trị lớn nhất, điểm nhấn lớn nhất của tác phẩm nằm ở cây cầu bằng rễ cây, do đó việc ghép lũa đòi hỏi sự công phu và tỷ mỉ trong từng động tác. Để khối lũa vừa tái hiện được cây cầu vừa không bị rối mắt thì mỗi nhánh lũa nhỏ cần được cân nhắc thật cẩn thận trước khi gắn vào bố cục bởi chỉ cần một nhánh lũa nằm sai vị trí sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều các nhánh khác, và khi đó việc rỡ khối lũa ra gần như là không thể. Ngoài ra, việc chọn và sử dụng lũa cùng chất liệu và đồng màu rất quan trọng, có nhiều nhánh lũa tưởng như giống nhau về chất liệu và màu sắc nhưng khi vào nước chúng lại khác nhau, đó cũng là một sai lầm khó có thể sửa chữa với một bố cục như thế này.

tự chế chống sạt nền bể thủy sinh
Khung formex chống sạt nền

Tác giả bật mí về bộ khung chống sạt lở nền bằng formex. Với những bố cục nền dốc thì việc chống sạt lở là vô cùng quan trọng bởi trong quá trình hoàn thiện tác phẩm bạn không thể nào hạn chế được các động tác chạm tới nền (như hút cặn nền, trồng lại cây, sửa vị trí đá…)

Nguồn
http://indianaquariumhobbyist.com/…
http://aquaa3.com.br/…

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận