BOUaqua.com

Thủy sinh và cuộc sống – phần III: Anh ba Kiên

Thật ra là đặt tiêu đề vui vui vậy thôi chứ bouaqua không có ý định kể về anh nông dân Nam Bộ chơi thủy sinh nào cả. Phần 3 này bouaqua xin được chia sẻ với các bạn yêu thủy sinh về ba chữ “kiên” trong thú chơi, các bạn tham khảo để duy trì ngọn lửa đam mê nhé.

Kiên nhẫn

Đó cũng là điều các bạn thường được nghe rất nhiều khi bắt đầu “dấn thân” vào thú chơi này. Người ta thường nói chơi thủy sinh “vừa tốn tiền lại tốn thời gian”, cái “tốn thời gian” ấy chính là thử thách cho sự kiên nhẫn của bạn. Nếu bạn không muốn tốn thời gian thì có lẽ bạn nên tìm một thú chơi nào khác “nhanh” hơn.

Kiên nhẫn trong trồng cây

Thủy sinh là trồng cây trong nước, mà tốc độ lớn của cây trồng thì các bạn biết nó chậm đến thế nào rồi đấy. Với những cây cắt cắm thì bạn bắt đầu bằng việc tỉa bớt rễ, tỉa những lá già, xấu, cắt bớt thân cho đều nhau rồi cắm chúng xuống nền, chờ đợi chúng lớn lên và cắt tỉa nhẹ lần 1, cắt tỉa lần 2 và tới lần 3 thì cái khóm cây của bạn mới xuất hiện trong hồ đúng ý đồ ban đầu. Hiện nay có nhiều sản phẩm tiện ích giúp thúc cây mau lớn, tất nhiên có rất nhiều lý do và nhiều hoàn cảnh để sử dụng những sản phẩm này. Nhưng có một điều duy nhất không thể chối cái, đó là nó đang tiếp tay cho sự thiếu kiên nhẫn của con người. Cây thủy sinh được trồng làm cảnh, cũng như những đóa hoa, sớm nở thì chóng tàn.

cây cắt cắm thủy sinh
Hãy kiên nhẫn để nhìn thấy thành quả

Đó là cây cắt cắm, vốn phát triển nhanh, vậy còn những loài cây thảm thì sao? Hỡi ôi, còn nhiều vấn đề hơn nữa. Nào là cắm thật cẩn thận để cây không bị nổi lên; nào là thay nước, theo dõi thật kỹ để tảo nâu không phủ kín những cái lá bé tí teo; nào là điều chỉnh ánh sáng, dinh dưỡng, co2 cho phù hợp để thảm bò đều và dày; nào là canh me đúng thời điểm để cắt tỉa cho lớp cây phía dưới không bị thiếu sáng mà héo úa.

Nhưng thử thách nhất vẫn là những cây bụi thuộc họ ráy, dương xỉ, tiêu thảo. Chúng có tốc độ phát triển từ chậm đến rất chậm, cũng chính vì thế mà chúng luôn là nạn nhân đầu tiên của rêu hại. Một số loài cũng khá mong manh trước sự phát triển của môi trường nước, bạn phải chờ cả tháng để có được một bụi nhưng chúng thản nhiên héo úa, thối rữa hoàn toàn sau một đêm do có sự thay đổi chỉ số nước đột ngột (điển hình là độ pH).

Một số người chơi chọn lựa sử dụng phân nước cho hồ của mình thay cho phân nền. Đó cũng là một bài thực hành rất tốt cho sự kiên nhẫn. Nhiều lần với một lượng nhỏ luôn an toàn và hiệu quả hơn ít lần nhưng với lượng lớn, đó là bí quyết sử dụng phân nước hiệu quả.

Kiên nhẫn trong xử lý tình huống

Cũng như sử dụng phân nước, khi hồ của bạn mất cân bằng dinh dưỡng, việc thiết lập lại môi trường thường đòi hỏi bạn phải cung cấp thêm một vài thành phần dinh dưỡng bị thiếu hụt. Việc cấp dưỡng này cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn để thực hiện đều đặn, từng chút một theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Trong một tình huống khác, đàn cá của bạn vừa đi đường xa về, không may là chặng đường quá dài và phần lớn số cá đang có dấu hiệu “ngáp ngáp”, một số con đã chết ngay trong bọc. Khi ấy điều bạn cần làm là kiên nhẫn chờ đợi 15 phút ngâm bọc cá trong nước hồ mà bạn dự định sẽ chứa chúng (để đảm bảo cân bằng nhiệt độ trong và ngoài túi, tránh sốc nhiệt), sau đó lại tiếp tục kiên nhẫn vớt những con còn thở đưa vào hồ. Mọi việc vẫn chưa xong, bạn phải sục oxi vào hồ liên tục và kiên nhẫn chờ đợi một đêm sẽ thấy những con ở tình trạng xấu nhất cũng có thể hồi tỉnh, tất nhiên cũng có sẽ có những con ra đi và sự thành công còn phụ thuộc vào tố chất, sức khỏe của mỗi loài cá. Nhưng cái quan trọng là kinh nghiệm và sự kiên nhẫn của bạn đã mang lại cho chúng cơ hội được sống một lần nữa.

Trong cuộc sống cũng vậy, rất nhiều rắc rối bủa vây lấy bạn, bạn cần bình tĩnh và kiên nhẫn gỡ rối từng vấn đề một và tất cả sẽ được giải quyết. Khi sự kiên nhẫn không có, bạn sẵn sàng đạp đổ cả một tòa lâu đài mà bạn đã dày công xây dựng trước đó. Kiên nhẫn giúp bạn “lì” hơn đối thủ và cán đích trong khi hầu hết những người còn lại đã bỏ cuộc. Bạn nghĩ sao khi trong cuộc đua năm xưa rùa không đủ kiên nhẫn và chăm chỉ?

Kiên nhẫn chiến đấu với rêu hại

Rêu hại luôn hiện hữu và dai dẳng trong hồ thủy sinh, chỉ có những cuộc kháng chiến trường kỳ mới đẩy lùi được chúng. Bouaqua không cổ súy cho việc lạm dụng thuốc diệt rêu, vậy nên kiên nhẫn là thứ lợi hại nhất nhất chống lưng cho bạn đối mặt với rêu hại.

rêu hại trong bể thủy sinh
Kiên nhẫn chiến đấu với rêu hại

Thay nước luôn là một cách đơn giản để phòng tránh cũng như chống lại nhiều loại rêu hại. Thay nước giúp giảm nồng độ các loại độc tố trong nước cũng như hạn chế lượng dinh dưỡng thừa trong nước. Các bạn cần biết một bộ lọc dù tốt đến đâu cũng không thể khiến bạn yên tâm phó mặc hoàn toàn chất lượng nước cho chúng, độc tố trong nước chỉ thay đổi về chất chứ không thay đổi về lượng. Nói nôm na thì một lượng chất độc A sẽ được hệ thống lọc chuyển hóa thành một lượng chất B ít độc hơn, một phần của chất B sẽ được cây hấp thụ, phần còn lại vẫn tồn đọng trong hồ cho đến khi được bạn thay nước. Cả chất độc A và B đều là nguyên nhân xuất hiện của những loại rêu hại khác nhau. Vậy nên đừng lười biếng, bạn sẽ nhận được kết quả bất ngờ khi chăm chỉ thay nước định kỳ hàng tuần đấy!

Ngoài việc kiên nhẫn thay nước để phòng tránh rêu hại thì khi chúng đã phát triển đầy trong hồ tức là đã đến lúc bạn cần kiên nhẫn loại bỏ chúng bằng tay hoặc chờ đợi kết quả từ những loài thiên địch. “Thi gan” với tự nhiên cũng là một hình thức luyện tập tính kiên nhẫn trong bạn, kiên nhẫn gắp từng búi rêu hại ra khỏi hồ, kiên nhẫn tách từng nhánh dương xỉ con từ lá mẹ, kiên nhẫn hút thức ăn thừa, dọn rác mỗi lần thay nước… tất cả những việc ấy sẽ khiến bạn chiêm nghiệm được rất nhiều điều trong thú chơi thủy sinh.

Kiên quyết

Cũng có thể hiểu là sự cứng rắn. Trong thủy sinh, luôn có rất nhiều “cạm bẫy” mà người chơi phải né tránh để không đi vào con đường u tối, bế tắc mà từ bỏ thú vui. Nhất là với những ai tự tin nói rằng “thủy sinh là đam mê của tôi”.

kiên quyết từ chối
Kiên quyết nói “không” khi cần thiết

Thuốc trị rêu hại là một “cạm bẫy” phổ biến, nó dễ dàng khiến người chơi bị lệ thuộc, cũng bởi khả năng thần thánh của chúng mà con người ta ngại sự kiên nhẫn, đôi khi họ còn dung túng cho quyết định của mình bằng việc tự nhủ “thời gian là vàng là bạc”. Thuốc diệt rêu không xấu, nhưng cái cách bạn lạm dụng nó thì rất tệ, đằng sau chai thuốc diệt rêu là cả một di chứng (dù ít hay nhiều) dai dẳng đeo bám môi trường hồ. Nếu diệt rêu bằng thuốc thành công, bạn sẽ rất dễ phụ thuộc vào nó và truyền bá những kinh nghiệm với người đi sau để rồi họ luôn sẵn sàng thi triển bí kíp bất cứ lúc nào gặp rêu hại. Nếu diệt rêu thất bại, nhiều khả năng bạn sẽ phải lật hồ (lúc này sự kiên nhẫn sẽ nâng bạn lên tầm cao mới nếu bạn dám kiên quyết cứu lại môi trường hồ) và sau vài lần lật hồ như thế thì việc “bạn dứt áo ra đi” là điều rất dễ xảy ra. Vậy bạn có dám kiên quyết nói “không” với thuốc diệt rêu?

Trong việc lựa chọn cây trồng cũng có những cạm bẫy nữa. Để cho ra đời một bố cục đẹp, hợp lý và có khả năng dành giải trong các cuộc thi thì việc lựa chọn cây trồng hợp lý, tạo được sự bền vững cho bố cục luôn chiếm nhiều điểm từ ban giám khảo. Hiện nay thị trường có rất nhiều các loài cây mới xuất hiện, có cả những loài đột biến bước ra từ phòng thí nghiệm, chúng thường có giá thành khá cao và sẽ có nhiều người trầm trồ khi thấy chúng xuất hiện e ấp trong hồ thủy sinh của bạn. Chắc hẳn bạn rất tự nào vì chinh phục được những loài cây đó. Tuy nhiên có rất nhiều bố cục hồ thủy sinh đã “bớt đẹp” một cách đáng tiếc vì sự xuất hiện của những loài cây kiêu sa, đôi khi chỉ đơn giản vì bạn thích có chúng. Nhiều loài cây có thể đẹp khi đứng một mình nhưng khi đưa vào một tổng thể chung có sự xuất hiện của nhiều loài cây khác, chúng lại trở nên lạc lõng và rất khó “hòa nhập”. Hãy nhìn vào ADA, có bao giờ bạn tự hỏi tại sao trong mỗi tác phẩm của họ đều chỉ quanh quẩn trong một danh sách ngần ấy loại cây? Bạn có dám kiên quyết nói “không” với những loài cây không phù hợp bố cục hồ của mình?

Đó là trong thủy sinh, còn trong cuộc sống thì sự kiên quyết có ý nghĩa rất lớn giúp bạn không bị vướng vào những vấn đề pháp luật. Trong lĩnh vực quản lý, sự kiên quyết giúp bạn cứng rắn hơn trong nhiều tình huống, nâng cao vị thế trong hành động, cũng như giúp mọi thứ đi theo đúng hướng của nó. Trong công việc, sự kiên quyết giúp mọi người dễ định hình được bạn là người như thế nào. Trong đấu tranh thì sự kiên quyết mới là thứ khiến kẻ thù phải e ngại. Tuy nhiên kiên quyết quá sẽ trở thành cứng nhắc, thiếu linh hoạt.

Kiên định

Nếu bạn đã có đủ kiên nhẫn và kiên quyết rồi thì kiên định là không khó. Dù trong thủy sinh hay trong cuộc sống thì kiên định hướng tới mục tiêu luôn là một điều đáng quý. Có rất nhiều yếu tố có thể khiến chúng ta lung lay, thay lòng trên chặng đường ấy.

Để duy trì cái mà bạn gọi là “đam mê” thì kiên định là yếu tố sống còn. Sự kiên định giúp bạn dễ dàng bỏ qua tất cả những yếu tố “chọc ngoáy” bên ngoài. Nếu một người kiên định theo đuổi một phong cách chơi, họ sẽ có những đóng góp, những thành công và qua đó đưa phong cách ấy đi lên, hoặc mạnh mẽ hơn là khai sinh ra một phong cách mới và tạo cho nó một chỗ đứng trong giới mộ điệu.

Trong một không gian hẹp hơn, sự kiên định giúp bạn đi đến cùng để hoàn thành được hồ thủy sinh của mình đúng như dự kiến ban đầu. Trong quá trình thực hiện chắc chắn sẽ có rất nhiều những gợi ý, đóng góp và dường như nó đã dẫn dắt bạn đi sang một con đường khác lúc nào không hay. Nếu bạn thấy ý tưởng của mình thực sự tốt, hãy kiên định với nó, hiện thực hóa nó và sửa những những sai lầm, thiếu sót trong những phiên bản sau. Đừng từ bỏ quá sớm để rồi một giây nào đó nhìn lại bạn thấy nuối tiếc. Phối hợp sự kiên nhẫn và kiên quyết nhưng đừng biến nó thành “bức tường bảo thủ” nhé.

Sự kiên định cũng giúp bạn đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. Những người kiên định thường có niềm tin sắt đá, nhận thức độc lập, ít tính toán với người khác, dễ dàng đứng dậy sau thất bại và có thể tập trung toàn bộ tinh thần cho một mục tiêu. Tất nhiên đó cũng chỉ là một trong nhiều yếu tố thôi nhưng cũng đáng để rèn luyện lắm chứ!

cây thủy sinh rotala đẹp bể thủy sinh
Con đường mà bạn đã chọn

-bouaqua-

1 bình luận về “Thủy sinh và cuộc sống – phần III: Anh ba Kiên”

Để lại bình luận