BOUaqua.com

Từ hardscape tới bể thủy sinh hoàn thiện – phần 1

Trong bể thủy sinh, việc sắp xếp hardscape có ảnh hưởng rất lớn tới độ hoàn thiện của tác phẩm. Với một hardscape tốt mọi vấn đề sẽ trở nên dễ xử lý hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu hardscape “quá tốt” sẽ lại làm nảy sinh nhiều vấn đề khác.

Dưới đây là những tấm ảnh so sánh hardscape và bể thủy sinh hoàn thiện để xem những người chơi khác đã làm gì với bố cục của mình nhé. Hy vọng các bạn sẽ tìm kiếm được nhiều điều thú vị cho riêng mình trong loạt bài này.

90x60x45cm – 1 tháng tuổi. Ở đây chúng ta có thể thấy hardscape chiếm tới 80% độ hoàn thiện của bể. Bộ lũa đã show ra rất nhiều chi tiết đẹp, bộ đá mang tính chất làm nền vì gần như nó đã biến mất hoàn toàn sau khi trồng cây.
60x30x36cm – 7 tuần tuổi. Một bố cục rừng quen thuộc. Với sự xuất hiện của những nhánh lũa (có vẻ là đỗ quyên) thì tầm quan trọng của hardscape ở đây còn được nâng cao hơn so với bể trước. Thử tưởng tượng xem sẽ thế nào nếu bộ lũa này mang nhiều điểm xấu và cần được che đi bằng cây trồng?
60x45x30cm – 10 tháng tuổi. Ở đây đã có sự thay đổi, chỉ những điểm giá trị nhất của hardscape được lộ ra một cách có chủ đích, còn lại đều trở thành giá thể cho cây trồng. Những thớ đá thấp thoáng dưới bóng cây và một vòm tròn trên lũa đã đủ để tác phẩm tỏa sáng.
70x45x45cm – 5 tháng tuổi. Hardscape với 2 khúc lũa lớn vắt chéo cùng những nhánh nhỏ phụ họa. Tác giả chỉ sử dụng vừa đủ cây trồng để nhấn mạnh những mảng sáng, tối cũng như giúp cho bố cục chung trở nên mềm mại hơn.
45x36x34cm – 2 tháng tuổi. Một bố cục đá dạng cổng vòm thì ý nghĩa lớn lao của hardscape là không cần bàn cãi. Các bạn chú ý đảm bảo sự chắc chắn giữa những viên đá để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau như đổ, sạt đất, trượt đá ra khỏi vị trí ban đầu…
55x35x35cm – 6 tháng tuổi. Một bố cục đơn giản, thoáng đãng với lũa là giá thể cho cây trồng. Trong trường hợp này các bạn hoàn toàn có thể chắp nối lũa hoặc chọn những bộ lũa có dáng ưng ý là đủ.
130x30x50cm – 6 tháng tuổi. Các chi tiết của bộ đá gần như đã được ẩn đi hoàn toàn. Có vẻ như tác giả đã loại bỏ một số nhánh lũa phụ và cầy trồng cũng đã che khuất nhiều nhánh khác một các đáng tiếc.
120x40x55cm – 6 tháng tuổi. Một tác phẩm từ năm 2007 của cao thủ Filipe Oliveira. Sự phát triển mạnh mẽ của cỏ Nhật đã nuốt chửng những tảng đá và phần lớp bộ lũa. Ví dụ này giúp các bạn nhìn rõ hơn về việc lập kế hoạch cho bố cục để tránh những chi phí không cần thiết
60x40x30cm – 3 tháng tuổi. Tất cả những điểm đắt giá nhất của bố cục đã được thể hiện phần lớn trên hardscape. Với những bố cục đồ sộ như thế này mà phần hardscape phạm sai lầm thì về sau khi hồ hoàn thiện sẽ rất khó sửa chữa.
60x30x36cm – 7 tuần tuổi. Một bố cục đá khá nặng nề, những vết cắt của đá cần được che đi triệt để bằng cây trồng. Sự mềm mại của bể này có thể được thể hiện tốt hơn nữa nếu các viên đá được lựa chọn không quá “mập mạp” để tăng thêm không gian cho cây trồng.

Nguồn: https://www.facebook.com/…

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận