BOUaqua.com

Bố cục hồ thủy sinh sử dụng Dương xỉ châu Phi và Ráy

Dương xỉ Châu Phi và ráy dường như đã trở thành những nguyên liệu cơ bản của những hồ thủy sinh trường phái thủy sinh tự nhiên Amano. Đều là những loài cây thủy sinh không quá khó trong chăm sóc, đây sẽ là khởi đầu thú vị cho những người mới làm quen với thú chơi này. Tài liệu dịch từ tạp chí Aqua Journal (số tháng 10 năm 2012, trang 14, 15) bởi bouaqua.

hồ thủy sinh tự nhiên ADA
Bố cục hồ thủy sinh tự nhiên của ADA

Layout using Bolbitis and Anubias

Bố cục sử dụng Dương xỉ châu Phi và Ráy

Fronds give a unique plant shape that is unique to ferns, which allows Bolbitis to add the natural feeling of a wild fern in a layout, which expresses a profound feeling of Wabi-Sabi. This plant also has a calm, soothing tone with its translucent dark-green submersed leaves. These features of Bolbitis match well with Willow Moss and Anubias, which are also members of the shade-loving plant group. Cobra Grass (Mini Microsword) have the same shade of green, matching well with the overall layout composition with a sense of continuity. Những dải lá đan xen hình lược là phong cách độc nhất vô nhị giúp Dương xỉ châu Phi tạo được vẻ tự nhiên hoang dã trong bố cục, thể hiện đúng cảm quan Wabi-Sabi (tinh tế, hoàn thiện). Loài cây này còn mang dáng vẻ trầm tĩnh, êm ái, khi chìm trong nước lá toát lên màu xanh đậm trong mờ. Những đặc điểm này khiến Dương xỉ châu Phi có thể kết hợp rất tốt với rêu Willow và ráy – cũng là những loài cây ưa bóng mát. Cỏ lưỡi rắn (cỏ Lưỡi mác nhỏ) có cùng màu sắc là sự lựa chọn hợp lý, giúp bố cục tổng thể toát lên cảm giác liên tục.
The above was designed to give an austere impression with elegance by coupling Bolbitis and Willow Moss together onto driftwood in order to produce a natural ambience. Besides Bolbitis and Willow Moss, Microsorum sp. (Narrow Leaf) and Anubias barteri var. nana “Narrow Leaf” are also attached to the driftwood in this layout. Bố cục trên được thiết kế với mục đích tạo ấn tượng đơn giản mà tinh tế bằng cách ghép đôi Dương xỉ châu Phi và rêu Willow lên cành lũa mang lại một môi trường hết sức tự nhiên. Ngoài Dương xỉ châu Phi và rêu Willow ra thì Dương xỉ lá kim (Narrow Leaf) và ráy lá nhỏ (Anubias barteri var. nana “Narrow Leaf”) cũng được gắn lên lũa trong bố cục này.
Among these plants, Bolbitis effectively brings different species of plants together and expresses the feeling of Wabi-Sabi. The technique of attaching Bolbitis and Willow Moss to the same piece of driftwood is a good representation of the classic technique to use Bolbitis effectively in Nature Aquarium. Trong số những cây thủy sinh trên, Dương xỉ châu Phi có thể giúp kết hợp nhiều loại cây với nhau và thể hiện phong cách Wabi-Sabi một cách hiệu quả. Kết hợp Dương xỉ châu Phi và rêu Willow trên cùng một cành lũa là sự thể hiện tuyệt vời của kỹ thuật cổ điển sử dụng hiệu quả Dương xỉ châu Phi trong hồ phong cách tự nhiên.
What is interesting is that the layout will have an African touch if Anubias and Aponogeton are added to the combination of Bolbitis and Willow moss as shown in the layout on the left. On the other hand, a natural feel can be added to a bright layout if Bolbitis is combined with sun-loving stem plants. Điều thú vị là bố cục này là nếu có Dương xỉ và rêu Willow kết hợp thêm cả ráy và Choi (Aponogeton) phía bên trái như trong hình thì nó sẽ mang nét tự nhiên của châu Phi. Mặt khác, người xem sẽ cảm thấy tự nhiên hơn khi bố cục sáng màu nếu kết hợp Dương xỉ châu Phi với cây thân đốt ưa sáng.
Bolbitis is one of the most useful epiphytic aquatic plants in Nature Aquarium because it has the flexibility to alter the dynamics of a layout while shaping the aquascape’s atmosphere and tying together the whole picture. Dương xỉ châu Phi là một trong những loại cây thủy sinh hữu dụng nhất trong hồ phong cách tự nhiên vì độ linh hoạt của nó có thể điều chỉnh bố cục trong lúc định hình cảnh quan môi trường thủy sinh và gắn kết các thành phần trang trí với nhau trong một bức tranh tổng thể.
hồ thủy sinh với dương xỉ và ráy là chủ đạo
Dương xỉ và ráy là chủ đạo

-bouaqua-

Để lại bình luận