BOUaqua.com

Cần lưu ý khi chọn dịch vụ làm bể thủy sinh

Nếu bạn không tự tin, không có thời gian hoặc đơn giản là đã chán việc mày mò để tự làm một bể thủy sinh trong nhà, hãy chọn các dịch vụ làm bể thủy sinh. Hiện nay phong trào chơi thủy sinh đã phát triển rất mạnh, sự bùng nổ của các cửa hàng thủy sinh nhỏ lẻ tạo nên cuộc đua khốc liệt về giá cả và chất lượng dịch vụ. Làm sao để chọn được một nhà cung cấp dịch vụ làm bể thủy sinh mà mình có thể đặt niềm tin?

Cam kết với khách hàng

nút buộc
Nên đòi hỏi những cam kết dịch vụ

Nếu thực sự tự tin với chất lượng dịch vụ của mình thì nhà cung cấp dịch vụ làm bể thủy sinh (ta sẽ gọi là bên B) hoàn toàn có thể đưa ra những cam kết đối với khách hàng của mình. Đây cũng là những dấu mốc để khách hàng đánh giá được năng lực thực sự của bên B. Bạn không hiểu rõ về thủy sinh và bạn cần có những cam kết dạng như:

– Bên B sẽ sử dụng phụ kiện gì, thương hiệu và giá cả ra sao (không chấp nhận những cam kết dạng “lọc Đức”, “đèn Nhật”, “bơm Mỹ”, “đá Indonesia”, phụ kiện nào cũng đều có tên và xuất xứ rõ ràng)
– Sản phẩm bể thủy sinh của bên B có tuổi thọ trung bình là bao lâu?
– Trường hợp cây trồng bị chết thì xử lý ra sao?
– Trường hợp phụ kiện hỏng, trục trặc thì xử lý thế nào?
– Trong quá trình sử dụng có những khoản chi phí nào phát sinh không?

Bạn hãy hạn chế tối đa tình trạng bên B đổ lỗi cho khách hàng bởi bạn không thể hiểu về thủy sinh bằng họ được. Bạn cũng nên cân nhắc tới việc có sử dụng dịch vụ chăm sóc của họ hay không và cố gắng đề cập đến những vấn đề liên quan thật chi tiết. Đặt nhiều câu hỏi và bạn sẽ có nhiều lựa chọn.

Giá cả và thái độ phục vụ

Đừng bao giờ đưa giá cả lên vị trí đầu tiên khi so sánh và chọn lựa bên B. Bạn khó có thể định hình được một khung giá trung bình trong lĩnh vực này bởi nó còn thay đổi theo kích thước bể, theo chất lượng phụ kiện thủy sinh đi kèm (vốn rất nhiều dòng sản phẩm và giá cả nhưng công dụng thì như nhau), theo bố cục cũng như loại cây trồng mà bên B sử dụng. Giá bị kéo xuống thấp thường đi kèm với việc chất lượng dịch vụ cũng như chất lượng sản phẩm (hình thức và tuổi thọ của bể thủy sinh) kém.

Thái độ phục vụ khách hàng được đánh giá qua việc bên B có xuất hiện kịp thời hay không khi khách hàng cần. Trong quá trình sử dụng, có những sự cố cần được xử lý ngay và bên B có quyết định đến với bạn vào lúc đó hay không phần nào đánh giá được thái độ phục vụ của họ. Khi mô tả vấn đề, bên B có thể kết luận được ngay 90% nguyên nhân của vụ việc và nếu đó là trường hợp không quá khẩn cấp họ có thể giải thích với bạn và đến xử lý vào một thời điểm khác.

Thái độ phục vụ cũng được đánh giá bằng việc trả lời các thắc mắc của khách hàng. Bên B làm bể thủy sinh tại nhà bạn và bạn có thể thấy được tất cả các công đoạn, các sản phẩm mà họ sử dụng, đó là lúc bạn đối chiếu các sản phẩm trong danh mục phụ kiện mà bên B cam kết cung cấp cho bạn. Bởi có những thứ mà bạn chỉ có thể kiểm tra một lần như chất nền dinh dưỡng, các chất phụ gia bổ sung vào nền. Bạn có quyền thắc mắc tại sao bên B làm thế này, tại sao bên B làm thế kia, những điều đó nếu được giải thích sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong công cuộc chăm sóc bể thủy sinh sau này. Đôi khi những kiến thức cơ bản ấy còn giúp bạn phát hiện sự cố và kịp thời thông báo cho bên B tới xử lý. Tất nhiên cũng có những điều thuộc dạng “bí kíp” mà họ không thể chia sẻ hết với bạn được.

Thái độ phục vụ còn được đánh giá bằng việc bên B xuất hiện khi khách hàng… không cần. Khách hàng thường không hiểu rõ về bể thủy sinh bằng bên B, họ biết khi nào bể thủy sinh cần họ và họ có xuất hiện hay không lại tùy thuộc vào thái độ phục vụ. Một bể thủy sinh muốn duy trì được vẻ đẹp cần được chăm sóc, cắt tỉa, dọn vệ sinh định kỳ, những việc này ít nhiều cần tới chuyên môn. Dù khách hàng không yêu cầu thì một bên B “chuẩn” thường sẽ tới cắt tỉa giữ bố cục, loại bỏ các lá già yếu, xử lý rêu hại và kiểm tra hệ thống phụ kiện có hoạt động trơn tru hay không vài tháng một lần – đó là tình yêu, là tâm huyết của bên B đối với sản phẩm của họ.

ngón tay
Thái độ phục vụ khách hàng cần được đánh giá

Những phản hồi của người dùng

Thời đại internet phát triển, khách hàng thường có thói quen đọc phản hồi của những người dùng trước đối với một sản phẩm hay dịch vụ. Với thủy sinh cũng vậy, lĩnh vực này hiện đang tập trung tại một vài diễn đàn lớn về thủy sinh, bạn có thể vào đó và tìm hiểu. Hạn chế việc tìm kiếm trên Google bởi những kết quả trả về thường loãng và đôi khi không đủ tin tưởng.

Còn những yếu tố khác?

Những yếu tố khác bao gồm mặt bằng kinh doanh, hình ảnh bể thủy sinh mẫu, số lượng các mặt hàng… Những điều này thường làm mờ mắt người xem mà từ đó đưa ra đánh giá sai về năng lực dịch vụ. Chất lượng của một bể thủy sinh được thể hiện rõ nhất trong quá trình sử dụng, bể có dễ chăm sóc hàng ngày hay không, cây và cá có sinh trưởng và phát triển đều không, bố cục có bền vững và hợp lý với không gian xung quanh…

Để làm bể thủy sinh lung linh không quá khó, nhưng để sản phẩm có thể tồn tại lâu dài mà vẫn giữ được vẻ đẹp ban đầu thì phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề và kinh nghiệm của bên B. Việc lựa chọn được một bên B tốt giúp bạn có nhiều thời gian tận hưởng vẻ đẹp của bể thủy sinh thay vì liên tục phải chăm sóc và gọi hỗ trợ.

Chăm sóc khách hàng

Khi đã chọn được đối tác, hoàn thành hợp đồng thì chăm sóc khách hàng trở thành yếu tố cần được theo dõi và đánh giá liên tục. Bạn có ưng ý với dịch vụ hay không, có muốn tiếp tục duy trì hợp đồng trong thời gian tới hay không hoàn toàn phụ thuộc vào điều này. Một đơn vị chăm sóc khách hàng tôt luôn tạo được sự yên tâm cho khách hàng của mình.

-bouaqua-

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận