BOUaqua.com

Cháy rừng Amazon, thảm họa được báo trước

Vụ cháy rừng Amazon đã nguôi ngoai phần nào nhưng hậu quả để lại thật nghiêm trọng, thật tàn khốc và chưa biết đến đời nào mới có thể khắc phục nổi. Diễn biến và các con số đã có rất nhiều trên internet rồi, các bình luận, quan điểm, bài báo, tin tức giật gân cũng đầy rẫy luôn nên hôm nay BOUaqua chỉ chia sẻ một vài vấn đề dựa trên góc nhìn của BOUaqua với các bạn thôi nhé.

Có thể nhiều bạn mới chưa biết rừng Amazon chính là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận cho cây đại thụ của làng thủy sinh thế giới Takashi Amano, sau đó là sự ra đời của sản phẩm phân nền huyền thoại Amazonia nổi tiếng thế giới do ADA sản xuất. Rừng Amazon là một hệ sinh thái vô cùng phong phú, chính điều đó đã đánh thức tình yêu thiên nhiên của rất nhiều người, rất nhiều nhà khoa học, rất nhiều nhà hoạt động môi trường… Nếu thật sự là người yêu thiên nhiên chắn hẳn bạn sẽ thấy “nổi gai ốc” với những bức ảnh về Amazon do ông Amano chụp, nó thể hiện được sự hùng vĩ, sự thú vị và cuốn hút của thiên nhiên hoang dã.

Trong thế giới thủy sinh, có rất nhiều các loài cây, cá, tép… có xuất sứ tự nhiên từ rừng mưa nhiệt đới Amazon. Những loài đó nổi tiếng đến nỗi nhu cầu thị trường ngày một tăng cao khiến người ta phải thuần hóa và nuôi đẻ chúng trong các trại để phục vụ thị trường, đó cũng là một ngành kinh doanh khổng lồ đem lại lợi nhuận cao cho những người sản xuất.

Trước mức độ đô thị hóa tăng nhanh, nhu cầu về đất ở, đất trồng trọt đã khiến con người “bớt” yêu quý mẹ thiên nhiên. Họ liên tục bành chướng ra xung quanh để phục vụ các nhu cầu được cho là “chính đáng” xét ở một góc độ nào đó. Điều đó làm diện tích đất tự nhiên ngày càng thu hẹp một cách tuyệt vọng, các loài động vật dần tuyệt chủng vì lực lượng bảo vệ quá ít ỏi, không là gì so với cộng đồng những người thợ săn. Các chính phủ tuyên bố bảo vệ thiên nhiên một cách yếu ớt và bất lực trước những hành động tàn phá mang tính “du kích” nhưng qua thời gian đã để lại những hậu quả nặng nề, không thể cứu vãn.

Trước mắt là rừng Amazon, sau đó sẽ là gì nữa thì chúng ta không biết, đâu đó ngoài kia luôn có những nguy cơ đang rình rập, nguy cơ từ con người hoặc từ chính thiên nhiên trực chờ cơ hội để bùng nổ. Con người nói chung thật sự đã thờ ơ với việc bảo vệ thiên nhiên, họ ít nhiều đã có nhận thức về vấn đề này nhưng nó chưa trở thành vấn đề khiến họ phải quan tâm, trăn trở. Chính điều đó tiếp tay cho những lần “vô tình” tàn phá thiên nhiên về sau.

Có thể sẽ đến một ngày việc dạo chơi và khai thác thủy sinh trong thiên nhiên trở nên khó khăn hơn do số lượng lớn các loài thủy sinh đã biến mất hoặc sụt giảm đến mức kiệt quệ vì nạn phá rừng, vì biến đổi khí hậu hoặc may mắn hơn là vì công tác bảo tồn. Thú chơi thủy sinh là một hình thức đưa thiên nhiên vào nhà, kéo con người lại gần hơn với thiên nhiên, qua đó sẽ tăng số lượng người có thể cảm nhận và biết yêu quý thiên nhiên quanh ta. Một tương lai rạng rỡ có thể bắt đầu từ những hành động nhỏ, BOUaqua mong muốn cộng đồng thủy sinh của chúng ta có thể phát triển mạnh, qua đó lan tỏa các giá trị quý báu của thiên nhiên hoang dã. Xin cảm ơn các độc giả đã theo dõi website này suốt thời gian vừa qua, hành động đơn giản của các bạn sẽ là khởi đầu cho một những điều lớn lao trong tương lai.

-bouaqua-

Để lại bình luận