BOUaqua.com

Nitrate và Phosphate không làm phát sinh rêu hại. Thủ phạm là Ammonium

Từ trước tới nay Nitrate (NO3) và Phosphate (PO4) luôn được coi là thủ phạm chính của vấn nạn rêu hại trong hồ thủy sinh. Tuy nhiên điều đó hoàn toàn sai lầm! Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem tại sao NO3 và PO4 không phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho vấn đề rêu tảo hại.

rêu tảo hại trong hồ thủy sinh
Một hồ thủy sinh khỏe mạnh không có chỗ cho rêu tảo hại

 

Trước hết, các bạn cần biết tảo sống trong hai giai đoạn: bào tửtảo trưởng thành (common algae). Giống như một con sâu xấu xí lột xác thành con bướm xinh đẹp vậy. Tuy nhiên, có một sự khác biệt cơ bản: Mỗi giai đoạn cần một loại thức ăn khác nhau (sâu có thể ăn bất cứ thứ gì nhưng bướm thì không). Trường hợp của tảo cũng vậy. Bào tử tảo ăn Ammonium (NH4) còn tảo trưởng thành ăn NO3 và PO4.

Bào tử tảo không thể nhìn thấy được bằng mắt thường và chúng có mặt trong bất cứ hồ cá hay hồ thủy sinh nào để chờ cơ hội thuận lợi và phát triển. Chúng ta cần ngăn chúng chuyển sang giai đoạn tảo trưởng thành bằng cách ngừng cung cấp những yếu tố quyết định cho tự tăng trưởng của bào tử tảo là NH4 và năng lượng (ánh sáng). Đó cũng là lý do của mẹo trùm kín hồ thủy sinh trong thời gian nhất định và sẽ diệt được rất nhiều loại rêu tảo hại. Tuy nhiên không phải loài cây thủy sinh nào cũng chịu được sự tăm tối, vậy thì chỉ có một giải pháp: Không cho NH4 xuất hiện!

NH4 được sinh ra từ những lá cây già, lá chết, từ chất thải và thức ăn của cá. Chúng ta cần giữ mức độ NH4 ở mức thấp nhất có thể, bằng cách sử dụng một bộ lọc đủ lớn, chu trình Ni-tơ (nitrogen cycle) sẽ giúp phân hủy NH4 thành NO3. Bào tử rêu tảo không ăn NO3, vậy nên không cần quan tâm nhiều khi nồng hộ NO3 cao. Thay nước cũng là một cách hay vì nó sẽ giúp giảm lượng NH4 có trong hồ. Nhưng quan trọng nhất là hãy giữ cho hồ thủy sinh của bạn luôn khỏe mạnh, sạch sẽ.

Trường hợp hồ của bạn đã bùng phát rêu hại rồi thì sao? Hãy thêm các chất dinh dưỡng (bao gồm cả NO3 và PO4) và CO2 để cây thủy sinh có thể phát triển tốt, khi đó cây sẽ hạn chế được lá già, lá chết (nguồn sinh ra NH4). Bên cạnh đó, cây khỏe mạnh sẽ tiêu thụ NH4 và bào tử tảo sẽ bị mất cơ hội phát triển. Mặt khác, các loại tảo trưởng thành trong hồ hiện tại sẽ nhận được NO3 và PO4 để phát triển, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể loại bỏ chúng, điều quan trọng là sẽ không có một đợt bào tử mới trưởng thành.

Một khi hồ đang có rêu tảo mà bạn lại cắt giảm dinh dưỡng thì điều đó thật tồi tệ vì làm vậy cây thủy sinh sẽ yếu đi ~> xuất hiện lá già, lá chết ~> sinh ra NH4 ~> bào tử tảo hấp thụ và rêu hại lại càng bùng phát nhiều hơn nữa.

Bouaqua biên dịch
Nguồn: http://aquarium-fertilizer.com/…

Các bạn có gặp vấn đề về rêu tảo hại với hồ thủy sinh của mình? Các bạn có kiểm soát được thành phần hóa học của loại phân nước mình đang sử dụng? Hãy comment bên dưới để chúng ta cùng thảo luận thêm về vấn đề rêu hại.

3.7/5 - (3 bình chọn)

12 bình luận về “Nitrate và Phosphate không làm phát sinh rêu hại. Thủ phạm là Ammonium”

  • NO3 và PO4 chỉ là 2 trong số rất nhiều chất bạn cần cung cấp cho hồ để cây trồng có thể sống khoẻ mạnh. Bạn có thể sử dụng các loại phân nước (đã bao gồm nhiều chất tổng hợp).
   Để bổ sung chỉ riêng NO3 và PO4 bạn nên nghiên cứu các sản phẩm chuyên dùng cho thuỷ sinh (ví dụ như Easy Life Nitro và Easy Life Fosfo) sẽ đơn giản và an toàn hơn. Trường hợp bạn mua dung dịch ngoài thị trường sẽ gặp phải 2 vấn đề lớn: đo đạc lượng chính xác để bổ sung cho hồ và độ tinh khiết của dung dịch.
   Vấn đề mấu chốt nhất như bài viết đã nói: đảm bảo cho cây thuỷ sinh của sống khoẻ mạnh. Chúc bạn có hồ đẹp.

   Trả lời
  • Cá tép diệt rêu hại trên thị trường hiện có rất nhiều với các ưu, nhược điểm riêng của từng loài.
   Để diệt rêu tóc thì bạn có thể sử dụng cá mún bỏ đói, nhược điểm là phân chúng ị ra hơi bị mất mĩ quan 😀

   Trả lời
  • Để biết được nồng độ NH4 chỉ có thể sử dụng các phương pháp đo đạc mà thôi, bạn có thể sử dụng bộ đo NH4/NH3 của Sera. Còn khi nồng độ lên quá cao tức là hồ của bạn đã bùng phát rêu tảo rồi.
   Việc giảm NH4 như bài viết có đề cập, đó là thay nước đều đặn, vệ sinh hồ sạch sẽ và giữ cho cây đều đặn. Việc sử dụng các chế phẩm hóa học để giảm NH4 không được khuyến khích và chúng ta cũng chưa có các sản phẩm này trên thị trường.
   Chúc bạn sớm có hồ đẹp

   Trả lời
 1. hồ của mình đang bị rêu chùm đen..rêu tốc thì mới hết nhưng giờ lại xuất hiện thêm tảo nhớt nua,,mình thay nước 3 ngày một lần.chăm thêm 3 ml dinh dưởng nước..hồ minh 1m2 xài 3 bống đèn t5ho…thời gian mơ từ 7h sáng đến 4g chiều..

  bạn co cacha nào bày mình diệt đám rêu chùm đen này với cho hồ sạch đẹp không bạn..
  tk lời khuyên chân thành của bạn..

  Trả lời
  • Ánh sáng hồ bạn kéo dài từ 7h sáng đến 16h chiều là không hợp lý, đây là nguồn cội phát sinh rất nhiều vấn đề về rêu tảo hại. Bạn nên chia thời gian chiếu sáng thành 02 giai đoạn, cách nhau 02 giờ đồng hồ, bộ hẹn giờ sẽ giúp bạn việc đó hàng ngày khi bạn không có nhà.
   Về rêu chùm đen thì bạn nên xác định đây là loài rất khó diệt, gần như không có loài nào ăn chúng. Bạn nên xem lại lịch thay nước, máy bơm có đủ mạnh không, dòng nước có đi được khắp hồ không, co2 có ít quá không. Để diệt loại này bạn nên dùng các sản phẩm diệt rêu chùm đen có bán trên thị trường (bạn tìm hiểu thêm trên internet nhé).
   Rêu nhớt xanh thì bạn có thể diệt bằng thuốc kháng sinh erythromycin 500g, 01 viên hòa cho 100L nước.
   Chúc bạn sớm có hồ sạch

   Trả lời
  • Chào bạn, hiện tại bouaqua cũng chưa thấy có sản phẩm nào ở Việt Nam sử dụng để thêm PO4 cho bể. Nếu muốn bạn có thể thử đưa vào dưới dạng KH2PO4 (Monopotassium Phosphate – một loại hóa chất công nghiệp, có thể mua được trên thị trường – bouaqua không khuyến khích).
   Thêm một chất nào đó vào môi trường nước luôn là con dao hai lưỡi nếu bạn không xác định được nồng độ cần thiết cho bể của mình. Sở dĩ sản phẩm thêm NO3 và PO4 thường ít xuất hiện trên thị trường (Việt Nam cũng như thế giới) do các chất này thường được sinh ra qua quá trình trao đổi chất của cá và nitrat hóa của vi sinh.

   Trả lời

Để lại bình luận