BOUaqua.com

Sử dụng sưởi cho bể thủy sinh

Trời đã vào thu, thời tiết mát mẻ, nhiệt độ hạ làm cây thủy sinh trong bể phát triển tốt hơn, mướt mát hơn. Tuy nhiên, mùa thu miền Bắc, đặc biệt là thời điểm giao mùa nhiệt độ trong ngày diễn biến rất phức tạp, đây là lúc để bệnh nấm hoành hành, gây nhiều thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần cho người chơi. Bài viết này BOUaqua không đề cập đến vấn đề hướng dẫn sử dụng sưởi hay lựa chọn loại sưởi mà chỉ đi sâu về thời điểm nên bắt đầu lắp sưởi cho bể mà thôi.

Dạo quanh giới thủy sinh ta có thể dễ dàng bắt gặp những trường hợp cá bị nấm, những quảng cáo thuốc trị nấm, những hướng dẫn xử lý bệnh… Tuy nhiên, “phòng bệnh hơn chữa bệnh” và điều đó luôn đúng, chắc chắn các bạn không muốn chứng kiến đàn cá đã gắn bó với mình bao mùa thủy sinh đang bị nấm và rụng dần từng con. Vậy làm sao để hạn chế điều này, đơn giản thôi, chỉ cần một chiếc sưởi là đủ.

Tác nhân gây ra nấm và nhiều loại bệnh khác luôn hiện diện trong môi trường bể, chúng chờ đợi thời điểm sức đề kháng của cá bị yếu và tấn công (cũng giống như con người bị hắt hơi sổ mũi khi trời lạnh vậy). Nhiệt độ thay đổi đột ngột là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến điều đó. Một thanh sưởi dù là đơn giản nhất cũng có khả năng tự động ngắt khi đạt được nhiệt độ định trước, do đó các bạn không nên chủ quan và nghĩ rằng khi nào trời lạnh hẳn mới cắm sưởi, sẽ không kịp đâu!

Trời lạnh không nguy hiểm bằng trời ẩm ương, chính thời điểm mà nhiệt độ thay đổi nhiều trong ngày mới cần phải dè chừng. Ban ngày trời nắng, nhiệt độ kéo lên tận 30, về chiều nhiệt có thể hạ xuống 27 khi Mặt Trời lặn, đến đêm nước bể sẽ xuống 26 và thậm chí là sâu hơn tùy vùng miền và vị trí đặt bể. Cá là loài động vật biến nhiệt, sức chịu đựng của chúng kém hơn so với động vật hằng nhiệt, dễ bị tác động bởi môi trường và giảm sức đề kháng. Tất nhiên cũng còn tùy sức khỏe của mỗi cá thể nhưng nếu bạn chưa hiểu được từng con cá của mình thì BOUaqua thấy chúng ta nên chơi một cách an toàn để hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất.

Nếu sức khỏe đàn cá ở mức tốt (thể hiện qua các biểu hiện bên ngoài và hành vi hoạt động), đặc biệt là những cá thể đã sống lâu năm thì rất có thể bể của bạn không cần sưởi vẫn có thể sống tốt qua mùa đông miền Bắc. Tuy nhiên điều đó vẫn rất giống một canh bạc và bạn phải cân nhắc để có thể chơi vui.

Hãy để ý đến dự báo thời tiết hoặc những cơn gió heo may thời điểm giao mùa, hãy lắp sưởi trước khi quá muộn. Bật mí một chút nhé, nếu lắp sưởi sớm cá sẽ có thời gian để thích nghi với nhiệt độ, khi ấy bạn có thể hạ dần nhiệt xuống và duy trì ở mức 26, mức nhiệt vừa đủ an toàn cho cá và rất tốt cho cây. Ngoài ra, nên hạn chế bổ sung cá vào mùa đông và đặc biệt là phải sàng lọc kỹ nếu không thể tránh được điều đó, vấn đề này BOUaqua sẽ chia sẻ với các bạn trong bài viết khác nhé.

-bouaqua-

Để lại bình luận