BOUaqua.com

Tạm biệt ông, Takashi Amano

Đã một thời gian dài trôi qua bouaqua.net không có cập nhật bài viết mới, lý do thì cũng có nhiều nhưng các độc giả cứ yên tâm là đam mê với thủy sinh sẽ không bao giờ tắt ở Bouaqua. Các bạn hãy cứ nghĩ là bouaqua tạm ngưng ra bài viết mới để mọi người cùng nhau “ngấm” hết những bài viết cũ đi vậy.

Đây là bài viết đầu tiên của tháng tám với một tin buồn, ông Takashi Amano đã từ trần, để lại cho thế giới một tượng đài Aqua Design Amano và vô số những kiến thức quý báu đang từng ngày xây đắp nên bộ môn nghệ thuật thủy sinh. Các bài viết về tin buồn này cũng có nhiều, bouaqua hôm nay xin phép không dịch, không đưa tin lại, không kể về quá khứ hay tiểu sử của ông nữa. Đơn giản chỉ là vài dòng tản mạn coi như thay lời tiễn biệt một người thầy.

Ông Takashi Amano đã đưa thủy sinh đến với thế giới, từ những nguyên liệu sẵn có vô chi vô giác ông đã thổi hồn vào chúng để trở thành những tác phẩm nghệ thuật. Bouaqua đã xem rất nhiều lần những tác phẩm của ông, mà mỗi lần xem lại thấy thêm một điều gì đó mới mẻ, chẳng khác nào đọc mật mã vậy. Từng phần, từng chi tiết trong tác phẩm đều có một vị trí riêng, đặc biệt, không thể thay thế và mang một ý nghĩa nhất định. Từng mảnh ghép của tác phẩm được mã hóa dưới bàn tay tài hoa của bậc thầy Takashi Amano, tưởng chừng như rõ ràng, rành mạch là lại rất ẩn ý, sâu xa. Để giải mã được hết tác phẩm của ông có lẽ còn lâu lắm con người ta mới làm được. Với bouaqua, đó như một trò chơi và mỗi mảnh ghép được giải mã đều manh lại những cảm giác khó tả (cho dù chưa chắc đã đúng nhưng nó đã góp phần làm rõ thêm một con đường còn đang lờ mờ phía trước).

Hồ thủy sinh của ông Takashi Amano tưởng chừng như đơn giản, đôi khi là đơn điệu và không nằm trong gu thẩm mỹ của nhiều người, nhưng cũng như các tác phẩm của Picasso vậy, người ta hiểu được nội dung mới nắm được giá trị. Nếu bạn chưa  biết gì về thủy sinh, bạn ngắm hồ của ông rồi sẽ so sánh với rất nhiều hồ của những người chơi khác, sau một thời gian bạn lại trở về ngắm hồ của ông mà thường thì bạn cũng không hiểu tại sao luôn. Nhìn hồ của ông mạch lạc, rõ ràng nhưng để làm được như thế với nguyên liệu giống vậy có lẽ chưa ai đủ tự tin. Thủy sinh Takashi Amano, đúng hơn là thủy sinh ADA đã trở thành một tượng đài, một chuẩn mực khó có thể đo đếm và đó sẽ là ngọn đèn dẫn lối cho thủy sinh thế giới.

Đây là thời khắc quan trọng, có thể thủy sinh sẽ xuất hiệu rất nhiều điều mới mẻ, sẽ mất đi những điều quen thuộc nhưng tình yêu thiên nhiên của tất cả chúng ta sẽ vẫn còn, và đó là tiền đề để thủy sinh thế giới vững bước đi lên trong tương lai. Hãy yên nghỉ và xin tạm biệt ông, Takashi Amano!

Takashi Amano, 1954 - 2015
Takashi Amano, 1954 – 2015
5/5 - (2 bình chọn)

Để lại bình luận