BOUaqua.com

Tép đỏ (Neocaridina heteropoda var. red)

tép RC đang bơi
Một con tép RC mang trứng đang bơi

Tên tiếng Anh: Red Cherry Shrimp
Tên khoa học: Neocaridina heteropoda var. red
Xuất xứ: Đài Loan
Kích thước: đực: 02 cm / cái: 2,5 cm
Nhiệt độ: 17 – 27ºC
pH: 6.5 – 8.0
Độ khó: Rất dễ

Tổng quan

Tép đỏ (gọi tắt là RC) là loài tép thủy sinh phổ biến nhất do khả năng tương đối dễ nuôi cũng như khả năng sống trong nhiều môi trường nước khác nhau. Hầu hết người mới chơi tép đều chọn loài này vì nó ít “đòi hỏi” và chỉ cần một vốn kiến thức cơ bản về tép là có thể nuôi chúng.

Môi trường sống

RC có thể sống trong nhiều môi trường nước khác nhau. pH tốt nhất trong khoảng 6.0 – 8.0, nước mềm và cứng, nhiệt độ từ 17 đến 27ºC, nền ADA Aquasoil hoặc chỉ cần sỏi bình thường, không nuôi chung với các động vật ăn thịt.

Thức ăn

Có thể nói RC là loài ăn tạp, hầu như chúng ăn tất cả các loại thức ăn công nghiệp dành cho tép, cá nói chung hay các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, từ rau bina chần, bí, tảo, tôm viên, vảy cá, giun đất… Nếu đàn RC của bạn khỏe mạnh, bạn sẽ thấy chúng trèo lên nhau để bu vào thức ăn, giống như kiến vậy.

Tốt nhất chỉ nên cho ăn một lần một ngày và lượng thức ăn vừa đủ để chúng có thể kết thúc bữa trong vòng 2 đến 3 giờ. Ăn quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân khiến RC chết và lượng thức ăn dư thừa sẽ làm giảm chất lượng nước. Bạn cần biết trong tự nhiên, RC ăn xác động vật và chắc chắn là nguồn thức ăn không có sẵn 24/7 như trong hồ nuôi. Việc nhịn đói 1 hoặc 2 ngày không ảnh hưởng gì tới RC, đôi khi người ta còn bỏ đói RC một vài ngày để làm sạch hồ nuôi.

Sinh sản

trứng tép RC mắt đen nhỏ
Trứng tép RC, có thể nhìn thấy mắt tép con màu đen

RC rất dễ sinh sản, trong một môi trường tốt, tép cái sẽ liên tục mang bầu. Sau khi mang bầu khoảng 30-45 sẽ xuất hiện con non. Khi trứng RC gần nở, bạn sẽ thấy có một cặp mắt nhỏ xíu trong mỗi quả trứng. Nang trứng nằm ở phần lưng của tép cái, sau khi được thụ tinh, trứng sẽ được chuyển dần xuống bụng để tép cái dùng chân sau đảo trứng liên tục.

tép RC con

Tép cái lớn hơn tép đực, có màu đỏ sẫm màu hơn, bụng hơi cong. Xem hình minh họa dưới đây các bạn sẽ thấy rõ những điều này. Ngoài ra, tép cái có buồng trứng màu vàng (cũng có khi là xanh lá cây) ở trên lưng, sau đầu, thường được gọi là “yên ngựa” vì hình dạng của chúng. “Yên ngựa” là một dấu hiệu cho thấy tép cái đã đến tuổi sinh sản.

nang trứng tép RC
Nang trứng trên lưng tép RC

Phân hạng

Hạng thường

tép RC hạng thường
Tép RC hạng thường

SRC

Đỏ hơn một chút

tép SRC
Tép RC hạng SRC

Super Red

Đỏ tươi, hơi ngả cam, rất dễ nhầm với Fire Red

tép RC Super Red
Tép RC hạng Super Red (rất dễ nhầm với Fire Red)

Fire Red

Đỏ đến mức không thể đỏ hơn, đỏ đậm như máu bầm và thậm chí hơi đen. Chân cũng đỏ và thường có sọc trên lưng. Cảm giác vỏ Fire red cứng hơn bất kì loại RC nào.

tép RC Fire Red
Tép RC hạng Fire Red

Đột biến

Là tép Rili, có khoang trắng – đỏ

tép RC đột biến là tép Rili
Tép RC đột biến (Rili)

Nguồn: http://www.planetinverts.com/…

Để lại bình luận