BOUaqua.com

Bể cá treo tường trong nhà phố

Với một không gian hạn chế trong nhà phố ở thời đại “tấc đất tấc vàng” hiện nay rất nhiều người đã tìm đến các sản phẩm bể cá treo tường để thỏa mãn thú chơi. Tuy nhiên, có một vấn đề lớn là các sản phẩm ấy thường khó có thể trụ được lâu (khoảng 6 tháng hoặc hơn). Vậy lý do là gì?

Một sản phẩm ra đời mang nhiều ý nghĩa

Ngày bé, nhiều người chắc vẫn còn nhớ những khoảnh khắc vui vầy bên chiếc lu nuôi cá, hoặc sang hơn là một bể nước nhỏ xây bằng mấy hàng gạch. Kỳ cạch thay nước, ra ruộng vớt bèo, tát cá mang về nuôi… vất vả nhưng vui và đó cũng là những kỷ niệm khó quên.

Khi đồng ruộng dần được thay thế bằng phố xá, bê tông cốt thép, nhà cao tầng thì những không gian xưa không còn cơ hội tái hiện nữa. Nắm được nhu cầu ấy, các sản phẩm bể cá treo tường mỏng và gọn gàng đã ra đời. Đứng trước một bể cá nhỏ như thế dễ khiến người xem cảm thấy rộn ràng trong lòng khi những ký ức xưa rủ nhau ùa về.

Cấu tạo của bể cá treo tường thường là mỏng, chiều dài và chiều cao lớn, một số bể kiểu cách còn được tạo hình mặt kính trước dạng cong vòm. Nội dung trang trí bên trong cũng ngày một phong phú hơn, đáp ứng được hầu hết nhu cầu cơ bản của người dùng.

Ưu điểm không chiếm diện tích và không gian đã giúp bể cá treo tường trở nên phổ biến và dễ dàng được tạo cơ hội xuất hiện trong nhà phố.

Bể cá treo tường đơn giản

Một sản phẩm không thể bền đẹp như mong đợi

Thật tiếc khi phải thấy bể cá treo tường mĩ miều hôm nao tàn tạ dần theo thời gian. Nếu có trồng cây thì hiện tượng héo úa xuất hiện ngày càng nhiều. Nếu có nuôi cá thì cá cứ rơi rụng dần như lá mùa thu, mua bổ xung đợt mới rồi một thời gian lại như vậy dễ khiến người chơi nản lòng.

Thường các sản phẩm sau khi bán ra hiếm có đơn vị nào tự tin bảo hành dài hạn cho khách hàng, thường chỉ 1 tới 3 tháng (hoặc đôi khi là 6 tháng). Khách hàng mua sản phầm thì đa phần là người chơi đơn thuần, không có nhiều kiến thức, kinh nghiệm để hiểu được nguyên nhân của vấn đề và dễ chấp nhận các vấn đề xảy ra, coi nó như lẽ thường tình.

Kết quả là bể cá treo tường sẽ được duy trì ở mức “leo lét” như ngọn đèn trước gió. Khách hàng đã thấy thấm mệt sau những lần thay cây, thay cá mà không thực sự hiệu quả, chúng ta sẽ cùng đi tìm nguyên nhân ở phần dưới đây.

Nguyên nhân thất bại

Bể cá treo tường có thể khẳng định ngay là sản phẩm quen thuộc của các đơn vị bán cá cảnh, bể cá cảnh và các phụ kiện liên quan. Nếu các bạn có nghiên cứu về lĩnh vực thủy sinh thì phần lớn các bạn sẽ tự tìm ra được lý do của vấn đề này.

Một bể cá treo tường kết hợp với tranh nền để tạo chiều sâu

Hệ thống lọc không hiệu quả là vấn đề lớn nhất (và cũng phổ biến nhất). Một bể cá treo tường để đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, gọn gàng (vốn là yếu tố hút khách) thì 90% sẽ sử dụng một hệ thống lọc vách (tức ngăn một phần không gian 1 hoặc 2 bên đầu hổi bể để làm hệ thống lọc). Vấn đề là vị trí lắp đặt bơm hay bố trí đầu hút, xả bất hợp lý, không thể phát huy được công năng như nhà thiết kế mong muốn. Ngoài ra, lượng vật liệu lọc đi theo bể quá ít so với khả năng chứa vật liệu lọc của khoang lọc. Tuy nhiên, chúng ta cũng khổng thể tăng lượng vật liệu lọc để giải quyết vấn đề vì lý do bên trên: cấu tạo hệ thống lọc bất hợp lý, vậy là “tiến thoái lưỡng nan”.

Có một thực trạng khá đáng buồn: Khi bouaqua nhận được những yêu cầu cải tạo bể cá treo tường, điều thường thấy sau khi kiểm tra hệ thống lọc là tình trạng “đầu voi đuôi chuột”. Chúng tôi nói vui thế bởi nhìn trong 2 khoang lọc hoành tráng chỉ thấy 2 máy lọc treo (loại gắn trong bể) nhỏ xíu đi kèm một nhúm bông mỗi máy. Thật sự với kích thước bể như thế thì có lẽ phải gắn khoảng 50 cái lọc treo cùng loại may ra mới có thể đảm bảo được chất lượng nước!

Bộ nền dinh dưỡng không đảm bảo là vấn đề nghiêm trọng. Để giảm giá thành sản phẩm, phần lớn các nhà sản xuất sử dụng nền trộn (nền tự trộn bằng công thức riêng) hoặc nền công nghiệp của một hãng ít tên tuổi (chi phí sẽ thấp). Trong thủy sinh, nếu bạn sử dụng một bộ nền không hiệu quả thì tác phẩm của bạn coi như đang “đắp chiếu nằm chờ chết”. Trong lĩnh vực bể cá cảnh đáng tiếc là điều này chưa được quan tâm đúng mức.

Khi đào xới bộ nền của bể cá treo tường, điều chúng tôi thường gặp chỉ là cát, rất nhiều cát và một chút đất sét ở dưới đáy bể (dấu hiệu của nền trộn). Đó là một hệ thống nền dưới mức cơ bản, không thể đáp ứng cho cuộc sống của một loài cây thủy sinh trong thời gian dài.

Ánh sáng không phù hợp. Hệ thống chiếu sáng, ngoài chức năng để phục vụ vấn đề thưởng thức của người chơi còn phải đáp ứng được nhu cầu hấp thụ và quang hợp của cây trồng trong bể. Để có một nguồn ánh sáng đảm bảo thì nó liên quan tới khá nhiều vấn đề (chủng loại cây trồng, mật độ cây trồng, thời gian chiếu sáng, thể tích bể, nhiệt độ màu của đèn, chủng loại đèn). Nhưng dường như các nhà sản xuất cũng đã nhìn ra được tuổi thọ của bể nên phần ánh sáng chỉ đầu tư ở mức “thấy đủ sáng là được”, điều đó cũng giúp cắt giảm chi phí rất nhiều.

Hiện trạng thường gặp phải là bể cá treo tường được lắp hệ thống đèn màu (loại đèn này không giúp ích gì cho sự quang hợp của cây trồng) hoặc đèn có nhiều màu sắc nhưng chủ bể lại không mấy khi để màu trắng, dẫn tới việc cây trồng không có được nguồn ánh sáng cần thiết để quang hợp. Đó là còn chưa nói tới thời gian chiếu sáng không đủ do chủ bể chỉ khi nào ngắm mới bật.

Trên đây là 03 yếu tố lớn nhất dẫn tới thất bại tất yếu của một bể cá treo tường. Ngày đầu năm mới bouaqua rất mong các nhà sản xuất sẽ đầu tư nghiên cứu, cải tiến sản phẩm nhiều hơn để có thể mang lại cuộc sống dài hơi hơn cho những chú cá và mang lại được sự hài lòng cho các khách hàng.

Nếu bạn đang gặp các hiện trạng như trên, hãy để lại comment phía dưới bài viết nhé, bouaqua sẽ cùng các bạn tháo gỡ vấn đề.

-bouaqua-

Để lại bình luận