BOUaqua.com

Bể thủy sinh có chiều cao khiêm tốn

Kích thước bể thủy sinh thông thường có chiều cao bằng một nửa chiều dài, đối với những bể chiều cao khiêm tốn (cụ thể là chiều cao bằng một phần ba chiều dài, hoặc thấp hơn nữa) sẽ phù hợp hơn với những bố cục không tập trung nhiều vào cây cắt cắm. Bể với kích thước này dễ dàng đạt được mức độ ánh sáng mạnh so với những bể có kích thước phổ thông. Tuy nhiên việc sắp xếp bố cục và lựa chọn cây trồng cũng cần có sự cân nhắc để bể không trở nên tù túng. Bouaqua xin giới thiệu một bể 90cm của thành viên Doubu – diễn đàn UKAPS.org.

Kích thước90x36x30cm (97L)
LọcEheim 2215
Ánh sáng2x Finnex 24/7+ Planted LED
Bố cụcADA Kei Stone, Lava Stone
Dinh dưỡngADA Power Sand-S
ADA Amazonia Normal
ADA Amazonia Powder
CO2
Danh sách cây1. Monte Carlo (trân châu Cu Ba)
2. DHG Mini (ngưu mao chiên lùn)
3. Rotala rotundifolia (vảy ốc hồng)
4. Marsilea hirsuta (cỏ đậu nành)

Lấy cảm hứng từ những bể thủy sinh phong cách tự nhiên của ADA, tác giả đã tạo nên một bố cục đá với sự lựa chọn rất kỹ về số lượng, vị trí của những viên đá cũng như chủng loại cây trồng. Bên cạnh đó thì những video của Jame Findley cũng có ảnh hưởng rất nhiều tới tác giả, có lẽ nhờ điều đó mà một bể với nhiều cao khiêm tốn thế này đã được lựa chọn.

sắp xếp bố cục đá bể thủy sinh
Sắp xếp bố cục đá thấp và thoáng đãng

Tác giả có sử dụng thêm một số miếng nhựa sắp xếp dưới nền để tránh hiện tượng sạt nền. Khi sắp xếp đá tác giả cũng đã tính trước các vị trí của cây trồng khá cẩn thận.

lựa chọn cây trồng cho bể thủy sinh
Cây trồng chủ yếu là các loài bò thảm

Hai tuần tuổi sau khi trồng cây, rêu hại đã bắt đầu xuất hiện, tác giả cho rằng có thể do nồng độ nitrat trong nước quá cao. Nồng độ amoniac tác giả đo được ở mức 8ppm, nước có màu ngả vàng và bể vẫn đang trong giai đoạn khởi tạo chu trình nitơ. Sau khi tìm kiếm thông tin trên trang chủ của ADA, tác giả nhận thấy màu của nước một phần do axit humic được giải phóng ra từ nền ADA amazonia mà tác giả sử dụng.

bể thủy sinh 5 tuần tuổi
Năm tuần tuổi, bể bắt đầu có rêu hại, bổ sung cỏ đậu nành

Tác giả trồng thêm cỏ đậu nành ở các khe đá, trân châu Cu Ba đã thích nghi và bắt đầu phát triển, dù cho một số ít đã chết.

bể thủy sinh 11 tuần tuổi
Mười một tuần tuổi, cỏ đậu nành phát triển rất tốt

Đèn led thủy sinh có vai trò rất lớn trong việc thúc đẩy các cây thảm nền phát triển, tuy nhiên tác giả sớm nhận thấy dải ánh sáng phân tán hình nón đặc trưng của đèn led không phải là lý tưởng. Cụ thể trong trường hợp này vảy ốc phát triển nghiêng về phía đèn, cây thảm nền cũng phát triển mạnh hơn ở khu vực trung tâm và các khu vực gần đèn. Tác giả bắt đầu suy nghĩ về việc xử lý phần ánh sáng sao cho tối ưu hơn.

bể thủy sinh 13 tuần tuổi
Mười ba tuần tuổi, nâng đèn lên cao

Sau khi nâng đèn lên cao bằng một giá gỗ, tình hình ánh sáng đã được cải thiện, vảy ốc phát triển thẳng và màu sắc nổi bật hơn nhiều. Đèn được để cách mặt nước khoảng 10cm và không có nhiều tảo đốm xanh (GSA – Green Spot Algae) phát triển, một dấu hiệu tốt cho thấy phần xử lý ánh sáng của tác giả là đúng đắn. Một vấn đề nữa tác giả đang gặp phải là tảo bụi xanh (GDA – Green Dust Algae) xuất hiện trên kính và đá.

hồ thủy sinh 4 tháng tuổi
Hơn bốn tháng tuổi, cây trồng đã phủ kín bể

Bể dần đi vào ổn định, tác giả tăng thêm một máng đèn nữa để cây trồng có thể phát triển mạnh mẽ hơn.

bể thủy sinh 6 tháng tuổi
Sáu tháng tuổi

Tác giả nhận thấy rằng việc cắt tỉa cây trồng từng chút một mỗi ngày tốt hơn là cắt tỉa hàng loạt trong cùng một thời điểm. Tảo bụi xanh đã được kiểm soát khi anh bắt đầu châm thêm nitơ vào bể (điều mà trước đây tác giả không làm vì cho rằng nó là nguyên nhân gây ra nhiều loại rêu tảo hại) và cũng để kiểm tra xem đó có phải nguyên nhân khiến cho vảy ốc không thể phát triển mạnh mẽ như tác giả kỳ vọng.

bể thủy sinh 6 tháng tuổi
Sáu tháng tuổi

Một vài cập nhật:
–  Sau khi trao đổi với một vài người bạn cùng chơi thủy sinh qua facebook về rêu chùm đen (BBA – Black Beard Algae) nguyên nhân do nồng độ nitơ cao đã bị loại bỏ, tác giả châm thêm nitơ và nhận thấy tình hình rêu tảo nói chung đều đã thuyên giảm.
– Anh đã tăng nồng độ CO2, TDS cũng đã tăng lên mức 450, hai yếu tố đó đã khiến một cơ số tép yamato chết trắng một góc bể.
– Tác giả nhận thấy rằng việc tăng nồng độ CO2 cũng không giúp tăng quá trình phát triển của cây trồng trong bể, vậy là mức độ CO2 trước đó là hợp lý. Sau khi thêm tép yamato, anh thấy chúng tụ tập gần dòng chảy của đầu out lọc (nơi có hàm lượng CO2 thấp nhất) và anh đã quyết định chỉ bật CO2 cho đến khi bộ chỉ thị có màu xanh lá (mức độ CO2 vừa đủ) và sau đó sẽ tắt (tức là mỗi khoảng thời bật CO2 chỉ dưới 2 giờ đồng hồ). Cây trồng vẫn phát triển rất tốt.
– Tảo lam bắt đầu xuất hiện, sau khi cân nhắc một số phương án tác giả đã quyết định tắt đèn trong 50 giờ. Anh cho rằng tảo lam là do dinh dưỡng đã được châm quá mức cần thiết. Sau khi tảo lam đã hết, anh quyết định giảm thời gian chiếu sáng đi 1 giờ đồng hồ, rêu tảo sẽ ít hơn và mức độ phát triển của cây trồng cũng sẽ chậm hơn.
– Sau khi suy luận rằng cây trồng trong tự nhiên sẽ chỉ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mạnh nhất trong khoảng 2 đến 3 giờ đồng hồ, thời gian còn lại chúng sẽ sống trong bóng dâm hoặc dưới mức độ ánh sáng yếu hơn và tác giả sẽ cân nhắc đến việc thử nghiệm trên bể này (giả lập mức độ ánh sáng mặt trời với 2 cây đèn led Finnex 24/7) và theo dõi sự phát triển của cả rêu tảo và cây trồng.
– Vảy ốc được tác giả cắt tỉa mỗi ngày và đã nhanh chóng trở nên như ý, việc duy trì những bụi cây theo cách này khá dễ quản lý.

bể thủy sinh 9 tháng tuổi
Chín tháng tuổi

Một số điều tác giả đã rút ra:
– Khi sử dụng phân nước, cần duy trì lịch thay nước đều đặn. Tác giả đã làm một bài kiểm tra: châm phân nước khi liên tục 7 ngày không thay nước, kết quả là rêu tảo bắt đầu phát triển. Thay nước mỗi lần trước khi châm phân nước giúp bể giữ được chất lượng nước sạch và rêu tảo hại được kiềm chế.
– Tác giả đã chuyển từ bộ sủi gốm CO2 sang bộ trộn bằng dòng nước do tính hiệu quả cao hơn và thẩm mỹ hơn khi không tạo ra nhiều bong bóng trong nước. Anh cũng đã ngừng sử dụng các công cụ kiểm tra nồng độ CO2 mà thay vào đó là quan sát sự phát triển của cây thủy sinh cũng như phản ứng của các sinh vật sống trong bể.
– Tác giả gặp vấn đề với một số thảm nền chuyển sang màu vàng, sau khi kiểm tra kỹ càng anh nhận thấy phân nền phía dưới những thảm này đã bị rã ra và bị nén chặt. Có thể xử lý bằng cách bổ xung thêm một lớp phân nền mỏng và cây thảm nền hồi phục nhanh chóng (đặc biệt trân châu Cu Ba và ngưu mao chiên).
– Cỏ đậu nành là loài bò thảm mạnh mẽ nhất trong bể này, nó có xu hướng lây lan tới tất cả những khoảng trống, đe dọa xâm chiếm khu vực sống của các loài cây thảm khác trong bể.
– Tác giả tự hỏi tại sao dưới chân thảm nền của bể này lại có khoảng trống, chúng không dày dặn và tươi tốt như những hình ảnh bể thủy sinh thường thấy trên internet, sau khi quan sát anh nhận ra rằng đàn cá của mình khi bị làm phiền thường trốn ở đây, dưới những tán cây của thảm nền, phần tiếp giáp với mặt kính.
– Thay nước đều đặn sẽ mang lại kết quả tốt nhất cho bể thủy sinh của bạn.

Nguồn: http://www.ukaps.org/forum…

4.7/5 - (4 bình chọn)

Để lại bình luận