BOUaqua.com

Bể thủy sinh và 2 xu hướng trong thú chơi

Xu hướng chứ không phải là phong cách (bố cục). Dạo qua các diễn đàn thủy sinh sôi nổi hiện nay chúng ta có thể thấy phong trào đang phát triển rất mạnh, luôn có những người mới nhập môn, những bể thủy sinh mới chào đời và cả những người chơi lui vào sau cánh gà (ở ẩn?). Bouaqua có thể tạm chia người chơi theo 02 xu hướng:

Cái đẹp tổng thể

Xu hướng này từ của những người thích tạo bố cục, tạo được một bố cục bể thủy sinh đẹp và tâm đắc không phải là điều dễ dàng. Những người mới và cả những người không mới luôn muốn tạo được một dấu ấn gì đó để đời mà bao người phải xuýt xoa, ngưỡng mộ và công nhận rằng nó đẹp. Một bố cục bể thủy sinh đẹp thường phải đạt được 2 yếu tố cơ bản là tự nhiên và độc đáo. Đôi khi đá và lũa trong hồ lại là điểm nhấn chính chứ không phải là cây trồng, không ít người chơi loay hoay cả ngày với đá, lũa, xếp, san, chèn, rắc, chồng, gài, giữ… và ra được một hardscape (bố cục thô, chưa trồng cây) rất vừa ý nhưng khi quay lại xem nên trồng gì thì lại rất bế tắc! Hoặc cây thủy sinh được trồng vào chỉ để tô điểm thêm cho bố cục, xấu đẹp không vấn đề gì bởi bố cục tổng thế mới là cái lôi kéo mắt nhìn của người xem. Những ngọn núi nhấp nhô, những tay lũa mềm mại mà khỏe khoắn được kết hợp khéo léo và tài tình qua đôi bàn tay của người chơi đã thể hiện được một điểm gì đó khiến người xem rất khoái trí và gật gù thưởng lãm.

Khi sự sáng tạo trong tác phẩm đạt tới được một giới hạn nào đó do người chơi đã làm quá tốt, từng chi tiết bố cục đã rất hoàn hảo khiến cho việc trồng cây trở nên bất khả thi, bất cứ một loại cây nào xuất hiện cũng có thể phá tan cái thế cân bằng hoàn hảo. Có lẽ thể loại bio-top có chỗ đứng cũng nhờ một phần lý do ấy chăng?

bể thủy sinh và cá thần tiên đẹp
Một góc hình đẹp

Cái đẹp đường nét

Những người chơi theo xu hướng này lại đối lập với nhóm trên. Cái đẹp đường nét ở đây có thể hiểu là cái đẹp của cây trồng trong hồ, lúc này cục không còn quan trọng và một bể thủy sinh với bố cục mờ nhạt ra đời. Tuy nhiên tác phẩm vẫn có cái gì đó lôi kéo được người xem, đó là sự tươi tốt của cây trồng. Nếu bạn yêu thích các loại cây thủy sinh, có thể ngồi hàng giờ mỗi ngày để dò xét sự phát triển của từng loại cây, từng chồi non, từng cái rễ thì xu hướng này sẽ hợp với bạn. Gạt tất cả đá và lũa sang một bên, thay vào đó là một bộ nền hoành tráng và hầm bà lằng các loại cây nội ngoại như một bể ươm vậy. Để chăm cho chúng cùng phát triển trong môi trường chung cũng không phải là việc dễ dàng.

Từ việc am hiểu về sở thích cũng như giới hạn chịu đựng của từng loại cây, người chơi sẽ lựa chọn cho chúng một vị trí thích hợp trong hồ, cứ thế sắp xếp lần lượt vị trí của từng khóm cụm để tất cả đều đạt được một phong độ tốt. Từ những ngày đầu mới xuất hiện, người chơi thủy sinh cũng chỉ chăm trồng cây như thế, hoàn toàn chưa có sự đầu tư về bố cục.

lũa thủy sinh đẹp
Để tìm được những thớ lũa đẹp và vừa ý thật không hề đơn giản

Xu hướng nào mà bạn đang chọn?

Hai xu hướng của bể thủy sinh cùng phát triển song hành, nhưng nếu có một sự giao thoa, kết quả chắc chắn sẽ thật tốt đẹp. Một bố cục đẹp, độc đáo cùng với cây trồng phát triển khỏe mạnh, đó là những yếu tố cần đạt được của những bể thủy sinh mang tầm cỡ quốc tế. Thú chơi nào cũng có những người chơi đến từ những nơi khác nhau với quan điểm khác nhau và thủy sinh cũng vậy, bạn đến từ đâu, quan điểm của bạn là gì?

-bouaqua-

Để lại bình luận