BOUaqua.com

Bố cục thủy sinh đừng quá lệ thuộc vào lũa

Một bố cục bể thủy sinh được tạo nên bởi nhiều nguyên liệu, ngoài cây trồng là yếu tố đương nhiên thì còn có đá và lũa. Đối với một bố cục thủy sinh sử dụng lũa thì đây chỉ là nguyên liệu tạo nên bộ khung sườn, cây trồng mới chính là phần “thịt” làm cho bố cục trở nên hoàn thiện (xem thêm: ADA xử lý bố cục với lũa xấu)

Ngoại trừ trường hợp bạn theo phong cách bio top (nơi mà cây trồng gần như không có cơ hội xuất hiện để che đi các quyết điểm của bộ lũa) thì ở những bể thủy sinh thông thường, việc bố cục chung bị phụ thuộc vào dáng lũa cũng có một số điểm đáng để bàn luận. Cụ thể chúng ta sẽ bàn về việc sử dụng lũa khối (khối lũa liền, tự nhiên, không phải do nhiều nhánh lũa chắp ghép lại mà thành).

lũa khối trong bể thủy sinh
Tìm được khối lũa đẹp cho bể thủy sinh không dễ

Một khối lũa to, đẹp với đủ các thế, các cành nhánh chắc chắn sẽ rất khó kiếm, vậy bể thủy sinh đẹp với lũa của bạn đến bao giờ mới xuất hiện? Không nên đợi đến khi nghệ thuật xuất hiện, chúng ta có thể tự tạo nên nghệ thuật. Bể thủy sinh xuất hiện là để chơi cây, cây thủy sinh được chăm sóc và phát triển, phô ra vẻ đẹp vốn có của tự nhiên để chúng ta có thể thưởng lãm. Như vậy có lẽ ta không nên quá sa đà vào các thành phần phụ?

Sử dụng duy nhất một khối lũa sẽ làm tăng chi phí cho bố cục thô (hardscape) trong khi những bố cục đó là tĩnh, không có khả năng phát triển theo thời gian. Lũa đẹp đến đâu thì mãi vẫn là những cành cây, thân cây đã chết, là hình dáng của thời gian, chúng không còn khả năng phát triển nữa. Lũa sinh ra là để làm nền cho cây thủy sinh, đối lập với tính “động” của cây và cá trong bể. Mặt khác, nếu bạn không thể hòa hợp được cây với lũa thì dù trong bể thủy sinh của bạn có sử dụng khối lũa vô giá đi chăng nữa thì nó vẫn thiếu đi cái hồn – giá trị cốt lõi của tác phẩm.

Sử dụng một khối lũa đẹp sẽ làm hạn chế khả năng sáng tạo bởi gần như chúng chỉ có 1 đến 2 kiểu sắp xếp bố cục. Ta xoay nó theo chiều nào thì cũng chỉ tối đa hóa được các chi tiết đẹp, rất nhiều các chi tiết đẹp khác nằm ở những vị trí khác sẽ bị che đi một cách đáng tiếc. Bạn có thể xoay lũa theo các hướng khác nhau để chơi các bố cục khác nhau nhưng người xem có thể dễ dàng nhận ra khối lũa cũ của bạn nếu họ được thấy tác phẩm nhiều lần, khi ấy sự háo hức về một điều gì đó mới mẻ ở tác phẩm sẽ bị nhấn chìm ít nhiều, thậm chí là gây mất hứng. Để có được nhiều kiểu bố cục sáng tạo hơn chỉ với một khối lũa thì trình độ chơi của bạn cũng phải ở mức khá cao.

Sử dụng vài khối lũa đẹp sẽ giúp bạn tăng khả năng sắp xếp được bố cục đẹp, tuy nhiên khả năng sáng tạo vẫn bị bó buộc bởi bạn sẽ rất tiếc khi phải xử lý đi một cơ số cành, nhánh xuất hiện không đúng chỗ, như vậy bạn sẽ lưỡng lự, không dám “lăn xả” vào nghệ thuật. Rất nhiều người chơi cũng có tư tưởng sẽ bán lại lũa trong trường hợp nghỉ chơi hoặc đổi bố cục cho bể, khi ấy họ buộc phải nâng niu khối lũa của mình hơn để có thể thanh lý được giá, có khi là hơn cả giá mua ban đầu! Ngoài ra tâm lý e ngại, tự ti khi phá khối lũa đẹp ra nhưng lại lo không thể sắp xếp được bố cục đẹp cũng làm họ chùn bước khi cầm cưa, cầm búa đứng trước khối lũa.

Một bộ lũa đẹp được tạo nên bởi nhiều nhánh lũa bình thường. Đây gần như là một bài học vỡ lòng đối với người chơi thủy sinh nhưng dường như nhiều người đã lãng quên nó. Tất nhiên cũng có những người chơi đã vượt qua giới hạn này, họ muốn chinh phục thử thách với những khối lũa liền lạc, điều đó lại rất đáng hoan nghênh. Ngoài ra, khi sử dụng nhiều nhánh lũa để ghép thành bộ giúp bạn thỏa sức sáng tạo, khả năng thay đổi vị trí các nhánh lũa một cách linh hoạt sẽ giúp bạn tạo ra được bố cục ưng ý.

-bouaqua-

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận