BOUaqua.com

CiBi Aqua – Cách bắt nhịp cây trong hồ

Trước khi hiểu về bắt nhịp các bạn phải học cách nhìn biểu hiện cây:

  • Thiếu N: lá cây thủng lỗ gần viền lá, cây giòn dễ gãy, bẻ nghe “rộp rộp”
  • Thiếu P: đốm xanh, trường hợp thiếu nặng viền lá bị trong và rụng luôn lá đó (nhất là các lá gần phần gốc)
  • Thiếu K: thủng lỗ liti, vàng lá. Nếu có bộ đo thì chính xác hơn.

Và đa số anh chị em chơi ko có bộ đo nên các bạn bắt buộc phải biết các dấu hiệu trên.

Tiếp theo bắt nhịp như thế nào?

Một mắt lá của cây hình thành và phát triển hoàn chỉnh mất khoản 2 tuần (có cây ngắn hơn và cũng có cây dài hơn thời gian đó) nhưng đa số là khoản 2 tuần. Vậy ta lấy nhịp 2 tuần làm chuẩn.

Bạn sẽ phải làm thành 1 quy chuẩn để thay nước và theo dõi sau 2 tuần. Ví dụ bạn thay 50% nước 1 tuần 1 lần và chắc chắn bạn chăm lại phân nước tương ứng và tuần sau bạn cũng lặp lại như thế. Sau 2 tuần bạn kiểm tra lại xem lại cây của mình đạt được những gì? Tốt hơn hay xấu hơn?

Tuần thứ 3, ví dụ hồ bạn xấu hơn và các biểu hiện trong hồ thiếu chất gì thì bạn chăm thêm chất đó vs liều lượng nhà sản xuất phân nước đưa ra (mình có đề cập đến việc thiếu chất ở trên) và lặp lại trong 2 tuần sau đó (tức tuần 3 và 4) rồi lại tiếp diễn cho đến khi hồ bạn đẹp lên. (Thiếu gì thì chăm đó, bạn không thể giải quyết vấn đề thiếu chất A bằng cách châm toàn bộ các chất khác vào) [đoạn này có nghĩa là hồ bạn đang thiếu chất gì thì bạn chỉ nên châm thêm đơn chất đó vào thôi, không nên châm phân nước tổng hợp, tức là loại phân nước có chứa nhiều chất, trong đó có chất bạn cần – BOUaqua].

Và nếu sau nhịp 2 tuần cây đẹp thì sao?

Bạn tiếp tục với quy trình bạn đang làm (thay nước và bổ sung dinh dưỡng). Quy trình đó có tác dụng khoản 3, 4 hoặc 5 tháng. Tại sao? Vì các bộ nền các bạn đang sử dụng đang dần suy dinh dưỡng sau khoản chừng đó thời gian, vậy là bạn phải thay đổi cái quy trình trên. Có 1 quy luậth tự nhiên luôn đúng: “Không gì là tuyệt đối” ngay cả khi bạn có 1 quy trình an toàn cho tới tháng thứ mấy đó (tùy chất lượng nền).

Quy trình trên áp dụng được với phân nước, phân chì, phân trùn quế và cả phân bò… Nên đi từ liều dinh dưỡng thấp cho đến cao tới khi đạt được điều bạn mong muốn (Phân chì các bạn có thể dùng phân chì HI control có khả năng tan chậm trong 180 ngày. Khi xuống nước thì còn khoảng 60 ngày hoặc hơn xíu tùy cây trồng phát triển nhiều hay ít – loại đó có 2 dạng: 14-13-13 và 13-11-12 ME).

Nên trồng nhiều loại cây trong hồ vì mỗi loại cây có khả năng hút dinh dưỡng khác nhau, do đó cũng sẽ có một số loại bị thiếu hoặc dư chất sớm hơn những cây khác trong hồ. Đó, các bạn có thể hoàn toàn kiểm soát dinh dưỡng trong hồ bằng cách này hoặc cách khác.

Nguồn: https://www.facebook.com/CiBiAqua

4/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận