BOUaqua.com

CiBi Aqua – Cách trồng và chăm sóc cây trân châu

Nay mình xin mạng phép nói về cách chăm sóc cây trân châu nói chung và trân châu ngọc trai nói riêng (theo ý kiến cá nhân của Bình ạ).

Trước hết nói về đèn

Đèn thì trân châu hợp với hầu hết tất cả cái loại đèn, từ T8 cho tới T5 hoặc led. Vậy tính đèn như thế nào là hợp lý?

“Trân châu ngọc trai ưa ánh sáng từ trung tới cao”. Theo cách tính đèn ngày xưa, khi còn chưa có T5 chứ khoan nói về led nhé, một người thầy cực kì thành công về bộ môn thủy sinh đó là anh Lý Vũ (Cỏ dại). Cứ 15cm chiều dài hồ là 1 bóng t8 jebo và tương đương rộng 60 chỉ cần 4 bóng là đã dư dả để trồng trân châu ngọc trai ở mức trung khá vậy cách chơi bây giờ của các bạn hầu hết dư đèn nhiều nhé. Thế nên các bạn đừng quá lăn tăn chuyện đèn thiếu, không đủ cho trân châu ngóc đầu.

Trân châu ngọc trai muôn đời có tập tính bò không bao giờ ngóc đầu nhé. Riêng cây trân châu Nhật, cũng đèn đóm giống trên và muốn nó bò các bạn buộc phải cắt 1 mắt 2 lá, cắt ngang thân như vậy sẽ kích thích trân châu Nhật bò [đoạn này có nghĩa là sau một khoảng thời gian trồng bạn cắt rời các đốt của chân trâu Nhật sẽ kích thích chúng đâm chồi mới nhiều hơn và bò kín hơn]. Nếu các bạn giữ lấy ngọn thì nó sẽ tiếp tục phát triển và cao lên mãi cho đến khi bị cắt bỏ ngọn nó sẽ bò.

Với ánh sáng trên áp dụng được hầu hết cho các loại cây bò nền từ trân châu Cuba, hoàng quang thảo, đàn thảo, ngưu mao chiên…

Nhiệt độ

Nhiệt độ lí tưởng cho hầu hết các loại cây là 27, 28 độ. Nhưng không phải quá nhiệt độ đó là không chơi được. Có những hồ chơi trân châu ngọc trai nhiệt độ lên hẳn 30 vẫn chơi được nhé (không khuyến khích). Vì trong quá trình phân huỷ các Amoniac, một số được ion hoá thành amonium NH4+ và quá trình này ở nhiệt thấp sản sinh nhiều NH4+ hơn ở nhiệt cao (và ngược lại), cây cũng khá thích NH4 ở liều thấp và cũng ưu tiên hấp thụ nó trước.

Thay nước

Có vài trường phái ở đây:

Nền trộn phủ sỏi:

Các bạn mua nền của ai thì hỏi người đó cách thay nước như thế nào vì chỉ tác giả mới biết mình trộn gì trong đó và liều lượng thay nước như thế nào hợp lí. Đa số nền trộn phủ sỏi phải thay nước hàng ngày, có nền thay 100%, 70%, 50% cũng ok.

Mình lấy mốc 100% ra nói sơ: Nếu 1 ngày thay 100% nước thì bạn nên chia ra 2 lần 50% sáng và chiều tối vì khi thay nước như vậy bạn sẽ ko làm thay đổi đột ngột môi trường, tránh bị rữa lá nhé

Nền công nghiệp:

Các bạn nên mua các loại nền công nghiệp nhiều dinh dưỡng như ADA hoặc các hãng nỗi tiếng. Và đặc biệt, nên cho vào hồ đúng liều lượng ghi trên bao bì để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn tiết kiệm cho vào hồ ít hơn liều khuyến cáo của nhà sản xuất cũng ko sao. Tuổi thọ nền sẽ rút xuống khá nhanh, có thể 2 hoặc 3 tháng là đã cạn. Lúc đó các bạn lại hỏi mới 2, 3 tháng mà hết thì em cũng ko biết đường trả lời ạ.

Và đa số nền công nghiệp KHÔNG cần thay nc nhiều như nền trộn, có thể 3 ngày bạn thay 50% vẫn được, ko sao cả. Chỉ trong 1, 2 tuần đầu thôi (nếu vào đủ nền như nhà sản xuất hướng dẫn), còn vào thiếu thì có thể bạn khỏi thay nước luôn cũng chả sao

Nền trộn phủ nền công nghiệp:

Trường phái này khá nhiều bạn chơi áp dụng thành công. OK, nếu thành công lối chơi đó nên áp dụng sẽ đỡ tốn thời gian tìm tòi (vì có lẽ mấy bộ nền đó hợp nhau). Ở 1 số nền công nghiệp có thêm chức năng hấp thụ ngược nên khi phủ đè lên nền trộn thời gian tầm 3 đến 4 ngày (có khi cả tuần đầu) chả cần phải thay nước. Nhưng khi hút no đầy nó nhả lại trong nước nhé. Và nó cũng phụ thuộc vào lượng nền trộn của bạn nhiều hay ít và độ phủ nền hoặc nói cách khác độ hút (hoặc no đầy) của nền công nghiệp có đủ chổ chứa hay không khi mà nền trộn nhả ra được bao ngày thì nền công nghiệp nhả ngược ra như vậy.

Ở 1 số loại nền công nghiệp khác không có chức năng hút ngược đó thì việc phủ lên nền trộn càng làm cho hồ bạn nóng, dinh dưỡng cực cao gây ra các hiện tượng rữa lá vì môi trường cũ ko phù hợp vs môi trường mới cây đào thải lá cũ để thích nghi hoặc chết vì ko kịp thích nghi. Mỗi loại cây đều có khả năng hấp thụ dinh dưỡng khác nhau, thế nên nếu không có bộ đo các chất, nên trồng nhiều cây. Để thấy được các biểu hiện khác nhau giữa thiếu và dư ở các cây khác nhau! (các biểu hiện thiếu và dư khá giống nhau)

Nguồn: https://www.facebook.com/…

Để lại bình luận