BOUaqua.com

Từ Thái Sơn – Chia sẻ cơ bản về Thủy sinh tối giản – phần II

[TỐI GIẢN HAY TỐI THIỂU?]

Chào cả nhà, tiếp theo series Chia sẻ cơ bản về trường phái này, mình đưa ra một vài trải nghiệm nhỏ để ace tham khảo thêm về thuỷ sinh tối giản – clearwater – blackwater.

1. Dễ hay khó? Đắt hay rẻ?

Đầu tiên, mình khẳng định luôn là chơi tối giản không dễ, dù là trong lĩnh vực nào. Các bậc thầy về thiết kế hay sáng tạo thì hầu như họ chỉ tìm đến với minimalism (chủ nghĩa tối giản) khi đã có đủ trải nghiệm về đời, về người, và về nghệ thuật.

Và ace cũng dễ thấy là các tác phẩm đó của họ cũng không rẻ chút nào.

2. Thuỷ sinh có thể chơi tối giản hay không?

Cái này mình chưa biết, và mình đang theo đuổi để biết. Tuy nhiên, định nghĩa hay nhận xét đẹp-xấu được-không lại là tuỳ con mắt mỗi người. Đừng quá quan trọng hoá vấn đề để làm ảnh hưởng cảm xúc của bạn.

3. Ưu tiên:

So với thuỷ sinh thông thường, nghe chừng chơi tối giản – clearwater – blackwater có thể tiết kiệm được hơn những thứ sau đây:

  • đèn: nếu dư dả vẫn có thể ADA như a Đinh Nam, nếu nghèo thì rọi cũng được.(chọn đèn rọi cũng là một chủ đề nhé)
  • CO2: nếu hồ ace vẫn có một ít cây thuỷ sinh nhưng dễ sống, hoặc chơi kiểu tối giản như #S020 hình minh hoạ thì không cần CO2.
  • chiller: trừ khi nuôi tép, còn lại cũng không cần thiết lắm.

Ngược lại: vì theo phong cách này, vẻ đẹp và cảm xúc của bể phụ thuộc đến 90% vào bộ layout (lũa đá cát sỏi) nên nếu cả cái này bạn cũng “tàng tàng” nốt thì người ta gọi đó là TỐI THIỂU chứ không phải TỐI GIẢN.

Lời khuyên:

  • hãy cố gắng thêm tiền làm bể không có giằng, vì nó đẹp, và có giằng thì setup layout cho kiểu này rất khó. Tuỳ kinh tế nếu siêu trong được thì càng tốt.
  • phụ kiện inout mua loại thuỷ tinh hoặc acrylic và vệ sinh thường xuyên. Tránh kiểu làm layout xong rất đẹp rồi thêm cái lọc váng chà bá ngay trước mặt thì mất hứng lắm. Khi làm layout nên tính trước flow (dòng chảy) để giấu phụ kiện tốt nhất.
  • LỌC: trái tim của bể. Hãy dành cho nó điều tốt đẹp nhất. Nước trong hay không, cá khoẻ hay không là ở đây. Dư dả thì lọc hãng, không thì lọc DIY uy tín của VN. Đi kèm là vll đắt tiền như sub, matrix hoặc power house.
  • bơm lọc nên sử dụng công suất lớn hơn bình thường một chút.
  • LAYOUT: mình khuyên thật luôn là đẹp hay xấu, ấn tượng hay chỉ thấy bình thường của cả cái bể tối giản – clearwater – blackwater là ở layout. Vì nó có cây cối màu sắc gì mấy để phụ hoạ hay che khuyết điểm đâu.

Vẫn biết khả năng kinh phí mỗi người là khác nhau, nhưng theo quan điểm của mình, chỉ có cái đáng đồng tiền, chứ không có cái đắt-rẻ.

– Sơn, The Rium creator –

Nguồn: https://www.facebook.com/groups/thuysinhtoigian/…

Để lại bình luận