BOUaqua.com

Phạm Thành Văn – Dòng sản phẩm thủy sinh JBL

JBL là công ty của Đức với nhiều sản phẩm nổi tiếng, chất lượng. Mình xin phép chỉ đề cập đến những sản phẩm anh em hay dùng và dễ mua ở VN

1. Cốt nền JBL Florapol: dùng để lót đáy, dưới bộ nền thủy sinh, giá rẻ (cỡ 145k 1 hộp dùng được cho hồ 100 lít nước, nếu anh em lỡ dùng nhiều hơn cũng không sao), anh em để ý là cốt nền này là bột mịn, nếu không kĩ sẽ dễ bị xì lên, và nó chỉ bao gồm những chất VI LƯỢNG, không hề có đa lượng N P . Nếu đúng liều lượng và cách dùng thì có thể kéo dài dinh dưỡng đến 3 năm hoặc hơn. Một kinh nghiệm rất quan trọng nữa là anh em đừng chủ quan hay quá ỷ lại vào cốt nền này, nếu thay nước quá nhiều hoặc dùng đèn quá sáng (1w / 1 lit trở lên), và 1 số trường hợp khác, thì cốt nền florapol sẽ không kịp tan vi lượng ra nước, kết quả là những hồ có TCNT, TCN và 1 số cây ráy, câ màu đỏ khác bị rữa lá, vàng và chết dần nếu bạn không bổ xung thêm phân vi lượng. Florapol thường đi kèm với 1 sản phẩm của jbl nữa là phân nước JBL Ferropol 24, dùng để kích hoạt vi lượng tan ra nhanh trong nước hơn.

2. Cốt nền JBL Aquabasic Plus: cũng là loại cốt lót đáy, nhưng khác với florapol, loại aquabasics này đã trộn sẵn cát nên nó không bị xì, về thành phần thì nó tương tự như florapol nhưng mắc tiền hơn 1 chút. Cũng như florapol, nó cần đi kèm với phân nước JBL Ferropol 24 để giúp vi lượng tan nhanh trong nước. Aquabasics gồm bịch 2,5 lít cho hồ 100 lít, và loại 5 lít cho hồ đến 200 lít.

3. Cốt nền JBL Proscape Volcano Mineral và JBL Proscape Volcano Powder: 1 loại cốt nền này thuộc loại cao cấp hơn Florapol và aquabasics, vì nó có cả đa lượng và vi lượng. Những bạn nào dùng 2 loại cốt này lót nền thì cũng nên có chút kiến thức và kinh nghiệm xử lý nước và dinh dưỡng thủy sinh.

4. Phân nền JBL Manado: phân nền cơ bản, dễ chơi của jbl. Điểm mạnh là nhiều vi sinh, làm nước cực trong. Người thích sản phẩm jbl thường dùng loại này lót trên florapol hoặc aquabasics plus. 1 điểm chú ý là nền Manado màu đỏ nâu, và nó HOÀN TOÀN không có dinh dưỡng đa lượng hoặc vi lượng gì cả. Nhiệm vụ của Manado là giúp ổn định nước, cung cấp vi sinh, làm giá thể cho rễ cây và đặc biệt: Nó hấp thụ vi lượng, đa lượng trong nước sau đó cung cấp vào rễ cây, đây là 1 điểm mạnh đáng chú ý của Manado. Anh em chú ý phải RỬA qua trước khi set up hồ.

5. Bộ sản phẩm cát Sansibar nhiều màu trắng, đen, cam, đỏ…: chỉ là cát sạch, hạt mịn, giúp trang trí hồ đẹp

6. Phân nước JBL Ferropol, dòng phân nước cơ bản, cung cấp KALI và vi lượng cho hồ thủy sinh, cá nhân mình cảm nhận là dùng tạm được, không hiệu quả bằng seachem potassium và florish.

7. Phân nước JBL Ferropol 24: được jbl khuyến cáo dùng kèm với bộ combo manado + florapol (aquabasic plus), dùng hằng ngày để kích thích bộ cốt nền tan dinh dưỡng nhanh hơn. Cảm nhận của mình là hiệu quả nhưng dùng hằng ngày nên hơi mắc tiền.

8. JBL Proscape FE + Microelements: dòng phân nước cao cấp của jbl, cung cấp sắt và vi lượng cho hồ thủy sinh, dòng này được anh em thủy sinh VN ưa chuộng nên hết hàng hoài. Mình cảm nhận nó rất hiệu quả.

9. JBL Proscape NPK Macroelements: dòng phân nước cao cấp cung cấp đa lượng N P K cho hồ thủy sinh, ngoài chai này, jbl còn chia ra thêm 3 chai chuyên cung cấp N, P và K riêng lẻ. Chai nào cũng hiệu quả như những dòng của seachem.

Ngoài ra JBL còn những sản phẩm rất tốt khác như bóng đèn t5 t8 full quang phổ, cri >90, độ sáng 4000k, 9000k, những bộ lọc ngoài cực chất. Những sản phẩm này anh em nào cần thông tin thì inbox mình sẽ trả lời sau vì giá cũng khá cao và ít người dùng.

Huy Việt: anh Văn hôm nào chỉ cách chăm mấy cái màu đỏ nha anh.
Phạm Thành Văn: em để no3 thấp 0-10, tăng fe lên là nó đẹp à
Huy Việt: Vậy em mua mấy chai bổ sung Fe là dc đúng ko anh Văn?
Phạm Thành Văn: tuỳ nữa e. Trong vi lượng nó có fe sẵn. Nếu thiếu vi lượng thì e bổ xung vi lượng, khi nào đủ vi lượng rồi mà cần thêm fe thì e bổ xung thêm bằng fe chelate hay mấy chai chuyên cung cấp fe như chai iron của seachem.

Nguyễn Đăng Toàn: Như a tìm hiểu lâu là phải mua hết đồ test này hả a
Phạm Thành Văn: đúng rồi e. Lúc mới tìm hiểu a mua : no2 no3 nh3 nh4, po4, mg test, kh gh ph, co2, fe. Nhưng khi có kinh nghiệm rồi thì a nhìn cây và thông tin hồ là biết dư thiếu gì. Nếu e chơi lâu dài và dùng nước máy thì chỉ nên test no3 po4 và Fe là ok.
Nguyễn Đăng Toàn: Giờ muốn bổ sung sắt thì dùng loại gì hả a? có phải dùng cái JBL Ferropol 2 đúng ko a?
Phạm Thành Văn: e phải phân biệt được fe và vi lượng. Vi lượng gồm gần 10 chất như kẽm, đồng, ma nhê, boron và có cả sắt Fe. Hồ thuỷ sinh có thẻ thiếu vi lượng hoặc chỉ thiếu fe. Nếu hồ e thiếu vi lượng thì e nên mua chai phân số 6 ở trên, hoặc chai seachem florish. Còn nếu thiếu Fe thì e mua kiếm fe chelate hoặc mua chai seachem iron.

Sơn Nguyễn: em định trồng tcnt với gex vs jbl 350g thì thế nào anh
Phạm Thành Văn: Gex xanh và jbl thì e chạy lọc, thay nước 3-4 tuần đã rồi trồng tcnt nhé
Sơn Nguyễn: cho em hỏi thêm anh thấy vi sinh nào tốt nước trong ạ
Phạm Thành Văn: Vi sinh nào cũng tôt em ạ. Nhưng cần thời gian chạy lọc.
Sơn Nguyễn: em định setup hồ 40*25*30 thì 2 kg gex 350 jbl 4kg sỏi thì dc chưa anh
Phạm Thành Văn: 2-3 kg gex xanh là đủ rồi e
Lê Duy Hưng: tại sao phải thay nước 3-4 tuần mới trồng tcnt vậy anh Văn ?
Phạm Thành Văn: tcnt nó dễ trồng nhưng nó lại ghét hồ chưa ổn định với lượng no3 po4, nh3 nh4 cao. Nó thường vàng và chết lá dần trong môi trường hồ mới. Sau cỡ 3 4 tuần hồ đã ổn định thì tcnt bò nhanh cực.

Lộc Ngô: Bác nói cốt nền chỉ có chất vi lượng..thiếu trung lượng..đa lượng..mình nghỉ đã lót dinh dưỡng là toàn bộ dinh dưỡng dc cung cấp đủ chứ..mình thắc mắc bn giải thích dùm nhé…
Phạm Thành Văn: Đa số nền và cốt công nghiệp đều chỉ cung cấp vi lượng và trung lượng. Còn đa lượng thì sau khi vòng tuần hoàn nitrogen ổn định, hồ thuỷ sinh tự có no3 po4 và cả kali từ nguồn vi sinh, thức ăn cá, lá cây, phân cá…
Lộc Ngô: Thanks bn..z còn phân nhét có đầy đủ chất ko hay chỉ vi lượng & trung lượng thui..
Phạm Thành Văn: Phân nhét nổi tiếng của ada cũng là fe với vi lượng thôi bạn.

Hùng Trần: Quá hay luôn a,hiện đang dùng aquabassic plus + ada khá ngon giai đoạn đầu,nhưng mấy nay do trồng cây k cắm nền,cây nhiều phủ hết nền nên cảm thấy khá bí,dd sợ k lên kịp,k biết có nên dùng chai jbl ferropol 24 như a nói k nhỉ
Phạm Thành Văn: Hi e. Thật ra nếu e chơi full set ada power sand thì vẫn phải châm phân nước hằng ngày theo hướng dẫn của họ, chứng tỏ vẫn thiếu chất. Nhiều năm trước a có test full set ada, trồng tcn sau 1 tháng là thiếu kali và vi lượng, bắt buộc phải theo dòng phân nước step và brighty k của họ. Còn riêng hồ e thì a nghĩ chỉ cần mua phân nước của seachem là đủ, chai potassium và flourish.

Nguyễn Thịnh: Anh cho em hỏi chơi nền ada thì chơi cốt jbl florapol hay cốt aquabasic plus loại nào ổn định hơn ah , em chỉ chơi rêu ráy, dx.
Phạm Thành Văn: 2 loại đều tốt như nhau e. Nó cùng công thức.

Đại Quỷ: mới mua bao MANADO tưởng bao phân. mà hên có phân JBL florapol lót nèn
Phạm Thành Văn: Manado dùng tốt mà bạn. K cần nhiều dinh dưỡng đâu, khó quản lý nước lắm

Tác giả: https://www.facebook.com/…
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/…

Để lại bình luận