BOUaqua.com

Hướng dẫn bổ sung phân nước cho người mới chơi

Phân nước – vấn đề không mới đối với người chơi ở mức bán chuyên nghiệp trở lên, nhưng đối với những người mới, đó tựa như một canh bạc vậy. Bạn có thể chiến thắng với một hồ thủy sinh xanh tốt, phát triển mạnh hoặc thua cuộc với một hồ đầy rêu hại phủ kín.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm phân nước, hàng nhập khẩu có, hàng sản xuất trong nước có, hàng tự chế của các cao thủ thủy sinh cũng có. Thường thì nhà sản xuất đều có hướng dẫn sử dụng chung chung trên tem nhãn sản phẩm và nếu bạn có lăn tăn bất kỳ điều gì thì chỉ cần liên hệ với nhà sản xuất để được giải đáp. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể liên hệ với nhà sản xuất và nhận trợ giúp một cách suôn sẻ, đặc biệt là đối với các sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài.

Phân nước là gì?

Là dung dịch dạng lỏng có chứa các thành phần dinh dưỡng để bổ sung trực tiếp vào nước hồ định kỳ. Tùy theo công thức pha chế của mỗi nhà sản xuất mà phân nước sẽ chỉ chứa các thành phần vi lượng, chỉ chứa các thành phần đa lượng, chỉ chứa một vài chất nào đó hoặc có chứa tổng hợp các thành phần mà cây thủy sinh cần.

Dựa vào tình hình của cây trồng trong hồ mà bạn sẽ phải sử dụng các loại phân nước phù hợp để bổ sung các thành phần đang bị thiếu hụt.

bộ sản phẩm phân nước của ada
Bộ sản phẩm dinh dưỡng nước nổi tiếng thế giới của ADA (Nhật Bản)

Khi nào cần châm thêm phân nước?

Các bạn đã biết mỗi hồ thủy sinh là một môi trường khác nhau, việc dựa vào hình thái phát triển của các loài cây trong hồ để đoán được tình hình dinh dưỡng là rất khó khăn đối với người mới. Những hướng dẫn sử dụng trên tem nhãn sản phẩm cũng chỉ là những hướng dẫn chung chung, khó có thể áp dụng chuẩn cho một hồ nào đó. Vậy bạn sẽ phải làm gì?

Trước tiên là phải xác định tình trạng dinh dưỡng trong hồ của bạn. Để xác định được chính xác thì khá khó nhưng rất may là có những điểm mốc để bạn có thể căn cứ vào và ước lượng được tình trạng hồ một cách tương đối:

  • Nếu cây trồng mới ở giai đoạn phát triển chậm lại tức là mức độ dinh dưỡng đã xuống mức thấp, không còn dồi dào như trước nữa. Lúc này việc bổ sung phân nước chưa thật sự cần thiết, nếu bạn muốn cây trồng lấy lại phong độ và giữ vững được tốc độ phát triển như trước thì hãy châm thêm phần nước.
  • Nếu cây trồng đã dừng phát triển, lá mới ra ít hoặc teo nhỏ, lá cũ xơ xác, đứt khỏi thân, nổi nhiều trên mặt nước tức là mức độ dinh dưỡng đã ở mức cạn kiệt, không đủ để duy trì sự sống một cách bình thường cho cây trồng nữa. Lúc này việc bổ sung phân nước là rất cần thiết nếu bạn không có ý định lật hồ, muốn giữ bố cục ban đầu.
  • Trường hợp cây trồng vẫn phát triển nhưng hình thái lá, thân thay đổi, phát triển không bình thường như ban đầu thì nguyên nhân phần lớn là do hồ bị thiếu một hoặc vài chất nào đó chứ không hẳn là thiếu dinh dưỡng nói chung. Lúc này bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về hồ của mình và bổ sung các chất thiếu hụt chứ không nên châm phân nước tổng hợp.
bộ sản phẩm phân nước của seachem
Sản phẩm phân nước nổi tiếng của Seachem (Mỹ)

Để bổ sung phân nước an toàn

Chúng ta hãy thử với một liều lượng nhất định (thấp hơn liều lượng mà nhà sản xuất hướng dẫn). Bouaqua khuyên các bạn nên bắt đầu với liều lượng bằng 1/3 hướng dẫn của nhà sản xuất. Thời gian châm phân nước vẫn tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Chúng ta sẽ châm phân nước 3 lần và quan sát các thay đổi trong hồ.

Nếu cây trồng có dấu hiệu hồi phục, bắt đầu thấy lại sự phát triển (ra chồi non mới) tức là bạn đang đi đúng hướng. Nếu có thêm dấu hiệu của các loài rêu hại, cần dừng lại, hạ liều lượng xuống thấp hơn (1/4 hướng dẫn của nhà sản xuất chẳng hạn). Nếu suôn sẻ, bạn có thể nâng độ đậm đặc lên 1/2 hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau 3 lần châm phân nước tiếp theo mà mọi thứ vẫn ổn, bạn có thể nâng lên theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Thường thì nhà sản xuất sẽ đưa ra một công thức châm phân nước với độ đậm đặc và tần suất ở mức an toàn. Nếu bạn cảm thấy cây trồng vẫn muốn thêm phân nước nữa thì sao? Hãy bắt đầu tăng độ đậm đặc của phân nước trong mỗi lần châm lên trên mức khuyến cáo của nhà sản xuất, nhưng phải thật thận trọng và chú ý quan sát nhé.

tự pha chế phân nước thủy sinh
Phân nước tự pha chế đòi hỏi người dùng phải có kinh nghiệm

Một số điểm cần lưu ý khi sử dụng phân nước

  • Không nên sử dụng sản phẩm quá hạn sử dụng. Các bạn đừng chủ quan trong trường hợp này, hãy đọc kỹ thông tin của nhà sản xuất. Thường thì khi đã quá hạn một số chất trong phân nước sẽ bị biến đổi gây ra các kết quả không mong muốn lên cây trồng hoặc đơn giản là không còn tác dụng gì nữa.
  • Nên châm nhiều lần với lượng nhỏ hơn là ít lần với lượng lớn. Nếu đến hạn mà bạn không thể châm phân nước thì nên bỏ qua lần đó, không nên châm liều lượng gấp đôi ở lần sau để bù lại, rất dễ gây ra rêu hại. Nếu có thể, hãy sử dụng máy châm phân nước tự động.
  • Dục tốc bất đạt. Nếu chưa hiểu rõ về tình hình hồ và phân nước mà mình đang dùng thì bạn hãy kiên nhẫn để tìm ra liều lượng phù hợp. Nôn nóng chỉ khiến bạn tiến nhanh tới thất bại với một hồ thủy sinh tàn lụi hoặc tràn ngập rêu hại.
  • Ưu tiên sử dụng các sản phầm của những thương hiệu nổi tiếng. Ngoài sự ổn định và chất lượng thì khi gặp vấn đề bạn sẽ nhận được nhiều tư vấn giúp đỡ hơn.
  • Ưu tiên sử dụng các sản phẩm phân nước tổng hợp, chúng sẽ giúp bổ sung toàn diện các chất cần thiết vào hồ. Muốn sử dụng các loại phân nước chỉ bổ sung vi lượng, trung lượng hoặc đa lượng thì bắt buộc bạn phải hiểu rõ hơn về hồ của mình.

Đó mà một số vấn đề các bạn mới cần lưu ý khi sử dụng phân nước cho hồ thủy sinh của mình. Phân nước khi được sử dụng đúng cách, đúng thời điểm thì sẽ như một làn gió tươi mát thổi qua hồ thủy sinh của các bạn vậy. Chúc các bạn sớm có hồ đẹp.

-bouaqua-

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận