BOUaqua.com

Bước chuẩn bị để trồng cây thủy sinh hiệu quả

Dịch từ bài viết “Make Planting More Effective! This Important Process Starts with Preparation” trên tạp trí Aqua Journal số tháng 9/2011 trang 26, 27 bởi bouaqua.

Một bể thủy sinh bắt đầu được thổi hồn ở khâu trồng cây, chìa khóa để giúp mọi thứ dễ dàng hơn nằm ở việc bạn chuẩn bị cây trồng tốt đến đâu. Cây thủy sinh được chia làm hai dạng chính: cây thân đốt và cây bụi. Đặc biệt là cây thân đốt cần nhiều sự chăm sóc hơn của người chơi, chúng sẽ tươi tốt và lớn nhanh hơn nếu được cắt tỉa hợp lý và đúng thời điểm.

A. Tăng khối lượng cây thân đốt bằng cách “cắt và cắm”

Bạn có thể thu hoạch lượng lớn cây thân đốt chỉ sau một thời gian chăm trồng từ một cây ban đầu duy nhất khi chúng đã phát triển đủ. Bạn có thể cắt một cây thân đốt thành nhiều đoạn và bắt đầu trồng chúng như bình thường, đây cũng là một mẹo để tiết kiệm chi phí cho bể thủy sinh (và cũng là lý do cây thân đốt thường được chúng ta gọi là “cây cắt cắm”). Trước khi trồng, bạn cần có sự phân loại, sắp xếp để các cây có cùng một chiều cao.

cây thân đốt thủy sinh
Cây thân đốt có thể phát triển mà không cần ngọn, bạn có thể bỏ cắt phần thân nếu chúng đã già hoặc bị hỏng.

B. Loại bỏ các lá ở gần gốc cây

Khâu này giúp cho việc trồng cây trở nên dễ dàng hơn.

cắt tỉa lá cây cắt cắm thủy sinh
Những lá gần gốc thường bị héo vì thiếu sáng, cần được cắt bớt trước khi trồng cây

C. Cắt ngắn rễ và loại bỏ lá hỏng ở cây bụi

Một vài loại cây bụi có rễ rất dài và hầu hết chúng sẽ bị héo úa sau khi trồng, vậy nên việc cắt ngắn rễ, chỉ để lại những rễ non là cần thiết. Các lá già, hỏng, thủng lỗ sẽ nhanh chóng làm ô nhiễm môi trường nước và chúng cũng trong diện cần được loại bỏ.

cắt bớt rễ cây thủy sinh tiêu thảo
Cắt bỏ rễ và lá hỏng như thế này cũng giúp trồng cây dễ dàng hơn

D. Cắt các nhánh cây và trồng lại

Các nhánh cây sau khi cắt rời có thể phát triển bình thường. Nếu bạn cắt như hình minh họa bên dưới, các nhánh cây gốc và các nhánh được cắt ra sẽ có cùng độ dài. Chỉ với một số nhánh cây thân đốt cắt ra, bạn có thể nhanh chóng tăng số lượng cây trồng với chi phí tiết kiệm.

cắt nhánh cây thủy sinh
Nếu bạn cắt nhánh một cách ngẫu nhiên, chúng sẽ không có cùng độ dài

E. Chia một bụi cây thành chùm

Những cây bụi ngắn như trân châu Nhật cần được chia thành bụi nhỏ cho dễ trồng. Đặt chúng lên một tấm xốp nhẹ cũng giúp tăng tốc độ trồng cây.

chia cây thủy sinh trân châu nhật thành bụi nhỏ
Đặt từng chùm nhỏ thẳng hàng để tay bạn có thể dễ dàng gắp chúng bằng nhíp

Nguồn: Aqua Journal 8/2011

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận