BOUaqua.com

[HD] Không ngừng suy nghĩ – Takashi Amano

https://www.youtube.com/watch?v=S08iuGCQpQ0

Video có tên “Không ngừng suy nghĩ” (Do not stop thinking) chia làm 2 phần, trong đó ông Amano trao đổi về việc cắt tỉa cây trồng trong bể thủy sinh và bố cục lại một bể thủy sinh cũ (rescape). Nội dung video có những điều tưởng chừng như thật đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể lĩnh hội được. Tóm lược video có hai ý:

– Cắt tỉa không đơn giản chỉ là cắt ngắn. Bạn là người tạo ra bố cục, bạn phải hiểu về nó thì việc cắt tỉa mới có thể làm cho bố cục đẹp hơn. Hãy di chuyển quanh hồ, ngắm tác phẩm của bạn ở mọi góc độ để có thể tìm ra phương án cắt tỉa tối ưu nhất.

– Bạn là người chơi, bạn có toàn quyền với bể thủy sinh của mình. Cần phải có một niềm đam mê mãnh liệt để tác phẩm của bạn được tạo ra bằng cảm quan của chính mình (và không bị ép theo bất cứ một khuôn mẫu nào). Suy nghĩ, suy nghĩ và suy nghĩ, bạn sẽ có những ý tưởng đắt giá.

Những điều được đề cập trên đây thực sự là vấn đề lớn của khá nhiều người. Câu hỏi chung liên tục được đặt ra: Làm thế nào để tác phẩm của bạn thực sự đẹp trong mắt nhiều người? Một bể thủy sinh được tạo ra bằng bàn tay và khối óc của người chơi, nếu khối óc đi theo lý trí, tác phẩm của bạn sẽ mang một nét riêng, có phong cách của bạn. Tuy nhiên tác phẩm không được nhiều người coi là đẹp, đừng lo, đó chỉ là do chưa đạt được một số nguyên tắc cơ bản mang tính chất “thuận mắt” người xem mà thôi. Nếu khối óc đi theo khuôn mẫu, hòng vươn tới sự đồng thuận gật đầu khen đẹp của nhiều người khi chiêm ngưỡng, lúc ấy tác phẩm của bạn hầu như sẽ không còn nét riêng nữa. Khi đưa lên bàn cân và mổ xẻ, bể thủy sinh của bạn lại mang nặng tính chắp vá, và hình thức na ná rất nhiều những bể thủy sinh khác, đâu là yếu tố để bể của bạn nổi bật?

Vậy là bạn phải đủ lý trí để tự tạo nên tác phẩm theo “con tim mách bảo”, mặt khác vẫn phải đi theo các khuôn mẫu của cái đẹp để có thể trở nên đẹp trong mắt nhiều người? Nghe có vẻ khó quá nhưng không, bạn hãy đi theo lý trí của mình, nếu đó thực sự là một niềm đam mê thì tác phẩm mang nét riêng của bạn sẽ tự tạo ra khuôn mẫu của cái đẹp. Đừng áp đặt, hãy giữ thái độ tích cực.

Còn bạn đang đến với thủy sinh theo cách nào?

-bouaqua-

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận