BOUaqua.com

Sử dụng kính cường lực cho bể thủy sinh?

Đây là vấn đề gây nhiều tranh cãi trong thời gian dài, chắn hẳn các bạn cũng đã đôi lần nghe qua. Có nên sử dụng kính cường lực cho bể thủy sinh, bể cá cảnh hay không? Câu trả lời dường như vẫn đang bị bỏ ngỏ. Nội dung bài viết này bouaqua xin được nêu một vài quan điểm, so sánh để các bạn tự rút ra được kết luận cho riêng mình.

Kính cường lực

Là kính thường sau khi gia công thành hình dáng mong muốn sẽ được tôi ở nhiệt độ rất cao, sau đó làm lạnh nhanh để cho ra thành phẩm với rất nhiều ưu điểm: chịu lực, chịu sốc nhiệt, rất khó vỡ và mảnh vỡ cũng rất an toàn đối với con người.

Nhược điểm của kính cường lực có thể kể đến: Chịu lực kém ở mép kính; chất lượng kính trên thị trường không đồng nhất; không thể khoan, cắt, mài kính cường lực thành phẩm.

vỡ kính cường lực
Mảnh vỡ của kính cường lực sẽ vụn nhỏ và không sắc

Sử dụng cho bể thủy sinh

Bể kính theo phong cách thủy sinh hiện đại thường được thực hiện với phương pháp dán giấu keo (chỉ bôi keo phần diện tính tiếp xúc giữa các cạnh kính) và không có giằng cũng như viền thủy để đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất. Chúng ta thử nhìn vào một số đặc điểm của kính cường lực và kính thường để so sánh nhé.

Tính thẩm mỹ

Kính cường lực và kính thường không có sự sai khác về các đặc tính thẩm mỹ (cụ thể là độ trong suốt) nếu được xử lý đúng quy trình kỹ thuật. Tỷ số tạm thời là 1-1 cho hai đối thủ.

Khả năng chịu lực

Trong bể thủy sinh thì việc va đập vào kính là vấn đề cần lưu tâm, với rất nhiều nguyên nhân khác nhau: đá va vào hồ trong quá trình thực hiện bố cục, bị sạt đất, xếp không chắc chắn; các đồ vật khác rơi, đổ, đè, va vào bể; trẻ nhỏ vô ý… Kính cường lực có khả năng chịu lực gấp 3 đến 4 lần so với kính thường cùng loại, cùng độ dày nên tỷ số sẽ là 2-1 cho kính cường lực.

Nếu bị vỡ

Kính cường lực không có nghĩa là không thể vỡ. Đối với bể thủy sinh, bể cá cảnh thì kính vỡ đồng nghĩa với việc nước sẽ chảy hết ra không gian xung quanh và gây thiệt hại cho người và vật.

Kính cường lực tỷ lệ vỡ của chúng rất thấp nếu chịu lực tác động chính diện vào tấm kính nhưng tỷ lệ sẽ tăng lên rất cao (99%) nếu có lực tác động vào mép hoặc góc tấm kính (trường hợp này hoàn toàn có thể xảy ra), khi ấy tấm kính cường lực trong tích tắc sẽ vỡ vụn với kích thước mảnh vỡ chỉ như hạt ngô, đồng nghĩa với việc toàn bộ khối lượng nước sẽ tràn ra môi trường ngoài rất nhanh, thiệt hại chắc chắn sẽ là rất lớn.

Ngược lại, kính thường có khả năng bị vỡ nếu chịu lực quá mạnh tác động vào bất cứ vị trí nào của kính, hậu quả (tỷ lệ rất cao) sẽ là kính bị “xé” thành những mảnh lớn và mỗi tấm kính vẫn được giữ lại trong cấu trúc hồ, nước sẽ theo những vết vỡ mà tràn ra nhà, thiệt hại theo đó cũng được giảm nhẹ đáng kể, trong nhiều trường hợp có thể xử lý giảm thiệt hại (tới 99%) nếu phát hiện kịp thời. Phần này có thể coi như hòa, mỗi đối thủ được thêm 01 điểm, tỷ số 3-2.

Chất lượng

Với kính thường, chúng ta dễ dàng tìm được một sản phẩm có độ tin cậy cao khi nhìn vào những tên tuổi lớn của Việt Nam trong ngành kính nổi. Hiện nay, các đơn vị sản xuất bể cá cảnh, bể thủy sinh hoàn toàn có thể cung cấp những loại kính thường chất lượng cao với nhiều mẫu mã, thành phần cũng như độ trong suốt mong muốn.

Nhưng đối với kính cường lực thì chất lượng sản phẩm lại phụ thuộc rất nhiều vào quy trình tôi luyện tấm kính đó (từ một tấm kính thường), vấn đề này chúng ta không dễ gì tìm hiểu được khi thị trường có khá nhiều đơn vị sản xuất dòng sản phẩm này. Nếu sử dụng một tấm kính cường lực không đạt yêu cầu thì khả năng xảy ra rủi ro trên kia sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Tỷ số 3-3 chia đều cho hai đối thủ.

Giá thành

Kính cường lực được xử lý từ kính thường nên giá cả chắc chắn sẽ đắt hơn kính thường (trong khuôn khổ bài viết và tiêu chí của website chúng tôi không đi sâu vào so sánh giá). Ở phần này tỷ số nghiêng về kính thường: 3-4.

Vậy là cuối cùng, có nên sử dụng kính cường lực cho bể kính hay không? Hoàn toàn được nếu bạn có thể hạn chế các nhược điểm của kính cường lực:

 • – Đối với đặc tính vỡ vụn, bạn có thể dán một lớp film an toàn sẽ hạn chế phần nào thiệt hại, tuy nhiên bề mặt tấm film sẽ rất dễ bị xước trong quá trình sử dụng, vệ sinh hồ gây mất thẩm mỹ. Dán kính 2 lớp cũng là một lựa chọn nhưng chi phí có thể sẽ đội lên nhiều lần cho một bể kính cường lực.
 • – Đối với khả năng chịu lực kém ở cạnh và góc, các bạn có thể bo hết các mép, viền kính bằng khung kim loại chắc chắn, tuy nhiên khi ấy thẩm mỹ của bể sẽ giảm đi rất nhiều.

Cuối cùng, tóm lại, chúng ta không so sánh về độ bền của hai loại kính mà nên xét đến hậu quả một khi sự cố xảy ra. Thú chơi nào cũng cần an toàn để ta có thể thưởng thức nó một cách trọn vẹn, chúc các bạn có những sự lựa chọn đúng đắn và sớm có bể đẹp!

-bouaqua-

5/5 - (2 bình chọn)

1 bình luận về “Sử dụng kính cường lực cho bể thủy sinh?”

 1. A ơi cho e hỏi. Bể nhà e dài 1m. Rộng 43. Cao 70. E đổ nước 60cm. Mà kính cường lực 8li. Nhin chiều dài nó bị cong kính. Liệu có phải do kính hay do áp lực nước ak. Ma để lâu liệu có bị vỡ bể ko ak.

  Trả lời
 2. Chào bạn,
  BOUaqua không bao giờ sử dụng kính cường lực cho bể thủy sinh nên có lẽ không tư vấn được gì cho bạn trong trường hợp này rồi.
  Bể dài 100cm x cao 70cm bạn có thể cân nhắc sử dụng kính 12li không cần cường lực nhé, sẽ đảm bảo an toàn cho bạn chơi lâu dài.
  Về việc cong mặt kính thì cũng không phải vấn đề đáng lo nếu biên độ cong trong khả năng cho phép. Bạn thử đo hoặc ước lượng xem kính của bạn đang bị cong ra so với bình thường bao nhiêu mm nhé.

  Trả lời

Để lại bình luận