BOUaqua.com

Nước trong và nước sạch

Một bài viết theo trend của xã hội về vấn đề nước sạch nhưng vẫn đảm bảo liên quan đến thuỷ sinh và cá cảnh, thậm trí là liên quan mật thiết nữa kìa.

Trước tiên chúng ta phải nói đến tầm quan trọng của nước, đối với thủy sinh và cá cảnh thì nước là điều bắt buộc phải có để dấn thân vào thú chơi. Bể thủy sinh của bạn có thể không dinh dưỡng, không lọc, không đèn luôn nhưng chắc chắn phải có nước. Nước cũng là môi trường trung gian để mang dinh dưỡng đến cho lá cây hấp thụ. Nước là yếu tố tác động mạnh nhất đến cây và cá trong bể. Như vậy, nước xấu hay nước tốt sẽ mang tính chất quyết định bể thủy sinh của bạn khỏe mạnh hay yếu ớt, đẹp hay xấu, đoản thọ hay trường tồn.

Hai khái niệm khác nhau

Có thể nhiều người chơi thủy sinh không để ý nhiều đến điều này nhưng với BOUaqua “nước trong” và “nước sạch” là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau:

  • Nước trong là nước không màu, không mùi vị, không có vẩn đục hay dị vật lơ lửng trong nước. Nước trong có thể đánh giá sơ bộ bằng mắt nhìn.
  • Nước sạch là nước có các chỉ số trong mức an toàn đối với cây trồng và cá trong bể. Nước sạch chỉ được đánh giá bằng cách đo đạc các chỉ số.

Như vậy nước trong không có nghĩa là sạch và nước sạch không nhất thiết phải trong. Đó là lý do mà nhiều người thấy nước bể mình tuy trong vắt nhưng vẫn xuất hiện nhiều vấn đề đối với cây trồng và cá, ngược lại có những bể tuy nước có màu, có vẩn đục nhưng cây trồng và các sinh vật vẫn sống khỏe mạnh và phát triển đều, khó có thể giải thích.

Cách làm cho nước trong

Nước trong thường là kết quả tốt của phần lọc cơ học. Trong một máy lọc thì đó sẽ là các loại bùi nhùi, lông lọc với các kích thước sợi khác nhau. Lọc cơ học sẽ giúp giữ lại các loại vẩn đục, bụi cũng như rác, không cho chúng trôi ra ngoài hồ gây mất thẩm mỹ. Đối với nước có màu, có mùi thì các loại than hoạt tính sẽ giúp bạn giải quyết được điều đó.

Tuy nhiên, mọi thứ cần phải có sự cân bằng. Do thể tích khoang lọc có hạn nên bạn tránh nhồi nhét quá nhiều các loại vật liệu lọc trên, cần tính toán tỷ lệ các loại vật liệu lọc cho hợp lý tùy vào chủng loại cũng như số lượng các loài cây, cá trong hồ của mình.

Cách làm cho nước sạch

Chỉ số các chất độc hại trong nước sẽ được giải quyết bởi vi sinh sống trên các loại vật liệu lọc. Ngoài ra thì thay nước cũng là điều cần thiết để góp phần làm cho nước sạch. Các chất độc hại trong nước sẽ được các chủng vi sinh vật khác nhau sử dụng như nguồn thức ăn để sống và phát triển, do đó việc lựa chọn vật liệu lọc phù hợp để tối đa hóa số lượng vi sinh vật là điều quan trọng. Tất nhiên chúng ta cũng không thể quá lạm dụng điều này vì nó có thể dẫn tới thiếu hụt vật liệu lọc cơ học làm trong nước như phần trên đã đề cập.

Các bạn thấy đấy, để có một bể thủy sinh thực sự khỏe mạnh thì chất lượng nước trong bể của các bạn không chỉ cần trong mà nó còn phải sạch sẽ nữa. Nếu đã nắm được 2 khái niệm này rồi thì chắc chắn các bạn sẽ hiểu và biết cách xử lý cho các vấn đề đang tồn tại với bể thủy sinh của mình. Dù là bể thủy sinh hay bể cá cảnh thì cũng đều cần chất lượng nước đạt được đồng thời cả 2 yếu tố trên.

Để lại bình luận