BOUaqua.com

Thủy sinh phong cách tự nhiên của Takashi Amano

Takashi Amano và ADA đã tạo ra một con đường riêng cho làng thủy sinh thế giới, đó là thủy sinh phong cách tự nhiên (nature aquarium). Tự nhiên ở đây là dựa theo bố cục của thiên nhiên, cây cối mọc theo đúng nhu cầu cũng như môi trường của chúng. Ngoài ra còn các yếu tố như độ bền của bố cục cũng như sự thư thái của cá cũng được chú trọng. Tất cả những điều đó đều lấy thiên nhiên làm gốc.

Dựa theo bố cục của thiên nhiên

“Dựa theo” chứ không phải “mô phỏng”. Đây là hai từ hoàn toàn khác nhau. Dựa có nghĩa là lấy những đường nét, chi tiết, cách sắp xếp để tạo nên một bản sao hoàn toàn mới mẻ, khác xa so với bản chính, tuy nhiên ta vẫn nhận ra những “nét” của bản chính trong đó. Còn mô phỏng thì khác, chúng ta “bắt chước” lại một hình mẫu từ các chi tiết, bố cục, đường nét nhấn mạnh nhất. Nhìn vào bản sao chúng ta có thể nhận ra ngay bản gốc.

Ông Amano đã đi nhiều nơi, tìm hiểu về thiên nhiên của nơi đó, ghi chép chúng lại cả bằng văn bản cũng như hình ảnh. Sau khi chắt lọc, tổng hợp dường như ông đã rút ra được một số điểm nhấn cốt lõi nhất bên dưới những thứ hữu hình ấy. Các tác phẩm của ông Amano (và các sản phẩm của ADA) đều đi theo tự nhiên. Nhìn vào một hồ thủy sinh bất kỳ ta đều thấy sự tự nhiên ở đó. Không có một khuôn mẫu nào nhất định.

Đi từ tổng thể hồ ta thấy được sự tự nhiên. Soi sét vào chi tiết ta vẫn thấy tự nhiên. Đó là trường phái thủy sinh tự nhiên.

Cây thủy sinh trong phong cách tự nhiên

Trong hồ của ông Amano cây cối luôn được đặt đúng chỗ. Dù là vô tình hay cố ý thì mỗi loài cây đều được sống trong môi trường yêu thích của chúng. Từ vị trí mọc, lượng ánh sáng, dòng chảy… đều được tính toán. Cây thủy sinh trong những hồ ấy không có xu hướng mọc sang địa phận của loài cây khác một cách mất kiểm soát, đơn giản vì chúng đang tự hài lòng với cuộc sống rồi.

Khi tính đến độ bền của bố cục, danh mục các loài cây được ông Amano yêu thích sử dụng hầu hết đều xuất hiện những cái tên như Dương xỉ, Ráy, Rêu… Chúng là những loài rất “dễ bảo” và không hề khó tính đối với nơi ăn chốn ở của mình. Không có quy tắc nào nói rằng chơi cây quý thì bố cục mới đẹp, mới có hồn. Chính việc tạo nên cái “tinh thần sống” cho mỗi loài cây mới là đích đến của thủy sinh phong cách tự nhiên Aqua Design Amano.

Sự thư thái của cá

Mục đích cuối cùng của những hồ thủy sinh theo trường phái “nature” là tái tạo môi trường tự nhiên. Vậy nên sự sự thái của các sinh vật sống trong đó cũng là một yếu tố không thể xem nhẹ. Quan điểm thường thấy hiện nay cho rằng cá thủy sinh chỉ là một yếu tố tạo nên tính “động” cho hồ. Nhưng khi thú chơi ngày một phát triển, quan điểm đó dần bị đẩy lùi trong cộng đồng thủy sinh chuyên nghiệp.

Hãy tưởng tượng bạn là chú cá Neon vua kiêu hãnh trong hồ. Thử cảm nhận xem nước xung quanh mình có làm bạn dễ chịu để hít thở, nhiệt độ có ổn định để bạn tự nhiên bơi lội, ánh sáng có gắt quá khiến mắt bạn bị chói, những tán cây có đủ rậm rạp để bạn tự tin nghỉ trưa? Bạn có bao giờ tự hỏi mình như vậy?

-bouaqua-

5/5 - (1 bình chọn)

2 bình luận về “Thủy sinh phong cách tự nhiên của Takashi Amano”

    • Rất cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bouaqua.net.
      Hiện tại bouaqua đang thực hiện cải tổ về mặt kỹ thuật cho website nên tạm thời dừng đăng bài viết mới. Mục đích cuối cùng cũng là để phục vụ tốt hơn nữa cho các độc giả yêu thủy sinh. Bouaqua rất mong nhận được sự ủng hộ của các bạn trong thời gian tới.

      Trả lời

Để lại bình luận