BOUaqua.com

Phạm Thành Văn – So sánh nền giàu dinh dưỡng và nền trơ hồ thủy sinh

Tác giả của thử nghiệm nền trơ và nền dinh dưỡng này là 1 người bạn của mình – Joe Harvey – và anh đã cho phép mình public lại cuộc thử nghiệm thú vị này.

Joe Harvey là nhà vô địch giải thủy sinh gạo cội AGA năm 2017 trong bài thi về hồ Hà Lan – Dutch Style, Joe nổi tiếng thế giới với phong cách và sở thích dùng nền trơ (inert sand) của mình.

Quay lại với thử nghiệm của Joe, mục đích của anh ta là để so sánh xem tính hiệu quả của hồ thủy sinh trồng cây chuyên hút dinh dưỡng qua rễ dùng nền trơ và nền giàu dinh dưỡng (như nền trộn) – và theo dõi tốc độ phát triển của cây thủy sinh khi được cung cấp dinh dưỡng cả qua rể và qua nước.

Dân chơi thủy sinh thế giới luôn chia làm 2 nhóm, 1 nhóm cho rằng nhiều cây thủy sinh thích hút dinh dưỡng qua rễ, 1 nhóm khác lại cho rằng dinh dưỡng trong nước là quá đủ. Thử nghiệm này sẽ cho thấy rõ kết quả.

Thông tin hồ thử nghiệm như sau:

 • Nền: 1 bên hồ dùng nền trơ hoàn toàn có tên là Black Diamond, 1 bên hồ còn lại có trộn cốt nền hữu cơ nổi tiếng Oscocote Plus cực mạnh (Oscocote Plus có độ tan cực yếu, hầu như không tan dinh dưỡng nếu nằm dưới 1 lớp sỏi cát như trong thử nghiệm)
 • Cả 2 hồ đều được châm phân khô liều mạnh theo EI, gồm Kno3, Kh2po4, K2so4, Fe và vi lượng tự pha.
 • Co2 có
 • Đèn: 2 bóng t8, PAR cỡ 60 umol
 • Cây :
  Echinodorus argentinensis
  Cryptocoryne wendtii ‘Green Gecko’
  Cryptocoryne wendtii ‘Bronze’
  Cryptocoryne wendtii ‘Brown’
  Hygrophila corymbosa ‘Minima’
  Staurogyne repens
  Eleocharis parvula
  Pogostemon helferi
  Alternanthera reinecki
  Tác giả cố tình chọn đa số cây hút dinh dưỡng qua rễ (Root feeder)
 • Lọc ngoài: 2 lọc 378 lít /h
 • Nước máy đầu vào pH 7.8, nước trong hồ pH 6.7
Chuẩn bị hồ để thử nghiệm
Bên trái là nền trơ Black Diamond, bên phải là nền trộn dinh dưỡng Oscomote cực mạnh
Ngày 01
Sau 01 tuần
Sau 8 tuần
Sau 9 tuần

Kết quả, đánh giá

 1. Theo đánh giá về sự phát triển của cây sau 10 tuần thì việc sử dụng nền nhiều dinh dưỡng đã KHÔNG cho ra kết quả tốt hơn nền TRƠ, lý do là cây đã hút đủ dinh dưỡng cần thiết trong nước. Nói cách khác, hầu hết các cây trong nữa hồ bên trái đều phát triển tốt, tốc độ bằng với nền dinh dưỡng bên phải.
 2. Dù rằng được cung cấp thêm dinh dưỡng qua nước và cả nền dinh dưỡng, cây trong hồ bên phải có tốc độ phát triển không vượt trội hơn so với hồ chỉ có dinh dưỡng trong nước.
 3. Có 2 loại cây cần lưu tâm, loại 1 là Echinodorus argentinensis, các bạn có thể thấy từ tuần 8 thì phát triển tốt hơn ở nữa hồ có dinh dưỡng nền, nhưng bên nền trơ vẫn phát triển tốt và không bị thiếu dinh dưỡng. Riêng huyết tâm lan Alternanthera reineckii, từ tuần thứ 9 cho thấy dấu hiệu thiếu dinh dưỡng bên phần hồ nền trơ, nhìn không đẹp bằng hồ có nền dinh dưỡng.

Kinh Nghiệm Rút Ra

 1. Hầu hết các loại cây có thể hài lòng với lượng dinh dưỡng hấp trong nước, được hấp thụ qua lá. Tuy nhiên có 1 vài loại cây vẫn phát triển tốt hơn nếu có dinh dưỡng ở rễ.
 2. Không có quá nhiều sự khác biệt về tính hiệu quả của nền trơ và nền có dinh dưỡng. Tuy nhiên trong nền trơ các bạn phải cẩn thận việc châm quá nhiều dinh dưỡng gây độc, và tương tự như vậy, nền trộn cũng cần lượng dinh dưỡng đúng tỉ lệ và bắt buộc phải kiểm soát được lượng Fe và 1 số chất khác tan trong nước, nếu không thì sẽ nguy hiểm hơn cả nền trơ.
 3. Hầu hết các loại cây có thể trồng ở nền trơ, kể cả là loại root feeders chuyên hút dinh dưỡng qua rễ, đây là điều thú vị của loài thủy mộc, tuy nhiên 1 số loại khó tính thì phát triển tốt hơn nếu có nền.
 4. Nếu được hỏi, mình sẽ KHUYÊN CÁC BẠN MỚI CHƠI LÀ NÊN DÙNG 1 BỘ NỀN TỐT ĐỂ CHƠI, sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nhưng các bạn nên dùng những loại nền chất lượng của những nơi uy tín.

Nguồn: https://www.facebook.com/…
http://thuysinhaz.com/…

Để lại bình luận