BOUaqua.com

Sử dụng đá cuội trong bố cục

Đá cuội có đặc điểm dễ nhận thấy nhất là tròn, nhẵn, ít vân thớ, không có góc cạnh do đó rất khó để có thể xây dựng được một bố cục đá nhiều chi tiết. Tuy nhiên không phải vì thế mà đá cuội không xuất hiện trong hồ thủy sinh, cùng chiêm ngưỡng một số bố cục dưới đây để xem tác giả đã làm như thế nào.

đá cuội trong bể thủy sinh
Đá cuội trong hồ thủy sinh

Đá cuội có vẻ bề ngoài đơn giản nên cây trồng đi với chúng cũng đơn giản để thể hiện được sự đồng điệu, thường là cây thảm hoặc cây bụi nhỏ và có chiều cao không hơn nhiều so với đá. Màu sắc của đá cuội ở bể trên khá tương phản với màu cây nên mỗi viên đá đều thu hút cái nhìn của người xem, do đó việc sắp xếp các viên đá một cách ngẫu nhiên là rất quan trọng. Nếu bạn sắp xếp các viên đá thành cụm, nó không thể hiện được sự mạnh mẽ như những bố cục với chất liệu đá khác, cách xử lý là hãy để chúng tản ra giúp người xem có xu hướng ngắm nhìn cả hồ thay vì xoáy vào khu vực điểm nhấn.

hậu cảnh hồ thủy sinh đá cuội
Hậu cảnh cho hồ có bố cục với đá cuội

Do sử dụng cây thảm cộng với chiều cao của bố cục đá khiêm tốn nên tác giả xử lý hậu cảnh bớt nhàm chán bằng cây trồng có chiều cao lớn và đơn giản. Điều này giúp tạo ra hậu cảnh đồng nhất, làm nền cho tiền cảnh và hồ không bị mất cân đối khi không gian trống tính từ bố cục lên mặt nước là quá lớn.

đá cuội lạ mắt trong hồ thủy sinh
Sử dụng đá cuội làm bố cục cần khai thác yếu tố lạ mắt

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng đá cuội để sắp xếp bố cục như với những loại đá khác thì hãy khai thác yếu tố lạ mắt của chúng. Biến toàn bộ khối đá thành điểm nhấn, tác giả đã thực hiện điều đó bằng cách chọn cây trồng thật đơn giản, bố trí từ trung cảnh cho tới hậu cảnh, tiền cảnh cũng chỉ có rêu che đi đất nền và xử lý các khe đá. Cụm đá lớn nhấn được xếp hơi nghiêng về phía trước để tạo ra khoảng tối ở chân đá, một vài viên nhỏ hơn được xếp phía trước, che đi một phần khu vực tiếp giáp giữa cát trắng và chân đá chính. Điều này cũng giúp thu hút sự chú ý của người xem như có một hang đá ở đó chẳng hạn.

bố cục hồ thủy sinh với đá cuội xanh trơn
Một bố cục bể với đá cuội xanh trơn nhẵn

Điểm nhấn của bố cục trên đây lại tới tự sự nhẵn nhụi và màu sắc tương phản của đá. Các bạn cần giữ cho bộ đá của mình sạch sẽ trước rêu hại để có thể khoe được màu sắc tương phản và độ nhẵn của từng viên đá. Người xem đã quá quen với những bố cục đá gân guốc, mạnh mẽ và nhuốm màu rêu phong vậy nên bố cục này chắc hẳn sẽ làm họ chú ý. Với đá cuội thì điểm tiếp giáp, khe, kẽ giữa các viên đá cần được xử lý để tạo độ liền mạch, vững chắc cho bố cục.

hồ cá ali sử dụng đá cuội
Đá cuội thích hợp cho hồ cá ali

Và đá cuội có lẽ thích hợp nhất để sử dụng cho hồ cá ali. Màu trắng của cát làm nền rất tốt để tôn sự chắc chắn của từng viên đá. Một hồ cá ali đơn giản như thế này nhưng lại rất cuốn hút người xem.

-bouaqua-

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận