BOUaqua.com

Tư duy đúng đắn để không từ bỏ thủy sinh quá sớm

Có vô vàn con đường đến với thủy sinh, lại có vô vàn con đường để chinh phục được thế giới thủy sinh. Bạn là người mới thì chẳng mấy chốc sẽ bị chìm nghỉm trong những mê cung mà không tìm được đường ra. Thật tệ khi kết quả thường là bạn bị rơi xuống hố sâu mà không thể trèo lên nổi nữa. Thật may mắn nếu bạn có mội người đi trước dày dạn kinh nghiệm dẫn đường chỉ lối, nhưng không có cũng không sao, hãy học cách tư duy đúng đắn để tự mình vượt qua mọi rào cản.

  1. 1. Có trách nhiệm với những quyết định của mình

  2. Mọi vấn đề xảy ra đều do bạn cả, đừng đổ thừa cho hoàn cảnh hoặc cho người khác. “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, đừng tìm cách khiến mình trở nên trong sạch để tự lừa dối bản thân. Khi hồ thủy sinh của bạn có vấn đề, ấy là do những lựa chọn của chính bạn. Có thể bạn không tỉnh táo khi lựa chọn một sản phẩm, có thể bạn không tự tin khi đi theo một phương pháp, hoặc bạn không sáng suốt khi đối diện với một vấn đề. Bạn luôn là người ra quyết định và dù kết quả thế nào bạn cũng nên chấp nhận, có thể là sai lầm, nhưng nó sẽ là tiền đề tốt để lần sau bạn không phạm phải sai lầm đó nữa.

Đó cũng là những gạch đầu dòng cơ bản để đầu óc bạn trở nên sáng suốt hơn, mỗi quyết định của bạn trở nên thông minh hơn và thú chơi đối với bạn cũng trở nên tao nhã hơn. Từ đó những tranh đấu, muộn phiền không đáng có xung quanh thú chơi sẽ với bớt đi, con người bạn thuần tính hơn, cuộc sống của bạn dễ chịu hơn.

bể thủy sinh tự nhiên
Thủy sinh là thú chơi tao nhã

2. Xin tư vấn từ những người có trách nhiệm với lời nói của họ

Thời buổi mạng xã hội phát triển nở rộ, bạn có cơ hội tiếp cận với rất nhiều thông tin, giao lưu với rất nhiều hội nhóm, trao đổi được với rất nhiều người. Theo đó cũng có mặt trái, đó là bạn khó có thể chọn lọc được thông tin để tiếp nhận.

Khi bạn cần một lời khuyên, mạng xã hội sẽ giúp bạn đưa ra vô vàn các giải pháp, nhưng cũng như một cái chợ vậy, mọi người có thể ghé qua, ngồi xuống đưa ra cho bạn một lời khuyên rồi đi mất, không rõ có trở lại hay không. Bạn mang một rổ những lời khuyên có vẻ hữu ích đó về nhà và lần lượt áp dụng vào giải quyết vấn đề của mình. Hãy nhớ khi bạn thất bại, sẽ không có ai chịu trách nhiệm đâu, tự bạn sẽ phải gánh chịu và tìm cách khắc phục hậu quả. Thật tệ khi đến phần này bạn lại tiếp tục cầu cứu lên mạng xã hội. Thường thì 50-50, bạn sẽ được cứu hoặc sẽ chết tiếp một lần nữa.

Vậy thì vấn đề nằm ở đâu? Mỗi người chơi thủy sinh đều tiếp xúc (hoặc chăm sóc) một số lượng hồ thủy sinh nhất định. Mỗi người sẽ gặp một số lượng vấn đề nhất định và cách giải quyết nhất định. Cũng giống như bác sĩ vậy, khi gặp một ca bệnh khó, những bác sĩ giàu kinh nghiệm thường sẽ tìm ra vấn đề sớm hơn, đặt giả thuyết về nguyên nhân của vấn đề một cách chính xác hơn. Tương tự trong một hồ thủy sinh, để xác định được bạn đang gặp vấn đề gì cần phải kết hợp rất nhiều yếu tố, khi xác định được chính xác nguyên nhân rồi cũng cần phải có cách giải quyết chuẩn để sớm giải quyết vấn đề, cái này cần người có kinh nghiệm.

Thật nguy hiểm khi mọi người bắt bệnh hồ của bạn chỉ qua một vài thông số về hệ thống hồ mà bạn cung cấp. Hãy tập thói quen tìm hiểu và nêu chi tiết về dàn hồ của mình mỗi khi cần giúp đỡ. Điều đó không những giúp mọi người tìm ra vấn đề nhanh hơn, chính xác hơn mà còn kích thích họ tìm cách giúp bạn vì bạn đã hiểu rất rõ về hồ của mình. Những thông số chi tiết gồm có kích thước hồ; lọc và loại vật liệu lọc, khối lượng; loại đèn, công suất, thời gian chiếu sáng; loại nền, khối lượng; loại cây trồng; quy trình chăm sóc, bảo dưỡng mà bạn đang duy trì… ngoài ra sẽ thêm thông tin về các phụ kiện khác nếu có.

Những người có kinh nghiệm, họ ở đâu? Tiếc là phần lớn họ không xuất hiện nhiều trên các mạng xã hội, khi đã đạt tới một cảnh giới nhất định, họ có xu hướng thu mình lại, không phát ngôn, không ồn ào nhiều nữa, một phần nguyên nhân cũng đến từ chính mạng xã hội với những thị phi, đố kị, ganh ghét hơn thua không đáng có đôi khi đã làm méo mó cả một thú chơi. Để tiếp cận được họ thì các bạn nên chọn hình thức gặp gỡ ngoài đời thật. Rất may là còn những người hoạt động rất năng nổ trên các trang mạng xã hội, họ thường chia sẻ rất tỉ mỉ, rõ ràng với những dẫn chứng cụ thể và thường xuyên trả lời bình luận thắc mắc của mọi người.

bể thủy sinh dài đơn giản
Thủy sinh là để chơi và cảm nhận

3. Luôn đặt câu hỏi

“Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học”, bạn phải liên tục đặt câu hỏi để có thể hiểu vấn đề một cách thấu đáo, đừng làm theo một điều gì đó khi bạn thấy vẫn còn mơ hồ. Không ai ghét một người hay hỏi (trừ khi bạn cứ hỏi một câu đã có sẵn đáp án ở khắp nơi), trái lại, từ những câu hỏi của bạn mọi người lại vỡ ra nhiều vấn đề còn khúc mắc bấy lâu. Nhờ việc trả lời những câu hỏi của người mới mà những “người cũ” đôi khi lại được “khai thông” vài vấn đề mà họ đang gặp phải.

Khi ai đó hướng dẫn bạn điều gì, bạn hãy hỏi “tại sao”, nếu họ trả lời được các câu hỏi và bạn thấy thỏa đáng thì bạn đã học được kha khá rồi đấy. Đừng ngại hỏi đến cùng, đừng sợ bị coi là thiếu tôn trọng vì thường thì người thật sự có trình độ họ sẽ trình bày ngọn ngành một vấn đề theo cách dễ hiểu nhất để bạn có thể dễ dàng hấp thụ. Nếu chưa hỏi thấu đáo vấn đề mà làm theo một điều gì đó, một ai đó, trường hợp kết quả mang lại là tốt, đôi khi bạn sẽ không rõ tại sao, trường hợp kết quả xấu thì hãy xem lại điều 1.

bể thủy sinh cát trắng
Để có được một bể thủy sinh đơn giản không phải dễ

4. Đừng máy móc

Điều này rất nguy hiểm, bạn chơi và cảm nhận bằng tâm hồn mình, bạn đâu phải là cái máy. Hãy sáng suốt chọn lọc thông tin và đừng chạy theo xu hướng đám đông một cách mù quáng, các cụ đã có câu “trăm người sai sẽ thành đúng”. Phương pháp của đám đông có thể đúng với nhiều trường hợp nhưng áp dụng vào trường hợp của bạn lại sai, không ai giải thích cho bạn và tự bạn cũng không tìm được câu trả lời.

Ví dụ tiêu biểu nhất là chuyện diệt rêu hại, đặc biệt là việc sử dụng hóa chất (các loại thuốc diệt rêu hại). Bạn máy móc làm theo mọi người, hy vọng có thể trị được đám rêu hại ở nhà nhưng đôi khi kết quả đi ngược lại hoàn toàn, hồ thủy sinh đẹp đẽ của bạn đã tàn lụi, xơ xác cho dù bạn sử dụng đúng liều lượng và phương pháp. Lúc này bạn chỉ có thể hỏi nhà sản xuất với hy vọng cứu vãn được phần nào. Nhưng đôi khi chính nhà sản xuất cũng không thể cho bạn một câu trả lời thỏa đáng. Vì sao lại thế? Vì họ không nắm rõ về sản phẩm mà mình làm ra? Có thể, nhưng trường hợp đó rất ít, phần lớn nguyên nhân lại nằm ở hồ của bạn. Không có hồ nào giống hồ nào, do đó tư duy máy móc sẽ giết chết hồ của bạn, không sớm thì muộn.

5. Đi tìm thất bại

“Thất bại là mẹ thành công” mà, dám nói rằng nếu bạn chưa từng thất bại thì bạn rất khó để thành công, hoặc có thành công cũng khó giữ được thành quả. Thất bại luôn rình rập quanh ta, trực chờ ta sơ hở là nhào tới. Khi đã lãnh đủ thất bại rồi thì thành công sẽ tự tìm đến, việc của bạn là luôn giữ vững tinh thần để tiến về phía trước. Đừng sợ hãi khi hồ của bạn tràn ngập rêu hại, đừng sợ khi cá chết hàng loạt nổi trắng mặt nước, đừng sợ khi cây trồng trong hồ tự nhiên héo úa mà không rõ nguyên nhân, tất cả chỉ là những thử thách nho nhỏ để bạn có thêm cơ hội chạm tới thành công mà thôi. Rất nhiều người chọn cách dọn dẹp hết hồ cũ để làm hồ mới (lật hồ), bắt đầu lại với đầy hứng khởi, đó thật sự là một canh bạc, một cách giải quyết khá buồn cười!

hồ thủy sinh xanh mướt
Thủy sinh là thú chơi lâu dài, bền bỉ

6. Trau dồi kiến thức từ thực tế

Không ai có thể thành tài khi chỉ bó mình trong khuôn khổ của lý thuyết, thực hành luôn là một phần quan trọng không thể thiếu nếu bạn muốn chinh phục bất cứ một vấn đề gì. Trong thủy sinh, bạn sẽ vỡ ra được rất nhiều điều khi làm hồ, bạn có thể làm hồ mới (cho mình, bạn bè) hoặc làm lại những hồ cũ hay giao lưu set hồ cũng những người khác cũng rất thú vị. Sau khi hoàn thiện một hồ thủy sinh và một thời gian sau cây trồng phát triển bạn mới nhận ra những sai lầm trong việc trồng cây hoặc sắp xếp bố cục, bạn đã không lường trước được sự phát triển của cây trồng tại sao lại sai lệch đến thế cho dù bạn đã làm điều này nhiều lần trước đó. Hãy nhớ mỗi hồ là một môi trường khác biệt, dù các thông số khác nhau không nhiều nhưng đôi khi lại đủ để tạo ra những thay đổi lớn về mặt hoàn thiện.

Phải trải qua nhiều lần làm hồ bạn mới nhận ra mức độ dinh dưỡng của một loại phân nền so với các thương hiệu khác. Bạn mới có thể vẽ ra được một biểu đồ về mức độ và thời gian nhả dưỡng của loại phân nền đó theo thời gian. Bạn mới có thể nhìn ra một vài công dụng phụ mà nhà sản xuất không nhắc tới… Chính những điều đó sẽ giúp bạn thành công hơn trong những lần làm hồ tiếp theo với loại phân nền này. Những điều trên nếu không kinh qua thực tế bạn không thể nào biết hoặc hình dung ra được.

Hãy sáng suốt và tin vào cảm nhận của bản thân. Trong quá trình chơi bạn sẽ gặp nhiều vấn đề, hãy bình tĩnh và gỡ rối từng vấn đề một, đừng rối trí để rồi tất cả trở thành một mớ hỗn độn. Thủy sinh là thú chơi lâu dài và bền bỉ, không phải ngày một ngày hai là bạn đã có thể đi đến tận cùng của mọi vấn đề. Mỗi bài toán được giải lại mở ra vố số các đề bài thú vị khác chờ đón bạn. Thủy sinh là thú chơi tao nhã, hãy nhấm nháp và thưởng thức từng chút một, bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều hương vị đấy. Chúc các bạn sớm có hồ đẹp.

-bouaqua-

5/5 - (3 bình chọn)

2 bình luận về “Tư duy đúng đắn để không từ bỏ thủy sinh quá sớm”

  1. “Không ai có thể thành tài khi chỉ bó mình trong khuôn khổ của lý thuyết, thực hành luôn là một phần quan trọng không thể thiếu nếu bạn muốn chinh phục bất cứ một vấn đề gì”. Tôi là một người mới chơi thủy sinh và đang học hỏi thêm kiến thức về thủy sinh sau khi đọc được bài viết này tôi vô cùng xúc động vì những gì tác giả chia sẻ. Một cái nhìn thấu đáo mà tác giả đã mổ xẻ các vấn đề để cho chúng ta có một tư duy đúng đắn với đam mê mà mình đã lựa chọn. Cần lắm những bài viết cũng như những người như tác giả. Cám ơn tác giả đã cho tôi thêm rất nhiều động lực.

    Trả lời

Để lại bình luận