BOUaqua.com

Phạm Thành Văn – Tầm quan trọng của CO2 và O2 trong hồ thủy sinh

Bài chia sẽ về tầm quan trọng của việc cung cấp tốt khí carbon và o2 cho hồ thủy sinh, thông qua 1 nghiên cứu và quan sát nhỏ về khuynh hướng mọc lên cạn của cây thủy sinh.
Cho dù nước hồ có ổn định, mát và cân bằng đến đâu thì đa số các cây thủy sinh đều có khuynh hướng mọc lên cạn. Một số cây khó trồng khác như trân châu cuba thì trồng cạn dễ, nhưng hạ thủy thì khó và cần lượng co2 cực lớn.

Trong clip là hồ ổn định của mình, nếu các bạn để ý thì ánh sáng rất cao, cộng với nhiệt độ mát và môi trường rất cân bằng (rêu và trân châu 3 lá phát triển rất tốt), nhưng đại hồng huyết, Trân châu Nhật, TC ngọc trai và cuba… 1 thời gian đã mọc cao lên và phát triển, đẻ nhánh nhiều trên cạn. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

Nói lại về dinh dưỡng, thân và lá của cây thủy sinh được tạo lên bởi:
– ~ 45% Carbon (C)
– ~ 40% Oxi (O2)
– 15% còn lại là các chất đa, trung vi lượng khác (N P K, Ca Mg, Fe, Mn, Zn, B, Mo, Cu,S, Cl…)
Đọc đến đây các bạn sẽ thấy rõ tầm quan trọng của 2 chất thiết yếu: Carbon và Oxi, sau đó mới đến NPK và trung vi lượng.
– Khi cây vươn lên cạn, rễ của chúng vẫn còn ở dưới nước và vẫn hút được đầy đủ các chất nêu trên, nhưng lợi thế của việc mọc lên cạn là cây thủy sinh sẽ hấp thụ TRỰC TIẾP và DỄ DÀNG nguồn Carbon và O2 dồi dào trong không khí, chưa kể nó có thể hút 1 lượng N nhỏ trên cạn. Dù hồ bạn có nhiều carbon hay o2 trong nước cỡ nào đi nữa thì cây vẫn hấp thụ nguồn dinh dưỡng này trên cạn dễ dàng hơn nhiều.
– 1 nguyên nhân khác tuy không quá quan trọng là cây lên cạn sẽ được gần nguồn năng lượng từ đèn.

Kết luận và kinh nghiệm rút ra:

1. Carbon và O2 là yếu tố sống còn của hồ thủy sinh, Carbon này có trong nước máy, nước giếng, cá thở, cây thở vào buổi tối, lượng carbon hữu cơ từ nền được vi sinh chuyển hóa (gọi là DOC – Dissolved Organic Carbon), và đặc biệt là từ bình khí Co2. Hồ bạn CÓ THỂ KHÔNG DÙNG bình co2, nhưng KHÔNG THỂ KHÔNG CÓ Carbon.

2. Oxi có sẵn trong không khí và sẽ tan vào mặt nước, hồ càng rộng thì o2 tan càng tốt, và cách tốt nhất để cung cấp o2 cho hồ là chạy và vệ sinh lọc váng 24/24 (để khí o2 luân chuyển từ tầng mặt xuống toàn bộ hồ), và có thể sục khí. Hồ thiếu O2 rất hay bị rêu hại, điển hình là cyano (rêu nhớt xanh), và đa số các loại rêu thông dụng. Lý do là lượng o2 thấp thì vi sinh yếu và không chuyển hóa được những chất hữu cơ có trong nước cho cây sử dụng hết, rêu hại sẽ ăn những chất dư thừa này mà phát triển.

3. Dù bạn có cung cấp khí co2 nhiều cỡ nào thì cây vẫn khó hấp thụ carbon như trên cạn, cách tốt nhất để cây hấp thụ carbon dưới nước là cung cấp khí co2 dạng hạt li ti đánh thẳng vào lá cây để nó “ăn” trực tiếp. Đây cũng là nguyên nhân giải thích cho chuyện trồng trân châu cuba (và 1 số cây khác) trên cạn rất dễ, nhưng hạ thủy thì lại cực khó, và khi cung cấp tốt co2 dưới nước thì tccb lại bò cực nhanh.

4. Đa, trung vi lượng NPK, Ca, Mg, Fe… chỉ chiếm cỡ 15% dinh dưỡng của cây, nên các bạn cũng đừng quá thần thánh hóa phân nước (nhất là “phân anh Văn”). Mình luôn nói anh em là bộ phân nước của mình chỉ hiệu quả khi các bạn làm tốt về phần ánh sáng, vi sinh, Co2, o2, nhiệt độ.

Hy vọng sau bài này, anh em mới chơi sẽ quan tâm hơn về vấn đề co2 và o2 của hồ mình.
Chúc anh em có hồ đẹp và luôn giữ lửa đam mê.

Phạm Thành Văn – thuysinhaz.com

Minh Đăng: Nếu như vậy thì khi mới hạ thủy các loại cây cạn thì việc dùng sủi CO2 sẽ giúp cây thích nghi dễ hơn đúng ko anh?
Phạm Thành Văn: đúng vậy bạn, nhưng hồ 90 trở lại thì 1 sủi hiệu quả, hồ 1m2 trở lên thì ADA họ dùng 2 sủi. Và vệ sinh sủi cũng mệt lắm
Minh Đăng: Em định trồng dùi trống Ấn Độ mà ko biết cách hạ thủy sao cho an toàn anh
Phạm Thành Văn: cây đó e cần nền acid kH thấp như ADA, ánh sáng và co2 nó cần nhiều lắm. Nếu đủ điều kiện thì cứ cắm xuống thôi.
Minh Đăng: Em dùng nền Contro soil, và đèn Chihiros RGB treo cách 10cm. Nếu trồng em thay nước 10% hàng ngày thì có ổn ko anh
Phạm Thành Văn: nếu em ở những khu vực có nguồn nước kiềm cao như HN thì trồng cây này hơi khó em ạ.
Minh Đăng: anh cho em hỏi thêm ah. Nếu mở Co2 và O2 cùng lúc thì có làm giảm hiệu quả của Co2 ko hay có tác hại gì ko ah
Phạm Thành Văn: mở cả 2 cùng lúc ko có tác hại gì nhưng sẽ làm co2 hao hụt và khó tan hơn

Đăng Khoa: thế mình chơi co2 tẹt ga luôn hả a…
Phạm Thành Văn: bạn phải đảm bảo hồ mình đủ o2 bằng cách chạy lọc váng, và vệ sinh nó hằng ngày. Sau đó bạn canh co2 làm sao nó giảm được 1 độ pH của hồ là quá đủ và an toàn rồi.

Nguyễn Hà: Nếu vậy sủi co2 là tốt hơn dùng trộn tan 100% phải ko chủ thớt
Phạm Thành Văn: cũng không hẳn là sủi tốt hơn trộn tan.
Nếu trộn tan co2 hạ được 1 độ pH hồ (lượng co2 trong nước là 30 mg/lit), và sủi hạt li ti nhiều đến mức cũng hạ 1 độ pH hồ (cũng 30 mg/lit) thì chắc chắn hạt li ti sẽ hiệu quả hơn. Vấn đề là dùng sủi rất khó đạt được mức 30mg/l đó, hoặc sẽ bụi đầy hồ.
Thêm vào đó khi dùng sủi co2 muốn hiệu quả thì cần có kinh nghiệm làm sao dòng chảy đưa bụi li ti đi khắp hồ.

Tú Đặng: Hồ bị thiếu o2 cũng sẽ bị nẩy sinh vấn đề về rêu hại đúng 0 bác?
Phạm Thành Văn: đúng rồi bạn, đủ loại hết

Vph Quang: Vậy chạy oxi cùng co2 thì sao hả anh?
Phạm Thành Văn: A chỉ chạy buổi tối. Chủ yếu ban ngày dùng lọc váng

Phạm Thiện Trung: E thấy nước ngoài thường sử dụng sủi CO2 cho các bể 90 đổ lại, họ chỉ sử dụng trộn cho những bể lớn, khi mà việc khuếch tán CO2 qua sủi sẽ tỏ ra kém hiệu quả, như vậy có thể đặt ra giả thiết là trộn CO2 chỉ là phương pháp thay thế cho sủi CO2 k bác Văn?
Phạm Thành Văn: Mình nghĩ cách nào cũng là cách cung cấp khí co2 cho hồ. Và tuỳ size, sở thích và mục đích từng người chơi mà họ chọn loại phù hợp.

Tác giả: https://www.facebook.com/SteveThanhVan
Nguồn: https://www.facebook.com/…

5/5 - (1 bình chọn)

2 bình luận về “Phạm Thành Văn – Tầm quan trọng của CO2 và O2 trong hồ thủy sinh”

 1. mình có vấn đề như sau cần sự tư vấn
  hồ mình 1mx40x50, dùng nền trộn nuphar, co2 lúc thì 1g/s, 4 5g/s cũng có, đèn ody khoảng 100W, trộn co2 bằng lọc thùng, có bọt li ti đánh khắp hồ mà ko thấy cây thở, đã dùng nhiều cách từ tăng co2 cho đến thay đổi dòng chảy đều không ăn thua. nhưng khi thay nước mới thì cây thở rất mạnh, help me

  Trả lời
  • Mức độ quang hợp tỷ lệ thuận với ánh sáng và nồng độ co2.
   Đối với bể của bạn bouaqua gợi ý 2 vấn đề:
   – Nồng độ CO2 nên để ở mức 2~4 giọt/giây (tùy khả năng của bộ trộn)
   – Ánh sáng từ 4 đến 6 bóng odyssea 120cm thời gian 9~12 tiếng/ngày nhé
   Chúc cây của bạn sớm thở

   Trả lời

Để lại bình luận