BOUaqua.com

Anh Bui – bức xạ hoạt động quang hợp (PAR)

BOUaqua xin được đăng lại nguyên văn nội dung của tác giả Anh Bui:

Karen Randal trong sách Những khu vườn dưới nước đã viết:

Bức xạ hoạt động quang hợp (PAR)

Bức xạ hoạt động quang hợp là đơn vị đo lường duy nhất có thể cho chúng ta biết sự hữu dụng như thế nào về một nguồn sáng cụ thể cho cây phát triển. Giải thích đơn giản về PAR đó là nó đo bức xạ của một phần quang phổ dùng cho các dạng sự sống chuyên quang hợp. Đơn vị đo lường của PAR là µmol(micromole trên một mét vuông trên mỗi giây), như vậy, đó là số photon của phần quang phổ mà thực vật có thể sử dụng đập vào một mét vuông trên mỗi giây. Các nghệ sĩ thuỷ cảnh thường sử dụng PAR là cách nói gọn cho µmol khi trao đổi.

Trong tự nhiên lượng ánh sáng chiếu tới thực vật trong cột nước phụ thuộc vào điều kiện thời tiết trong ngày, thời điểm trong năm, độ đục, màu nước và độ sâu. Nhiều loại thực vật có khả năng tồn tại trong khoảng điều kiện ánh sáng rộng chừng nào các nhu cầu khác của chúng được đáp ứng một cách thích hợp. Trong tự nhiên dưới trời giữa trưa của miền nhiệt đới, PAR trong vùng nước nông trong thường đạt trên 1000µmol. Buổi sớm hoặc muộn hơn con số này là thấp hơn. Vào 8:30 sáng khi mặt trời chiếu góc mạnh nhất, tôi đo được PAR ở mức 130µmol ở độ sâu 5cm tại khu nước rất trong. Mặc dù mức này vẫn lớn hơn rất nhiều so với hầu hết lượng ánh sáng chúng ta cấp cho bể, nó cho thấy khoảng rất lớn của PAR trong ngày ở ngoài tự nhiên.

Chúng ta có thể sử dụng mức sáng thấp hơn cho bể nhưng phù hợp và ổn định trong suốt cả ngày. Chẳng có sự thống nhất rõ ràng về các mức sáng thế nào thì được coi là thấp, trung bình và cao cho một bể cây. Tôi thấy rằng mức độ sáng bên dưới 25 – 30 PAR (đây là cách thức ghi các con số mà các bạn thường thấy ở bất kì sách nào về bể thuỷ sinh) là đủ thấp để bể cây có thể tồn tại mà không có CO2 bổ sung, cho dù ở mức thấp như thế này thì thực vật vẫn nhận được các ích lợi từ điều đó.

Mức sáng từ 30 tới 50 PAR là khoảng trung bình. Ở mức này có người chọn không cấp CO2 bổ sung, tuy nhiên cây của họ vẫn phát triển tốt hơn, và bể của họ có thể gặp ít vấn đề với rêu hại hơn nếu bổ sung CO2.

Mức trên 50 PAR thì tôi gọi đây là mức sáng cao, cây có thể nhanh chóng sử dụng hết CO2 có trong bể, trừ khi nó được bổ sung CO2.

Dưới điều kiện ánh sáng như thế này, không bổ sung CO2, bể rất dễ gặp các vấn đề rêu hại. Với một số người, đặc biệt là người có kinh nghiệm với cây thuỷ sinh, lại yêu thích cây ưa sáng mạnh, sẽ chiếu sáng mạnh cho bể. Nhưng với hầu hết các loại cây mà người thiếu kinh nghiệm rất có thể sẽ gặp, có thể phát triển tốt ở mức 50 PAR hay cao hơn một chút chừng nào được cấp CO2 phù hợp và các loại dinh dưỡng vẫn có sẵn… (55-56)

Ảnh: Tác giả đang đo PAR ngoài tự nhiên. Nước sạch tuy nhiên lại có màu sậm vì chứa tannin. Điều này làm giảm sáng chiếu tới thực vật.

Nguồn: https://www.facebook.com/…

Để lại bình luận