BOUaqua.com

Anh Bui – Tạo bối cảnh

BOUaqua xin được đăng lại nguyên văn nội dung của tác giả Anh Bui:

Cụ James Findley** trước khi nghỉ hưu đã viết như thế này trong cuốn sách “Nghệ thuật của bố cục thuỷ cảnh” *

Tạo bối cảnh

Đây có thể là một trong những thách thức lớn đối với một bố cục thuỷ cảnh, bởi chúng thường thiếu chiều sâu (từ trước ra sau) đủ để tạo ra cảm nhận đủ lớn về phối cảnh. Điều này ta có thể đạt được bằng cách bố trí khéo léo vị trí của cảnh quan thô cứng kết hợp với cây trồng, tận dụng tỷ lệ vàng để đạt được kết quả.

Thách thức

Một lỗi phổ biến khi sắp đặt cảnh quan cứng đó là sắp đặt gỗ và đá theo một đường thẳng phi tự nhiên. Việc này dẫn tới một thiết kế phẳng và thiếu cảm xúc.

Giải quyết

Để tránh vấn đề này hãy hình dung bể của bạn gồm nhiều lớp hình ảnh chồng lấp từ trước ra sau bể, mỗi lớp sẽ có một khoảng cách nhỏ ở giữa, như vậy mỗi hình sẽ có khoảng cách hơi xa so với tấm đầu tiên. Hãy đảm bảo rằng khi bạn sắp đặt cảnh quan cứng, bạn đang đặt nó trong nhiều lớp hình, và vì thế nó sẽ trải rộng ra đa điểm trong suốt chiều sâu của bể.

Một vài phần của bố cục cứng có thể chia sẻ cùng một lớp hình, hay điểm của chiều sâu (từ trước ra sau), nhưng điều cốt yếu để tạo ra các điểm phối cảnh đó là bắt đầu từ các điểm thấp nhất phía trước, nâng dần ra phía sau cho tới điểm cao nhất.

Giống như tỷ lệ vàng, đây chỉ là một chỉ dẫn để tạo ra một cảm nhận tốt về phối cảnh trong bể. Theo thời gian bạn sẽ có thêm cái nhìn trải nghiệm tinh tế hơn, từ đó bạn sẽ học được cách vận dụng các quy tắc, sử dụng và phá bỏ chúng khi cần thiết để tạo ra một thuỷ cảnh độc nhất và thực sự đẹp.

* thật ra từ Art trong tiếng Anh nó bao hàm rất nhiều ý nghĩa chứ không đơn thuần chỉ gói gọn ở trong cái từ nghệ thuật cụt lủn nào đó. Nó bao gồm nhiều lập luận và cơ sở không thể bàn cãi, và có cả các ràng buộc để định nghĩa cho tử tế. Tuy nhiên trong khuôn khổ một trích xuất ngắn trong một quyển sách viết cô đọng tập trung cho thuỷ sinh thì chúng ta hãy tạm bằng lòng với từ nghệ thuật trong tiếng Việt.

** Bác này là người có ảnh hưởng rất nhiều tới cách tiếp nhận của tôi về thú chơi này chứ không phải là Amano. Thực tế thì chỉ sau xem hàng giờ kênh của ông ấy cùng cộng sự thì dần dà tôi mới chuyển hướng sang nghiên cứu thêm về Amano và Nature Aquarium ? Điều tốt nhất và cả di sản của JF cùng The Green Machine đó là cách bác ấy truyền tải lại, là sự chia sẻ kiến thức rất chi tiết, tỉ mỉ mà hiếm có bất kì một Youtuber nào có thể làm được, kể cả ADA. Ngoài ra bác này luôn chạy cycle bể ít nhất là 3 tới 4 tuần trước khi trồng cây. Hai cái bể gần nhất tôi đều áp dụng phương pháp cycle bể với thời gian tương tự. Kết quả là rêu hại giai đoạn đầu của bể đều không xuất hiện vì nó chả có cơ hội mà lên

Nguồn: https://www.facebook.com/…

Để lại bình luận