BOUaqua.com

Hướng dẫn cắt tỉa rêu Java

Java moss là một loại rêu rất dễ trồng và tạo dáng. Nó được bậc thủy sinh Amano thường xuyên sử dụng trong các tác phẩm của mình.

Rêu Java thường được cố định lên lưới để làm tường rêu hoặc trên lũa, đá và có khi là được sử dụng để trải nền hồ. Để tạo được một cụm rêu Java đẹp, thời gian đầu ta sẽ cắt tỉa những sợi mọc khỏe hơn. Đợi cho những sợi còn lại vươn lên, cụm rêu dần đạt được độ dài đồng đều thì sẽ đến lượt cắt tỉa mạnh tay hơn (thường sẽ cắt tới 2/3 độ dài của sợi) để kích thích rêu mới ra dày dặn và đều hơn.

Không khắt khe về ánh sáng, rêu Java có thể sống tốt ở các cường độ ánh sáng khác nhau. Khả năng sinh sôi của rêu Java vẫn diễn ra ở nhiệt độ tầm 30°C. Rêu Java rất dễ tồn tại và phát triển dù chỉ với một nhánh nhỏ, chính điều này biến thành ác mộng khi các mảnh vụn rêu sau cắt tỉa tung tăng khắp hồ. Có thể bạn sẽ không thấy ngay hậu quả nhưng hãy chờ vài ngày. Từ một nhánh Java rơi xuống nền, sau vài chục giờ đồng hồ nó đã có thể phát triển, bám chặt lấy những hạt phân nền. Bạn lấy tay nhặt cọng Java bé nhỏ đó lên và sẽ thấy nó lôi theo rất nhiều phân nền hồ. Một nhánh, hai nhánh, rồi hàng chục nhánh nhỏ như thế thì thực sự nền hồ của bạn sẽ lồi lõm một cách tự nhiên nhất có thể!

Những nhánh Java bị tách rời ra khỏi tán trong quá trình cắt tỉa có rất nhiều và rất nhỏ nên sẽ khó để quan sát và kiểm soát. Bào tử của rêu cũng rất nhỏ và sống dai nên có lẽ bạn khó có đủ kiên nhẫn chờ và nhặt từng cọng Java đang bám nền hồ. Giải pháp của chúng ta là kết hợp cắt tỉa với hút mảnh vụn của rêu.

Hãy xem video trên, ở phút 3:10 có thể thấy tác giả rất cẩn thận hút hết các mảnh vụn rêu ngay khi chúng vừa được cắt lìa khỏi tán. Điều này không hề thừa thãi nếu bạn đã gặp tình trạng cả một hồ đầy rêu Java phát triển một cách vô tổ chức và không thể kiểm soát. Để tạo được công cụ hút rác các bạn có thể sử dụng máy bơm loại nhỏ nối với một đoạn ống. Hoặc sử dụng ống xi-phông cỡ to một chút để đảm bảo được lực hút đủ mạnh.

Trên các diễn đàn thủy sinh cũng lưu truyền một cách khác. Đó là rỉa Java bằng tay. Sử dụng tay để bứt các sợi Java ra khỏi giá thể. Tuy nhiên điều này không được khả thi cho lắm nếu Java được cấy lên những giá thể không được cố định vững (như trên những nhánh lũa mảnh chẳng hạn). Trong những trường hợp còn lại thì việc bứt sợ Java bằng tay sẽ hạn chế được những mảnh vụn ngoài tầm kiểm soát.

Nếu bạn đã lâm vào tình cảnh bi đát trước khi đọc bài này? Bouaqua khuyên bạn hãy chờ đợi vậy, chờ đến khi những nhánh rêu Java dưới nền đã phát triển đủ dài thì hãy loại bỏ chúng ra khỏi hồ và đừng tiếc những hạt phân nền đang đi theo chúng. Đơn giản vì khi bạn gỡ phân nền và đưa trở lại hồ, có thể bạn đã vô tình đưa bào tử của Java trở lại với thiên đường.

-bouaqua-

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận