BOUaqua.com

Phạm Thành Văn – Hồ cây nền trơ số 2

Bài chia sẽ tạo động lực cho anh em mới chơi.
Thông số hồ mình:
– hồ 1m2 50 50 (300 lít), set ngày 1 tháng 12, cắm cây ngày 7 tháng 12 (1 tháng tuổi, hồ này 3 4 tháng mới thật sự vào đỉnh cao của cây, mình sẽ cập nhật).
– nền sỏi trơ, lót nham thạch đỏ cho cây bám rễ.
– dinh dưỡng: 100% từ phân khô bao gồm: sáng thứ 2 4 6 mình châm 3,5 gram kno3, 0.5 kh2po4 và 1,5 gram k2so4. Sáng thứ 357 mình châm 2.2 gram phân vi lượng plantex csm+b. chủ nhật mình thay 50% nước và châm vào 10 ppm Ca và 7 ppm Mg (nước máy khu mình hơi mềm).
– ánh sáng: 8 bóng đèn t8 jebo 10000k , osram dân dụng 865, tất cả bóng đều cũ hơn 1 năm. Bật 10 tiếng liên tục / ngày.
– co2 44 đến 60 ppm (kH 1.5, pH 5.8-6.0) – trộn cánh quạt, van điện bật co2 trước đèn 1 tiếng. Số giọt thì ở cuối video.
– cây cối thông dụng, không có cây nào khó cả.
– lọc chế full sứ, bông
– lũa linh sam.
– cá 100 con mũi đỏ

Mình xin nhấn mạnh là hồ mình không có gì là khó chăm hay cao xa gì. Mình làm được thì anh em mới chơi cũng sẽ làm được. Bí quyết là anh em chơi nhiều đèn thì phải châm ĐỦ hoặc DƯ dinh dưỡng (cấm kị thiếu dinh dưỡng vì THIẾU dinh dưỡng mới gây rêu hại trong hồ nhiều co2 và ánh sáng, DƯ dinh dưỡng như hồ mình gần gấp đôi ngưỡng no3 po4 và cả fe 1.5 ppm, nhưng thậm chí rêu bám kính cũng không có), và quan trọng nhất là bắt buộc để co2 cao lên 40 45 ppm (thiếu co2 chắc chắn sẽ bùng phát rêu hại).

mình đánh giá cao tất cả những dòng phân nước của nước ngoài như Ada, seachem line, jbl… và những dòng sản phẩm cực chất của anh em Vn như Liquid của Thuỷ mộc, nuphar, NB… nhưng nếu anh em muốn trải nghiệm phân khô thì có thể ra mua ở khu hoá chất Kim Biên rất rẽ, dùng được lâu. Cách pha và liều lượng mình đã chia sẽ rất rõ, không hề giấu nghề.( anh em không nhất thiết phải mua từ mình, mua ở đâu minhd vẫn luôn nhiệt tình hướng dẫn tận tình).
Anh em nào có thắc mắc gì cứ conment hoặc inbox, mình sẽ cố trả lời sớm nhất.
Cảm ơn anh em.

Đỗ Phát: vãi co2 đếm giọt/s kiểu gì nhỉ ?
Phạm Thành Văn: :d mình tính bằng kH và pH

Nguyễn Tuấn Anh: Thông số bể 90
Lót nền bacter 100, super clear, pws, 27 lit nền ada. Trong bể chỉ có bucep, dương xỉ và ráy và ít rêu.
Đèn maxspect 115w
50 cá trâm và 500 con tép fire red, sọc vàng, suối, amano, otto.
Với thông số bể như vậy vừa mới set thì theo anh nên châm phân khô như nào thì hợp lý, hoặc bể đã chạy được 1 tháng thì châm phân khô hàm lượng như nào thì là ok nhất. Để dựa vào các thông số trong bể e đẩy co2 lên. Và ph trong bể luôn giữ ổn định ở mức 6.8 và 7. Tds 130
Phạm Thành Văn: e cho lọc chạy ổn định nitrogen cỡ 1 tháng rồi cung cấp phân khô như sau: sáng 246 e cho vào 1 gram csm+b, sáng 357 e cho vào 2 gram kno3, 0,3 gram kh2po4 và 1 gram k2so4. E đo dùm a cái kH sau đó kéo pH bằng cách cho co2 vào để ppm cỡ 40 là ngon.
Nguyễn Tuấn Anh: ok a. Để e chạy thử
Phạm Thành Văn: a quên, đến Chủ Nhật e nhớ thay 50% nước.
Nguyễn Tuấn Anh: vâng chắc chắn rồi a à. Cn hàng tuần e vẫn thay nc cọ bể, vệ sinh qua. Còn về máy lọc thì bao lâu mới cần vệ sinh anh nhỉ.
Phạm Thành Văn: cỡ 2-3 tháng e. Nhưng hồ dơ quá vì nuôi cá hay lý do khác thì 1 tháng. Vệ sinh sơ sơ thôi. A có hồ cả năm k vệ sinh lọc mà vẫn ok
Nguyễn Tuấn Anh: hôm nay e thử chơi thẳng vào hồ thì thấy nó tan chậm ko nhanh. Nên e thử cho qua cái lọc váng. Thấy có vẻ ok a à. Có quạt nó đánh tan thổi thẳng ra bể. Cho vậy cũng ok a nhỉ. Vì e cho ra đầu out các hạt nó chưa kịp tan hết bám lên mặt lá.
Nguyễn Tuấn Anh: Em để cây ko nền ko co2 ko phân nc ko phân khô mà chỉ thay nc hàng ngày. Có lọc váng thổi dòng. Theo anh cây có sống khoẻ đc ko.
Phạm Thành Văn: E thay nuoc hang ngay thi tốt cho cây vì co2 được cung cấp qua nước máy. Nếu k bật đèn quá sáng thì cây cũng k chết, nhưng muốn căng khoẻ thì e phải thêm dinh dưỡng.

Cao Thanh: Anh ơi. Ý anh nói nếu dd từ đủ đến dư + co2 nhiu .thì đèn dư sáng vẩn k lên rêu hại hả anh ?
Phạm Thành Văn: Đúng e. Thiếu dd hay thiếu co2 là toi ngay với cách chơi đèn sáng nhiều.
Nguyễn Tuấn Anh: nếu vậy đánh căng co2 lên để cây hấp thụ dưỡng. Bể ko bị dư quá nhiều dưỡng. Nếu đèn nhiều mà ko có co2 thì cây ko hấp thụ hết tầm đc. Thì bể dư dưỡng và as sẽ xuất hiện tảo nâu đúng ko a.
Phạm Thành Văn: đúng e. Thiếu co2 thì nước bị dư dd, cây cũng yếu và tất nhiên rêu hại tranh thủ bùng phát. Thiếu dd cũng vậy, cây đói và yếu ngay, rêu hại bám lá ngay.

Tín Trần: NẾu mình chơi fiss + ráy mà xài nền cũ (gex xanh) thì mình nên để bn g/s ạ, trừ cách đo ra anh vì mua đồ đo tốn kém quá 🙂
Phạm Thành Văn: Test kh 100k bạn. Ph chac cũng rẽ mà. Đếm giọt cũng được nhưng sợ bạn trộn không nhuyễn.
Tín Trần: Tks a, hồ e 6,4,4 2 bóng oddy 24w vậy vẫn nên duy trì nồng độ co2 như a hd đúng k ạ
Phạm Thành Văn: 2 bóng thì có thể thấp hơn xíu vẫn được bạn.

Quang Nghiêm: Co2 44-60 chắc là không còn rêu hại
Đúng như tom barr nói dư dưỡng không gây rêu hại
Rêu hại do thiếu co2 hoặc thiếu dưỡng
Phạm Thành Văn: Chuẩn rồi bác. Khổ là anh em nhất quyết k nghe và không muốn thử.
Viet Nguyen: Mà công nhận muốn co2 44 – 60 là nhiều lắm
Em mở nhìn đếm giọt mà cứ sợ cá tép tèo ?
Anh Văn có xài van điện ko anh em ko xài van điện để co2 vậy 2 tiếng đèn tắt sợ cá ko chịu đc ??
Phạm Thành Văn: đúng như e nói, 44-60 rất khó. A e thì ai cũng nghĩ là hồ mình đã đủ co2, nhưng thật ra k phải vậy. A có dùng van điện tắt theo đèn.
Viet Nguyen: Dạ em mở giọt nó nhảy gần không đếm đc cũng chỉ hơn 30 theo cái bảng của anh ???
Không dám để 40 sợ đèn tắt ngửa hết ??
Phạm Thành Văn: e tăng lệ thử rồi quan sát. K sao đâu e

Tác giả: https://www.facebook.com/…
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/…

4 bình luận về “Phạm Thành Văn – Hồ cây nền trơ số 2”

Để lại bình luận