BOUaqua.com

Phạm Thành Văn – Tối ưu lượng co2 bằng kh / pH

Vui long ghi rõ nguồn Phạm Thành Văn – thuysinhaz.com khi chia sẽ, cảm ơn anh em nhiều.
Link đầy đủ hình ảnh cho anh em: http://thuysinhaz.com/toi-uu-luong-co2-de-tranh-reu-hai-tr…/

Đây là một trong những bài viết quan trọng nhất và mình cảm thấy tâm đắc nhất. Anh em đam mê thủy sinh dù là mới chơi hay đã có kinh nghiệm 1 thời gian cũng nên dành chút thời gian đọc qua, mình hứa là nó sẽ ảnh hưởng rất tích cực đến hồ thủy sinh của các bạn.

Như anh em có thể đã biết, Carbon là một chất thiết yếu của cây thủy sinh, mình xin phép không nói thêm. Có nhiều bạn từng hỏi mình vì sao trại thủy sinh để ngoài trời, không hề cung cấp co2 cho hồ ươm nhưng cây lại thở rất mạnh. Câu trả lời là khi trại thay nước mới (từ nước máy) thì đã có 1 lượng co2 tương đối lớn sẵn (cỡ 30 ppm). Đó là lý do vì sao các chủ trại thủy sinh hay nói rằng muốn cây ươm của họ mọc nhanh thì họ đều phải thay nước hằng ngày. Cũng có 1 số anh em khác thắc mắc với mình là vì sao họ càng thay nước thì TCN, TCNT và nhiều cây khác mọc càng nhanh, chắc các bạn cũng tự tìm ra câu trả lời rồi nhỉ.

Mình xin khẳng định 1 điều rằng thiếu Carbon là 1 trong những nguyên nhân thông dụng nhất gây èo uột của cây thủy sinh và gây bùng phát rêu hại. Với khuynh hướng dùng nhiều đèn cho hồ thủy sinh, nếu thiếu co2 thì hồ sẽ rất dễ bị mất cân bằng dinh dưỡng và rêu hại sẽ xuất hiện ngay. Nếu bạn cung cấp đủ co2, đèn sáng, thì dù có dư dinh dưỡng thì cây cối vẫn sẽ căng tốt và rêu hại sẽ không “có cửa” mà bùng phát. Hồ cây nào của mình cũng vượt ngưỡng dinh dưỡng rất cao, mình luôn dùng đến 2wat / lít nước nhưng hoàn toàn không có chút rêu hại nào, kể cả tảo lam bám kính. BÍ QUYẾT của mình là luôn sử dụng tối ưu lượng co2 hòa tan trong nước.

XIN NÓI LUÔN LÀ NẾU CÁC BẠN CHƠI ÍT ĐÈN, THAY NƯỚC HÀNG TUẦN THÌ THIẾU HOẶC KHÔNG DÙNG CO2 CŨNG KHÔNG VẤN ĐỀ GÌ, nhưng nếu bạn tăng thêm đèn thì lại là chuyện hoàn toàn khác.

1. Cách đo lượng co2 hòa tan và điều chỉnh lượng co2 CHÍNH XÁC nhất:

Trước giờ anh em hay tính lượng co2 bằng cách “đếm giọt”, theo ý kiến cá nhân thì cách này hoàn toàn tốt nhưng cũng hơi cảm tính và chưa thật sự chính xác lắm. Nếu bạn chơi ít đèn thì cách đếm giọt này là tạm ổn, (hoặc ko cần co2 cũng không sao)
Cách tính co2 khá hơn là mua bộ test dung dịch, sau đó treo ở thành hồ hoặc trong hồ. Màu hiển thị dung dịch có 3 bậc: thiếu, đủ và dư co2. Cách này tốt hơn đếm giọt nhưng cũng chưa hoàn toàn chính xác vì “đủ” là bao nhiêu lượng co2 hòa tan mới “đủ”.

Mình xin chia sẽ với anh em cách tính lượng co2 chính xác nhất như sau:
– Bước 1: Bạn đo độ kH của hồ bằng dung dịch test API hoặc sera, jbl…nhưng thay vì dùng 5ml nước hồ, bạn dùng 20ml, sau đó tính giọt dung dịch thử mỗi giọt là 0,25 độ kH, nếu 10 giọt làm 20ml hồ của bạn đổi màu thì độ kH của bạn là 2,5.
– Bước 2: bạn dùng bút đo hay dung dịch test pH của jbl hoặc api (không dùng sera), khi test xong độ pH thì bạn so với bảng tính co2 ppm mình đính kèm hình trong bài viết này.
– Bước 3: so với bảng đính kèm, bạn lấy độ kH làm mốc, và so độ pH để tìm ra lượng co2 ppm của mình. Màu đỏ là lượng co2 tối ưu nhất, nếu lượng co2 của bạn vẫn thấp hơn mức đỏ thì cho thêm 1 2 giọt /s để kéo pH xuống mức tối ưu (35 đến 45 ppm). Trên mức 45 ppm thì không tốt cho cá và cả cây cối trong hồ.
Ví dụ hồ mình đo được 1,5 kH, nhưng pH đến 6.4, tức là lượng co2 của mình đang ở mức 18 ppm, thiếu trầm trọng dù mình đã cho 4 5 giọt /s và qua bộ trộn cánh quạt. Mình phải tăng co2 thêm để kéo pH xuống 6.1 hoặc 6.0 mới OK, và ở mức này thì chấp hết rêu hại (co2 cỡ 35-45 ppm) – CÁ TÉP KHÔNG ẢNH HƯỞNG ở mức co2 này.

2. Cách trộn co2 tối ưu nhất:

– Nếu bạn chơi ít sáng, chỉ cần dùng sủi co2 trong hồ, không quan trọng lắm. Có thể cho co2 vào đầu in, đầu out hay dùng bơm 2w trộn trong hồ…
– NẾU BẠN CHƠI ÁNH SÁNG NHIỀU, DINH DƯỠNG ĐẦY ĐỦ thì nên đầu tư 1 bộ trộn co2 ngoài hiệu quả, rất đáng đồng tiền. Đầu tiên là 1 van giảm áp chất lượng để co2 không bị hên xui lúc mạnh lúc yếu. Nên đầu tư bộ van điện vừa có giảm áp, đếm giọt, vừa ngắt điện tiết kiệm co2 buổi tối, nói chung là đáng tiền. Cuối cùng là bộ trộn ngoài, các bạn nên mua bộ trộn cánh quạt của nhiều hãng, giá thành không cao mà lại hiệu quả, nhưng lưu ý phải có bộ lọc mạnh để không bị giảm dòng quá nhiều.
– Đảm bảo lọc có bơm mạnh để dòng nước mang co2 lưu chuyển khắp hồ, lọc yếu cũng là nguyên nhân nhiều cây thiếu co2, rêu hại bùng phát.
– Luôn theo dõi độ KH và pH hàng tuần để tránh việc thiếu hụt co2 gây mất cân bằng dinh dưỡng trong hồ.

3. KẾT LUẬN, TÓM TẮT

– Co2 không quá quan trọng nếu bạn chơi hồ ít sáng và thay nước thường xuyên
– Co2 là vấn đề sống còn của hồ nhiều đèn, dinh dưỡng cao.
– Đo kH và pH để điều chỉnh lượng co2 chính xác, giữ mức co2 ở mức 35-40 ppm
– Đầu tư bộ co2 hiệu quả (van giảm áp, van điện, trộn ngoài…)
– ĐIỀU KIỆN 1 HỒ THỦY SINH CĂNG ĐẸP:
a. Hồ ít sáng, dinh dưỡng nhã chậm, co2 ít đến vừa
b. Hồ nhiều đèn + dinh dưỡng mạnh (dư cũng được nhưng không được thiếu) + Co2 35-45 ppm

Quân Valk: Anh ơi. Bình co2 em ms bị hư. Do ở tỉnh nên điều kiện sửa chữa hạn chế. Em dùng excel cầm cự khoảng 1tháng thì hồ có bị làm sao ko ạ
Phạm Thành Văn: e giảm đèn xuống là được

Apple Khoa: Mình ko hiểu lắm bước 1,ngay khúc tính giọt dung dịch thử mỗi giọt là 0,25 độ kH là sao bạn. Ý là mình sẽ nhỏ 10 giọt vào đễ test 20ml nước hả
Phạm Thành Văn: thường là mình sẽ lấy 5ml nước hồ, sau đó dùng dung dịch test nhỏ vào, 1 giọt là 1 độ kH. Nhưng như vậy thì sẽ ko chính xác, bạn lấy 20ml nước hồ, nhỏ dung dịch test vào thì 1 giọt sẽ là 0,25 độ kH, thay vì là 1 độ
Apple Khoa: Vậy sẽ nhỏ bao nhiu giọt để test bạn
Phạm Thành Văn: bạn nhỏ đến khi 20ml hồ đổi màu, số giọt là độ kH của hồ bạn
Apple Khoa: Cảm ơn bạn rất nhiều,à,mà với mức co2 như vậy có ảnh hưởng đến cá và tép ko
Phạm Thành Văn: ko bạn

Nhật Còm Nhom: anh ơi em dùng máng led chihiros Plus 5 dãy đèn mạnh quá, nhưng ko có bộ giảm sáng, vậy nâng cao đèn có phải là cách giảm sáng hiệu quả
Phạm Thành Văn: nâng cao đèn cũng là cách giảm sáng, nhưng chỉ giảm được 1 ngưỡng vì không thể treo đèn quá cao. Cách tốt nhất là e bổ xung dinh dưỡng và thêm co2

Quang NguyenNgoc: Chỗ bước 2 vì sao lại k dùng test pH của Sera vậy a?
Phạm Thành Văn: test Sera và 1 số test pH khác nó chỉ cho độ pH từ 4.5 5 5.5 6… còn mình cần pH chính xác đến 0.1 nên bạn phải dùng bút đo pH, test api hoạc jbl
Quang NguyenNgoc: tks a, chi tiết quá. Vậy test no3, po4, kH là a dùng sera, pH a dùng api phải k a
Phạm Thành Văn: dung roi ban
Quang NguyenNgoc: Hồ 904545 mới set 3 tuần, nền gex phủ jbl aquabasic, đèn odysea bóng jbl + chihiros A, Cây cối rêu ráy bucep + 1 khóm huyết tâm lan mini, 2 khóm vảy ốc. Em đã mua K2SO4 và CSM+B, giờ em đã nên châm chưa và châm với liều lượng ntn ạ? Em đang định chơi theo bài a viết, nhờ a tư vấn giúp ạ 😀
“2. Các pha phân nước cung cấp từng chất thiếu hụt, những hồ chơi rêu, dương xĩ, hồ chỉ cần châm thêm vi lượng và Potassium (K)
Các bạn vẫn dùng công thức cho từng size hồ như phần 1, nhưng chỉ khác 1 chút như sau:
– Thay vì dùng 2 chai 500ml, các bạn pha riêng thành 4 chai riêng lẻ: kno3, kh2po4, k2so4 và csm+b
– Hồ ít sáng, chơi rêu dương xĩ, ráy, chỉ cần châm 3 lần / 1 tuần chai K2so4 và chai csm+b, (riêng chai k2so4 bạn nên châm gấp đôi liều lượng trên)
– Hồ nào có dấu hiệu thiếu No3 hay Po4 (hoặc dùng dung dịch đo thấy thiếu hụt) thì mình dùng thêm 2 chai còn lại
– Những hồ đang ổn định cũng nên châm thêm chai k2so4 và chai vi lượng”
Phạm Thành Văn: hồ bạn thuộc loại đèn sáng nên bắt buộc phải cung cấp đủ dinh dưỡng và dùng co2 như bài trên. Thiếu 1 trong 2 là có rêu hại ngay. Sáng mai bạn thay nước 50%, thứ 2 4 6 tuần sau bạn cho vào 1,3 gram plantex csm+b, còn thứ 3 5 7 bạn cho vào 2gram kno3, 0,4 gram kh2po4 và 1 gram k2so4. CN lại thay 50% nước
Quang NguyenNgoc: Vậy là chơi EI dosing châm mạnh dinh dưỡng chứ k phải chơi kiểu châm ít một ạ? Em mới set 3 tuần mà chơi luôn EI dosing liều cao vậy có dư dưỡng quá k ạ? Có cần chờ thêm 1 thời gian nữa cho bớt dưỡng k a?
Phạm Thành Văn: EI đúng là chơi dư dinh dưỡng, và nhiều co2 nên hồ ko sợ rêu hại. 3 tuần nếu hồ ổn định thì chơi được rồi bạn.
Quang NguyenNgoc: Vâng a, k thấy có rêu hại gì chắc là ổn định rồi. Em hỏi thêm anh dùng co2 cao vậy (35-45ppm) thì cá tép có sống đc k ạ? Chắc a dùng van điện bật trước đèn 30ph hay 1 tiếng ạ?
Phạm Thành Văn: mức 45ppm thì cá tép ko ảnh hưởng bạn. Mình dùng van điện bật co2 trước đèn1 tiếng,tắt co2 cũng trước đèn 1 tiếng. Còn hồ ít sáng thì mình dùng chung timer với đèn
Quang NguyenNgoc: Vâng anh. Chơi EI dosing vậy thì em chỉ cần mua thêm test kH, gH để check co2 thôi, k cần phải check đa lượng, vi lượng ( vì estimate index) nữa đúng k a?
Phạm Thành Văn: dung roi e, kH và pH ko phải gH

Truong Quang Hiep: Anh cho em hỏi xíu, đang định mua bút đo PH, TDS, KH. Nên mua loại nào, hãng nào ah?Em cảm ơn!
Phạm Thành Văn: bút đo pH nên mua của Hanna hoặc martini, tds xiaomi rẻ ngon hoặc hãng nào cũng được, kH thì Hanna nhưng mắc, kH nên dùng test dung dịch API

Sơn Nguyễn: as bao nhiêu thì đc cho là nhiều vậy anh
Phạm Thành Văn: 0,8 wat/ lit la cao roi ban, tren 1 w/ 1 lit thi cang cao nua

Thịnh Lê: Nếu v chỉ cần mua dụng cụ đo ph và kh, k cần mua co2 checker nữa phải k ạ
Phạm Thành Văn: đúng rồi e, ko cần cái checker, chỉ cần cái đếm giọt để mình điều chỉnh pH cho dễ

Luan Anh: Tăng co2 sẽ giảm dc ph hả anh Phạm Thành Văn
Phạm Thành Văn: dung roi e

NguyenTrong Minh: Hồ đã bị rêu hại có diệt được bằng cách này ko?
Phạm Thành Văn: cũng tùy bạn, nếu ít ít thì trị được sau 1 vài tuần, rêu hại tự động biến mất. Còn nặng quá thì mình phải tỉa hoặc thay những cây đã yếu và bị rêu hại bám.

Hoàng Phúc: co2 có nên mở 24h k anh Phạm Thành Văn
Phạm Thành Văn: Mở được, nhưng nếu có van điện tắt khi den tắt thì tốt hơn

Tàn Phế Đồ Tể: ad tư vấn em câu cuối thôi.. em mới chơi…hồ em ráy dương sỉ và 1 ít bucep…vậy dd hồ em ít 1 tí cũng ko sao phải ko ad.. em cần bổ xung những gì cho cây cối tốt.. em cám ơn ad ^^
Phạm Thành Văn: bucep nó cần ánh sáng tương đối, nếu bạn ưu tiên nó thì hồ bạn cần châm N P K và vi lượng và dùng nhiều co2. Còn nếu ko quan trọng bucep thì reu ráy dx chỉ cần ít sáng, ít kali và vi lượng khi thay nước

Vu Hoang Anh: có thể định lượng cho ae ko có dk mua test . Vd 10 pmm là khoảng bao nhiêu giọt 30 là bao nhieu 50 là bao nhieu
Phạm Thành Văn: thật ra không phải a không muốn giúp các bạn ước lượng cho dễ, nhưng số giọt không nói lên lượng co2 hoà tan được. Có hồ dùng cốc trộn, có hồ thì lại kh quá cao gây khó khăn trong việc trộn tan co2 vào nước. Thêm vào đó về dinh dưỡng có thể ước lượng được nhưng co2 mà tính không chính xác thì rất dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng trong hồ nhiều đèn.

Nguyễn Dũng Đại: anh ơi anh có thể cho em hỏi anh chút.
1. Khi nào thì có thể test kh( ý em là khi có co2 và chạy lọc chạy đèn ạ)
2. Nếu như chưa đạt yêu cầu thì tăng hoặc giảm co2 thì bao lâu lại test được nữa ạ. Em cám ơn
Phạm Thành Văn: test kH và pH khi đèn sáng, đã bơm co2 được 2-3 tiếng. Nếu có van điện thì mình mở co2 trước đèn 1-2 tiếng. Khi tăng giảm co2 để điều chỉnh pH thì nên đo sau cỡ 2 tiếng 1 lần.

Bảo Hoàng: Hồ cube 25cm, e xài excel hỗ trợ co2 dạng nước có ổn ko a?
Phạm Thành Văn: Ổn e

Vph Quang: Anh ơi, cái test ph của api chỉ có thang 6.0 6.4 6.6 …. ko có lẻ 6.1 6.2 chắc chỉ có bút thử mới cho lẻ dc như thế a nhỉ?
Phạm Thành Văn: đúng rồi e

Hòa Đòan: Em sài chữ T ở đầu out như vậy có dc ko anh. Hình như co2 ko đi đều trong hồ anh ơi
Phạm Thành Văn: Được chứ e
Hòa Đòan: Em thấy khi co2 lên ko mịn lắm. Hồ em bị rêu xanh bám kính và rêu bba. Nên ctnt xịt remove ctnt nó bị trắng lá và chết. Như vậy nó có mọc lại ko anh
Phạm Thành Văn: Hòa Đòan e dùng nhieu den quá. E giam bot den hoac tang co2 nhe

Tác giả: https://www.facebook.com/…
Nguồn: https://www.facebook.com/groups/…

Để lại bình luận