BOUaqua.com

Tomi An – Một số khái niệm về vật liệu acrylic

PMMA, thường được gọi là acrylic hoặc thủy tinh acrylic, là một loại vật liệu nhựa, sản phẩm trùng hợp metyl metacrylat. Vật liệu này có tính trong xuốt và kháng tia cực tím. Dễ định hình và ngày càng được dùng phổ biến thay thế cho việc sử dụng vật liệu kính truyền thống làm hồ cá trong nhà.
Đặc điểm của PMMA
– Là một sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, cứng và dẻo.
– Độ xuyên sáng từ 92 đến 99%.
– Dễ gia công cơ khí và uốn dẻo ở nhiệt độ từ 130-190 ° C
– Có nhiều màu lựa chọn
– Dễ dàng tái chế và sử lý như đốt hoặc mài.
– Đề kháng với nhiều loại hóa chất
– Cách nhiệt tốt
– Khả năng chống mài mòn ít nhưng có thể bù đắp bằng cách phủ một lớp chống trầy.
– Khả năng đổi màu thường chỉ xuất hiện sau thời gian sử dụng từ 20-30 năm tùy vào uy tín và chất lượng của nhà sản xuất.

Thế mạnh và sự khác biệt của Acrylic với vật liệu kính là gì?

1. Lực cần thiết để làm hỏng hồ cá acrylic lớn hơn nhiều so với bể làm bằng kính. Thậm chí tại những điểm như góc , mép là những vị trí yếu nhất.
Xin lưu ý. thiệt hại cho bể cá thường là ngẫu nhiên và không thể dự đoán. Bể có dung tích từ 100-200 lít thì không quá lớn nhưng ở dung tích lớn hơn thì hậu quả khó có thể lường trước.

2. Độ xuyên sáng và khúc sạ ánh sáng.
Với 12-15mm chiều dày thì tùy vào nhà sản xuất thông thường chỉ đạt 70-75% ánh sáng xuyên qua đối với kính. Nhưng với Acrylic có thể vượt qua 92% trong quang phổ nhìn thấy. Đây là một sự khác biệt rất lớn trong chất lượng hình ảnh quan sát. Khi độ dày tăng từ 15-30mm thì mắt thường có thể quan sát và nhận rõ sự khác biệt. Khi độ dày tăng tới 50mm thì với kính gần như khó có thể sử dụng vì độ mờ rất lớn. Nhưng trong trường hợp của Acrylic thì thậm chí gấp nhiều lần số đó thì độ xuyên sáng gần như vẫn không thay đổi.

3. Trong lượng của vật liệu
Mật độ tinh thể của kính cao hơn nhiều so với PMMA nên trọng lượng của PMMA nhẹ hơn nhiều. Điều đó khiến cho việc vận chuyển bể cá dễ dàng hơn.
Với bể có dung tích nhỏ hơn 400 lít thì nếu tính đến phần trăm khối lượng nước thì sự khác nhau là không lớn. Nhưng đối với bể có dung tích lớn hơn thì khối lượng của các tấm kính là một trở ngại rất lớn cho quá trình lắp đặt.

3. Khả năng tái tạo hình ảnh
Kính có tính chất là cứng và giòn nên về hình dạng chỉ là những khối tinh thể do đó có sự khác biệt đáng kể về biến dạng hình ảnh. Điều đó tác động lớn đến đối tượng được quan sát như các sinh vật sống trong bể.

4. Kháng trầy xước.
Đây là nhược điểm lớn nhất cho dù bề mặt PMMA đã được phủ một lớp tăng cứng nhưng cũng không thể đạt được độ cứng như kính. Tuy nhiên nó có một lợi thế nhất định là dễ biến dạng như mài và đánh bóng. Vì vậy nó hoàn toàn có thể được xử lý bằng thiết bị mài và hóa chất đánh bóng chuyên dùng.

5. Giá thành.
Đối với bể có kích thước từ 100-400 thì giá đắt hơn đáng kể so với sản phẩm là kính. Do đó bạn phải trả lời được câu hỏi liên quan tới chất lượng acrylic hay giá trị của đồng tiền.
Đối với bể có kích thước từ 1 đến vài ngàn lít thì bể Acrylic là một sự lựa chọn tất yếu.

6. Giá trị sử dung.
Sau môt thời gian sử dụng giá trị còn lại được đánh giá bằng nhiều yếu tố mà lớn nhất vẫn là độ trong và độ trầy xước. Tùy vào 2 yếu tố này mà hồ có giá trị bao nhiêu. Điều mà hồ kính có giá trị nhỏ thường không được quan tâm nhiều lắm.

vật liệu acrylic làm bể thủy sinh
Hình ảnh thực tế tấm dày 13mm và ống fi 40 dày 3mm

Tác giả: https://www.facebook.com/…
Nguồn: https://www.facebook.com/…

Để lại bình luận