BOUaqua.com

Thủy sinh ngon, bổ, rẻ?

Một trong những vấn đề nóng hổi đối với nhiều người dù ở thời đại nào. Bạn có nghĩ trên đời này tồn tại một bí kíp chơi thủy sinh như thế?

Thế nào là ngon?

Ngon là hồ đẹp, là cây cối căn tràn sức sống, là lá thở hổn hển dưới ánh sáng rực rỡ, là cá tung tăng bơi lội phía trên, là tép nhung nhúc từng đàn phía dưới… Đó là một kết quả không cần phải bàn cãi rằng đại đa số chúng ta sẽ thích, cần phải nhắc lại rằng “đại đa số” chứ không phải là tất cả. Có một cao thủ thủy sinh đã nói đại khái rằng: Cây của bạn liên tục sinh sôi nảy nở một cách mạnh mẽ chưa hẳn đã là hay, vạn vật đều có sinh, có tử. “Sinh” quá nhanh thì “tử” cũng sẽ đến sớm.

Thế nào bổ?

Bổ có thể ví như sự hiệu quả, sự dài lâu của một sản phẩm, ở đây là sản phẩm thủy sinh. Chúng ta có một hệ thống hoàn thiện, hiệu quả và hợp lý thì việc có được một hồ thủy sinh “ngon” ở bên trên sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Khỏi nói chúng ta cũng có thể biết được hệ thống phần cứng hiệu quá nó lợi hại như thế nào. Hệ thống lọc chuẩn giúp nước hồ của bạn trong vắt như Lavie; nền dinh dưỡng nhả chậm và đều đặn cung cấp cho cây cối  vừa đủ dinh dưỡng để phát triển mà không chừa ra cho rêu hại một miếng nào; hệ thống chiếu sáng hoàn hảo đến nỗi hồ không hề có CO2 mà cây vẫn quang hợp, vẫn nhả oxi đều đặn!

Thế nào rẻ?

Rẻ thì tất nhiên là… không đắt!

hồ thủy sinh nhỏ
Một hồ thủy sinh nhỏ để bàn

Bí kíp là gì?

Là thứ mà nhiều người, từ những bậc cha chú đam mê thủy sinh cho đến những người mới chập chững “vào nghề” vẫn đang tìm kiếm bấy lâu nay. Đó là những nghiên cứu, những “chiến thuật” để có thể chơi thủy sinh đẹp như ý mà giá cả phải chăng. Ai cũng có động lực riêng, người thì vì lý do tài chính, người thì muốn làm ăn lãi lớn, người lại đơn giản chỉ vì tâm huyết, muốn có cơ hội nhân rộng thú chơi thủy sinh.

Nhìn lại xung quanh cuộc sống chúng ta (chưa nói tới thủy sinh) thứ gì ngon, bổ thì không hề rẻ, thứ gì ngon mà rẻ thì chưa chắc đã bổ, hoặc bổ và rẻ chắc gì đã ngon xơi! Một sản phẩm ra đời trên thị trường bao giờ cũng có ưu và khuyết riêng, vấn đề là ưu lớn hơn khuyết bao nhiêu để sản phẩm có thể tồn tại lâu dài và ổn định doanh số. Đảm bảo được điều đó tức là đảm bảo được ngon với bổ, vậy mà lại rẻ nữa thì e rằng bài toán đơn giản về sản xuất này khó có lời giải.

Nhưng đó là chuyện của các nhà sản xuất, những công ty, tập đoàn. Quay về với thủy sinh quy mô gia đình, chúng ta có những người chơi tâm huyết dành cả năm, cả tháng để nghiên cứu, chế tạo những loại đèn mới, phân nền mới, lọc mới… đảm bảo cân bằng được cả ba chỉ số ngon – bổ – rẻ. Chắc chắn đến khi ra được sản phẩm thì quay lại nhìn số tiền đầu tư trước đó đã quá lớn, may mắn là người dùng sau giảm thiểu được điều này. Tuy nhiên, suy cho cùng thì những sản phẩm tự nghiên cứu đa phần là vì đam mê, ham học hỏi, sự thích thú đối với những cái hay, cái mới. Họ khó có được đồng thời những yếu tố quan trọng: trí tuệ, đam mê để nghiên cứu, tiền để sản xuất, tiếng nói để quảng bá. Nhưng liệu có một ngày nhân vật hình mẫu này của chúng ta sẽ xuất hiện?

Tạm thời ngừng ngửa cổ lên trời chờ đợi chúng ta hãy quay lại thực tế một chút. Hãy bắt tay ngay vào việc tìm kiếm một sản phẩm… phù hợp ngay từ bây giờ. Hãy nghe ngóng, quan sát và tìm hiểu về ba chỉ số ngon, bổ, rẻ của mỗi sản phẩm và so sánh với hoàn cảnh. Dựa vào đó chúng ta sẽ có được những sản phẩm “vừa ý”, từ những sản phẩm vừa ý sẽ cho ra tác phẩm thủy sinh vừa ý để cảm nhận được một cuộc sống vừa ý.

Cuộc sống vốn muôn hình vạn trạng, con người, và nhu cầu của mỗi con người cũng thế. Bởi vậy không có bất kỳ một tiêu chuẩn nào là tuyệt đối, ngay cả với ba tiêu chí ngon – bổ – rẻ của chúng ta. Trong thủy sinh thì ở nhiều người, sự đam mê thường hay vấp phải sự cản trở của kinh tế, nhiều vấn đề xoay quanh cái này. Bạn có kinh tế, thiếu thời gian thì phải bù lại bằng dàn phụ kiện “có giá”; bạn thiếu kinh tế, có thời gian thì phải đầu tư công sức chăm, trồng; bạn thiếu cả kinh tế và thời gian? Vậy thì hãy chơi những thể loại đơn giản, ít tốn kém và bằng lòng với vẻ đẹp khiêm tốn của hồ. Nhưng trên hết và quan trọng nhất: Kiên trì và đam mê.

Các bạn cảm thấy đắc ý với thứ gì “ngon-bổ-rẻ” mà mình đã có?

-bouaqua-

5/5 - (2 bình chọn)

Để lại bình luận